Top 5 thay đổi siêu lớn trong LMHT 12.14: Ổn định mùa giải

Phiên bản 12.14 được Riot giới thiệu có những thay đổi lớn mang tính ổn định cuối cùng của LMHT mùa 12, trước khi hướng đến các bản cập nhật CKTG.

Cân bằng khả năng Tạo Khiên và Hồi Máu

Với việc các hiệu ứng Giảm Hồi Máu yếu đi khá nhiều kể từ bản cập nhật chống chịu, các tướng, trang bị có khả năng Hồi Phục thực sự đang rất mạnh và khó bị khắc chế. Điều này thể hiện rõ trong các giải đấu chuyên nghiệp, tiêu biểu với các tướng như Swain, Yuumi, Seraphine… Do đó, Riot cho rằng cần có một đợt cân bằng triệt để.

Trong 12.14, hàng loạt trang bị Hỗ Trợ bị giảm khả năng Hồi Máu, Tạo Khiên từ 2 đến 4%. Ví dụ như Dây Chuyền Chuộc Tội, Chuông Bảo Hộ Mikael, Lư Hương Sôi Sục, Trượng Lưu Thủy, Bùa Nguyệt Thạch…

Bộ đôi tướng Hỗ Trợ tiêu biểu cho hai yếu tố trên cũng bị ảnh hưởng. Đầu tiên là Yuumi bị giảm khả năng Hồi Máu ở chiêu E – Tăng Động, từ 70/90/110/130/150 (+35% SMPT) > 70/90/110/130/150 (+30% SMPT).

Janna cũng tương tự khi chiêu E – Mắt Bão chỉ còn cộng thêm 15% Lá Chắn và Hồi Phục thay vì 20% như trước. Đồng thời giá trị Lá Chắn của chiêu này cũng giảm ở mọi cấp, từ 65/90/115/140/165 > 75/100/125/150/175. Bù lại thì khả năng Hồi Máu ở chiêu cuối Gió Mùa được tăng nhẹ, từ 90/145/200 (+45% SMPT) > 100/150/200 (+50% SMPT).

Ngoài ra, bộ ba tướng Đấu Sĩ có khả năng Hồi Phục tốt bị giảm chỉ số lần lượt là Aatrox, Kayn (Dạng Rhaast) và Ngộ Không. Trong đó, Aatrox bị giảm Hồi Máu từ Nội Tại, chiêu E cho tới chiêu cuối.

Điều chỉnh Rồng và Sứ Giả

Các mục tiêu lớn trong game luôn ảnh hưởng mạnh tới chiến thuật của các đội tuyển. Vì thế, những sự điều chỉnh trong 12.14 của Riot nhằm gia tăng sự tranh chấp ở các điểm nóng trên bản đồ.

Tất cả Bùa Lợi Rồng đều được gia tăng chỉ số đáng kể: Rồng Đất: 6% > 9% Giáp/Kháng Phép cộng thêm, Rồng Nước tăng khả năng hồi phục từ 2% > 3% Máu đã mất mỗi giây. Rồng Lửa tăng 4% > 6% SMCK/SMPT. Rồng Công Nghệ tăng từ 6% > 9% Tốc Độ Đánh/Điểm Hồi Kĩ Năng. Rồng Gió tăng từ 3,5 > 7% Kháng Làm Chậm/Tốc Độ Di Chuyển ngoài giao tranh.

Ngoài ra, Linh Hồn Rồng Gió cũng được buff mạnh để ngang với các Linh Hồn Rồng khác, từ 10% > 15 Tốc Độ Di Chuyển cộng thêm, ngoài ra là 50% Tốc Độ Di Chuyển sau khi dùng chiêu cuối trong 6 giây.

