Top 5 thay đổi đáng chú ý trong LMHT 12.16: Hướng tới CKTG 2022

Được xem là phiên bản đầu tiên hướng đến việc thay đổi meta tại CKTG 2022, Riot bắt đầu tập trung vào điều chỉnh sức mạnh cho một số nhóm tướng nhất định.

Tăng độ đa dạng ở vị trí Xạ Thủ

Trong những trận đấu gần đây ở LCK, LPL, cộng đồng đã quá ngán ngẩm với cuộc chiến của những Sivir, Zeri hay phần nào là Kalista, Draven. Vì thế, Riot muốn điều chỉnh để người chơi có thêm nhiều lựa chọn, đa dạng chiến thuật hơn ở khu vực Đường Dưới.

Đầu tiên là Tristana, vị tướng này được tăng Tốc Độ Đánh ở chiêu Q – Súng Liên Thanh từ 50-110% > 65-125%. Đây được xem là quân bài khắc chế Zeri với khả năng dồn ép đầu trận tốt và giúp các đội gia tăng khả năng phá trụ từ sớm.

Caitlyn thì được tăng nhẹ Sát Thương ở Nội Tại Thiện Xạ, đồng thời chiêu cuối Bách Phát Bách Trúng giờ đây gây thêm tối đa 25% Sát Thương dựa trên Tỉ Lệ Chí Mạng. Kai’Sa cũng hưởng lợi nhiều trong bản này khi Nội Tại được tăng thêm Sát Thương đòn đánh, Sát Thêm cộng thêm mỗi cộng dồn. Ngoài ra, tỉ lệ Sát Thương theo SMPT ở chiêu Q – Cơn Mưa Icathia và chiêu cuối Bản Năng Sát Thủ cũng gia tăng đáng kể.

Zeri chạm mốc 13 lần tăng giảm sức mạnh

Zeri vẫn là lựa chọn hàng đầu trong các giải đấu

Dù đã điều chỉnh rất nhiều lần nhưng Zeri vẫn đang là một vị tướng hot trong các giải đấu chuyên nghiệp. Vì thế, những thay đổi trong bản 12.16 nhằm hạn chế một số điểm quá “lỗi” của vị tướng này.

Sát Thương của Zeri sẽ giảm thêm đôi chút khi chiêu W – Xung Điện Cao Thế có tỉ lệ SMPT giảm từ 60 > 40%. Đồng thời, chiêu thức gây Sát Thương chính là Q – Súng Điện Liên Hoàn cũng bị giảm tỉ lệ SMCK ở mọi cấp độ.

Tướng Hỗ Trợ ăn ý nhất với Zeri là Yuumi cũng chịu chung số phận. Chiêu E – Tăng Động của cô nàng mèo này bị giảm Tốc Độ Di Chuyển cộng thêm, từ 20% (+6% SMPT) > 20% (+2% SMPT). Bên cạnh đó, thời gian hồi của chiêu này cũng tăng thêm từ 0,5 đến 2 giây ở mọi cấp.

Loại bỏ Diana Khiên Thái Dương

Lối chơi này được cho là mất cân bằng

Diana với combo trang bị Khiên Thái Dương và Nanh Nashor tỏ ra quá lỗi khi có độ chống chịu cao lẫn lượng Sát Thương ổn định. Vì thế, Riot muốn loại bỏ lối chơi này và cho rằng Khiên Thái Dương nên phù hợp với các tướng Đỡ Đòn hơn, còn Diana thì được điều chỉnh để trở lại thành một Sát Thủ SMPT đúng nghĩa.

Cụ thể, Sát Thương từ Nội Tại Gươm Ánh Trăng của Diana bị giảm chỉ số cơ bản, nhưng được tăng dựa trên phần trăm SMPT, từ 20-250 (+50% SMPT) > 20-220 (+55% SMPT). Chiêu E Trăng Non cũng tương tự với tỉ lệ SMPT từ 45 > 55%.

Với độ hot ở nhiều giải đấu, Poppy sẽ bị giảm mạnh tốc độ dọn rừng kể từ 12.16. Sát Thương chiêu Q – Búa Chấn Động lên quái sẽ bị giảm ở mọi cấp, từ 50/85/110/145/170 > 30/60/90/120/150.

Zyra được giải thoát, song sát Irelia, Jayce trở lại

Là một tướng Hỗ Trợ cấu rỉa tầm xa, Zyra được người chơi đánh giá là khá mỏng so với các tướng khác. Ngoài ra, cô nàng này cũng có một điểm yếu chí mạng rất dễ bị khai thác. Cụ thể, khi sử dụng chiêu E – Rễ Cây Trói Buộc, vị tướng này sẽ bị khóa chân từ 0,4 tới 0,15 giây. Dù chỉ trong một khoảnh khắc nhưng điều này khiến người chơi thấy khó chịu và đôi lúc cảm thấy tù túng.

Trong phiên bản 12.16, thời gian khóa chân của Zyra khi dùng chiêu E giờ sẽ luôn cố định ở mức 0,15 giây. Theo so sánh trên máy chủ PBE, vị tướng Hỗ Trợ này giờ đây linh hoạt hơn trước nhiều.

Trước sự trỗi dậy của nhiều Đấu Sĩ ở Đường Trên, Riot muốn tăng thêm sự cạnh tranh cũng như các lượt lựa chọn khắc chế ở khu vực này. Trong đó, Irelia được tăng độ chống chịu với Kháng Phép cơ bản từ 28 > 30, đồng thời Giáp theo cấp tăng từ 4.2 lên 4.7.

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: Đánh giá 2 trận đấu TS vs SGB và GAM vs SE tại vòng playoffs

Jayce cũng tương tự với Giáp cơ bản từ 22 > 24, đồng thời tăng nhẹ Sát Thương chiêu Q – Chỉ Thiên theo SMCK (từ 1205 > 130%). Tỉ lệ SMCK cộng thêm ở chiêu cuối chuyển dạng cũng tăng từ 25 lên 30%.

Một vài sự điều chỉnh khác như Malphite được giảm thời gian hồi Nội Tại cũng như chiêu W, trong khi Zoe cũng được gia tăng khả năng đi đường thêm một chút. Tỉ lệ rơi phép bổ trợ trên lính tăng là 1/12 lên 1/10, đồng thời chiêu E – Bóng Ngủ cũng có lượng Sát Thương ấn tượng hơn.

Ra mắt các skin Thánh Chiến Siêu Công Nghệ

Janna, Nasus, Camille, và Lucian là những tướng tiếp theo xuất hiện trong vũ trụ Thánh Chiến Siêu Công Nghệ. Đây là dòng skin lâu đời khi lần đầu xuất hiện từ năm 2013, nhưng từ trước đến nay đều được ra mắt khá riêng lẻ và không tạo được sự ấn tượng. Vì thế, Riot một lần nữa khẳng định đây là một vũ trụ skin đáng chú ý khi đồng loạt giới thiệu 4 thành viên mới.

Dù chung vũ trụ nhưng cả 4 skin này đều được đặt tên khác nhau, thể hiện rõ vai trò cũng như sức mạnh của từng thành viên. Trong đó, Janna được ưu ái với thêm một phiên bản skin Hàng Hiệu.