Tầm quan trọng của Cấm Chọn trong một trận đấu LMHT và Tại sao khi một đội tuyển thất bại, Cấm Chọn luôn là vấn đề bị đem ra “phán xét”?

Cấm/Chọn luôn là vấn đề bị đem ra đánh giá khi một đội tuyển thất bại, liệu Cấm/Chọn là gì? Liệu có đúng và sai hay không?

Cấm/Chọn hay chúng ta thường gọi với tên Ban/Pick là quá trình không thể thiếu trước khi chúng ta bắt đầu một trận đấu quan trọng. Như trong những trận đấu xếp hạng, mỗi người chơi sẽ có quyền cấm một vị tướng mà chúng ta cảm thấy đang quá mạnh trong meta, quá khó để đối đầu trong những trận đấu đó hoặc chỉ đơn giản là vì chúng ta ghét vị tướng đó, chúng quá khó chịu. Việc chọn tướng sau đó sẽ diễn ra lần lượt và đến lượt chúng ta sẽ chọn vị tướng mà chúng ta muốn sử dụng nếu chúng chưa bị cấm.

Còn đối với các trận đấu chuyên nghiệp, quá trình cấm chọn sẽ diễn ra theo từng lượt, từng lựa chọn của hai bên. Để công bằng cho các đội tuyển, giai đoạn cấm chọn còn được chia thành hai lượt để các đội tuyển có thể có quá trình cấm chọn hiệu quả hơn. Điều này cũng giúp các đội tuyển có thể sử dụng đa dạng chiến thuật cũng như giúp phân hóa trình độ giữa các đội tuyển. Đó sẽ là chủ đề chúng ta tìm hiểu trong bài viết này, Cấm Chọn tại các giải đấu chuyên nghiệp.

Tầm quan trọng

Như đã trình bày ở phía trên, cấm/chọn là quá trình một đội tuyển thực hiện cấm các vị tướng mạnh trong meta, các vị tướng mạnh của đối thủ hoặc các tuyển thủ của mình không thể sử dụng. Quá trình này kéo dài trong khoảng thời gian 10-15 phút, giúp các đội tuyển lựa chọn các vị tướng, kèo đấu và đội hình mình mong muốn để phù hợp với chiến thuật của đội tuyển và dành chiến thắng.

Đương nhiên quá trình này cực kỳ quan trọng, đặc biệt là tại thời điểm các đội tuyển hàng đầu tới từ các khu vực lớn như LPL và LCK không chênh lệch quá nhiều về trình độ. Các trận chung kết của CKTG và MSI thời gian gần đây đều phải kéo đến ván 5 để phân định thắng bại. Vì vậy nên nếu có những lựa chọn mạnh trong meta hoặc là những vị tướng thuận tay sẽ là lợi thế cực kỳ lớn khi trận đấu bắt đầu.

Ví dụ như nếu đối thủ chủ động Leblanc, vị tướng thường được pick sau đó sẽ là Lissandra với khả năng khóa chết Leblanc với Vòng Tròn Lạnh Giá và Hầm Mộ Hàn Băng. Hay Jax thường được lựa chọn để counter Gwen hay là cả Aatrox trong meta hiện tại. LMHT luôn là vậy, vị tướng này sẽ đối đầu tốt với vị tướng kia, vị tướng kia lại đi tốt với vị tướng nọ. Sẽ luôn có những kèo counter nếu người chơi được chọn sau. Điều này diễn ra không chỉ ở các trận đấu chuyên nghiệp mà còn là cả xếp hạng.

Vì vậy, thực sự phải nhắc lại rằng khi mà khi kỹ năng các tuyển thủ không chênh lệch nhau quá nhiều, việc có được kèo đấu và chất tượng lợi thế hơn sẽ giúp đội tuyển đó “dễ chơi” hơn rất nhiều. Đấy là còn chưa nói đến đội hình hay sự kết hợp vì không phải đội tuyển nào khi lựa chọn cũng có thể triển khai được bài bản, nhiều biến số sẽ diễn ra nhưng ít nhất các tuyển thủ sẽ có một kèo đấu thuận lợi và không bị thua đường.

