Tiếp bước LPL, khu vực LCK áp dụng giới hạn lương cho tuyển thủ

Vấn đề lạm phát lương và nguồn thu của các đội tuyển esports bị ảnh hưởng khiến khu vực LCK phải áp dụng giới hạn lương tuyển thủ.

Lạm phát lương đang là vấn đề tương đối nhức nhối tại các giải đấu Esports, đặc biệt trong đó phải kể tới LMHT. Mức lương trung bình của các tuyển thủ không quá cao nhưng nếu là các tuyển thủ hàng đầu, mức lương của những TheShy, Chovy, Ruler, Faker, Knight… có thể trả lương và hoạt động cho cả một đội tuyển.

Vấn đề này được bộc lộ khi thị trường chuyển nhượng tới. Nhiều tuyển thủ dù không phải quá xuất sắc nhưng cũng yêu cầu một mức lương ngút trời khiến các đội tuyển tầm trung không thể tiếp cận. Thậm chí là các đội khi đưa ra đề nghị, các tuyển thủ còn không thèm thương lượng vì mức lương quá thấp so với kỳ vọng của họ.

Từ đó, khu vực LPL áp dụng giới hạn lương cho tuyển thủ và quỹ lương tối đa của một đội tuyển có thể chi trả. Từ đó giúp cân bằng lại phần nào đó tình trạng lạm phát cũng như sức mạnh của các đội tuyển tham dự giải đấu. Những ông lớn không chỉ cứ đổ tiền nhiều mùa tuyển thủ chất lượng là có thể dành được thứ hạng cao mà còn phải là chuyên môn và thi đấu nữa.

Xem thêm: Giải đấu VCS sẽ có 3 mùa giải tương ứng với 3 giải đấu quốc tế vào năm 2024?

Khu vực LCK mới đây cũng đưa ra thông áp sẽ áp dụng giới hạn lương sau khi 10 đội tuyển tham dự giải đấu đã thảo luận và đưa ra quyết định cuối cùng. Cách thức và thời điểm áp dụng vẫn chưa được xác định tuy nhiên đây là một thông tin đáng chú ý trong khoảng thời gian LCK vừa kết thúc giai đoạn mùa xuân.

Trước đây, việc giới hạn lương tuyển thủ đã được thảo luận nhưng với sự phản đối của T1 và sợ việc các tuyển thủ xuất ngoại làm giảm mức độ cạnh tranh của LCK, cuộc thảo luận đã không có kết quả. Tuy nhiên khi các đội đều ghi nhận khoản thua lỗ lớn, T1 là 140 triệu USD vào năm 2022, quyết định đã được xem xét lại. Đương nhiên mức lương của các tuyển thủ sẽ được công khai nhưng các đội vẫn đang lựa chọn chiến lược bền vững và sẽ tiết lộ khi quá trình này hoàn tất.