Xem thêm: JackeyLove lên tiếng vì phiên dịch sai: “Tôi dám lấy cả sự nghiệp ra để đảm bảo…”

Liệu có cấm/chọn sai hay không? mà đây luôn là vấn đề bị người hâm mộ lôi ra chỉ trích khi đội tuyển của họ thất bại

Đương nhiên là vấn đề này sẽ phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người và vấn đề này khá là trừu tượng đối với cả những HLV chứ đừng nói là người hâm mộ chưa thi đấu ở đẳng cấp cao nhất. Nên sẽ không có đúng và sai, nếu cấm/chọn theo người xem là sai mà họ vẫn chiến thắng thì vẫn là đúng còn nếu mà thua thì có lẽ là sai và họ cần phải xem lại.

Ví dụ chúng ta có thể nhắc đến ngay trong trận đấu của SGB và MAD vừa rồi. Bất kỳ ai trong chúng ta, đến cả Perk – đường giữa của Vitality cũng đăng tweet để nói về việc Armut là one champ Gnar và anh chàng đã sử dụng vị tướng này xuyên suốt mùa giải LEC vừa rồi. Nhưng SGB lại không cấm và họ chịu thất bại trong trận đấu Bo1 đầu tiên và ván 1 của trận Bo5 sau đó.

Ngài Ren cũng đưa ra lựa chọn “Vaybu” đường trên để khắc chế và nó có hiệu quả thật nhưng các đường khác cũng phải gồng gánh rất nhiều. Rồi cả lựa chọn Cá Đuối – Bel’Veth của Elyoya sau đó. SGB cũng quyết định không cấm và để rồi phải nhận hai thất bại liên tiếp và thua chung cuộc trong cặp trận Bo5 đó. Có lẽ không phải là do Ngài Ren cấm chọn sai mà chỉ là chưa thực sự có cách khắc chế hiệu quả. EG sau đó không lằng nhằng, họ ban Gnar, ban Bel’Veth và dễ dàng có chiến thắng 3-0 trước MAD để tiến vào vòng bảng.

Đôi khi chúng ta cũng không nên quá cố chấp, quá tự tin rằng chúng ta sẽ đi kèo tốt với tướng tủ của đối thủ, mà nên cấm để đẩy đối thủ vào một tình thế khó hơn. Giống như cách Rox Tiger lựa chọn Ashe và Miss Fortune để đè bẹp T1 trong trận bán kết CKTG 2016 vậy. T1 đã cấm nó sau hai thất bại để rồi đi tiếp và đăng quang, chẳng cần phải tiếp tục đau đầu nghĩ cách khắc chế.

T1 hay DK trong mùa giải 2022 này cũng bị chính người hâm mộ Hàn Quốc gạch đá khá nhiều về vấn đề cấm chọn và quyết định của HLV. Thậm chí là người hâm mộ còn thuê cả xe tải để biểu tình. Tuy nhiên nếu xem lại, dưới góc nhìn của một người theo dõi, nó thực sự có vấn đề và không biết nó phục vụ mục đích gì cho chiến thuật của đội nhưng nó ít nhất không hiệu quả trong ván đấu đó. Trong trận đấu tie-break với JDG gần đây cũng vậy, DK đã chủ động thả Aatrox và lựa chọn Irelia để đánh kèo kỹ năng với đối thủ. Thực sự là một lượt cấm chọn rất chấm hỏi và DK bị 369 bổ cho tan tác dù Deokdam rất xanh.

Xem thêm: CKTG 2022: 2 trận cuối ở bảng B giữa JD Gaming và DWG KIA rất hấp dẫn

Vậy chúng ta có thể kết luận rằng việc cấm chọn trong LMHT, các trận đấu chuyên nghiệp không thực sự rõ ràng giữa đúng và sai, thắng là đúng và thua là sai. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như quyết định và chiến thuật của đội, cũng như tâm lý và khả năng của tuyển thủ tại thời điểm đó. Vì vậy sẽ không thể có một câu trả lời chính xác nhất nên chúng ta cũng không cần phải quá gay gắt về vấn đề này và góp ý nhẹ nhàng và bàn luận với nhau thay vì chỉ trích một đội tuyển cầm chọn kém dưới góc nhìn của một “người theo dõi”.