Sát Thương từ Rồng giảm tương đối nhưng bù lại lượng Máu của chúng tăng lên rất đáng kể. Đối với những Rồng trước khi địa hình biến đổi là 2650 (+240 mỗi cấp) > 3450 (+380 mỗi cấp), còn sau đó là 4350 (+240 mỗi cấp) > 6950 (+380 mỗi cấp). Điều này sẽ khiến cho những pha giao tranh ở Hang Rồng sắp tới sẽ quyết liệt hơn và chiến thuật “bỏ rồng” sẽ khó mà thực hiện được nữa.

Ở nửa trên bản đồ, Sứ Giả Khe Nứt giờ đây sẽ cung cấp thêm 200 Vàng cho toàn đội, cùng với 100 Vàng cho người tiêu diệt như trước. Đồng thời, Sứ Giả thứ hai sẽ có thêm 75% lượng Máu.

Cập nhật Phép Bổ Trợ và Ngọc

Dịch Chuyển tiếp tục bị nhắm đến khi thời gian hồi của phép bổ trợ này trước phút 14 sẽ được tăng lên tận 1 phút, từ 360 > 420 giây. Còn sau phút 14 thì vẫn giữ nguyên như cũ, điều này sẽ khiến người chơi Đường Trên càng cẩn trọng hơn trong việc dùng Dịch Chuyển để hỗ trợ trong giai đoạn đi đường.

Trong khi đó, Kiệt Sức sẽ yếu hơn trong giai đoạn đầu đôi chút. Khả năng giảm Sát Thương từ 40% còn 30-40% (cấp 1-9), đồng nghĩa với việc khi người chơi đạt cấp 9 thì Kiệt Sức mới có giá trị như cũ.

Hàng loạt điểm ngọc thông dụng ở các nhánh Kiên Định và Cảm Hứng bị giảm sức mạnh. Có thể kể đến như Giao Hàng Bánh Quy, Thuốc Thời Gian, Giáp Cốt, Kiểm Soát Điều Kiện, Ngọn Gió Thứ Hai…

Có thể bạn muốn xem thêm: Top những combo tướng và chiêu cuối kết hợp bá đạo nhất trong chế độ Sách Phép Tối Thượng

Gangplank yếu hơn khi đi đường, Zeri tiếp tục bị nerf

Riot muốn giảm một chút khả năng đi đường của Gangplank, vị tướng vốn không có nhiều tướng khắc chế ở hiện tại. Đồng thời, vẫn hướng đến bộ trang bị tối ưu nhất là theo kiểu Chí Mạng.

Máu và Giáp Cơ Bản, Sát Thương Nội Tại, Sát Thương chiêu Q – Đàm Phán của Gangplank là những thứ bị giảm đi ít nhiều trong 12.14. Đồng thời, chiêu E – Thùng Thuốc Súng cũng sẽ gây ít Sát Thương hơn trước ở các cấp đầu, nhưng sẽ trở lại mạnh ở các cấp sau nếu có đủ Tỉ Lệ Chí Mạng.

Bản cập nhật 12.14 đánh dấu lần thứ 12 Zeri bị chỉnh sửa kể từ khi ra mắt. Lần này Riot nhắm đến khả năng trao đổi từ các đòn đánh chuột phải của vị tướng này.

Một tướng rất được ưa chuộng ở Đường Dưới là Renata Glasc cũng bị giảm nhẹ Máu Cơ Bản từ 595 > 545 và SMCK cơ bản từ 51 > 49.

Trong khi đó, sự điều chỉnh trong hotfix 12.13 là chưa đủ cho Sivir sau khi được làm lại tầm trung. Khả năng dọn lính của Xạ Thủ này sẽ bớt bá đạo hơn khi Sát Thương chiêu W – Nảy Bật bị giảm từ 80 > 65% lên lính.

Hàng loạt tướng giao tranh trở lại

Với việc các mục tiêu trên bản đồ sẽ nóng hơn trong 12.14, Riot cũng mang một số tướng giao tranh mạnh mẽ trở lại. Có thể dễ dàng kể đến Pantheon và Jarvan IV ở vị trí Đi Rừng, cả hai vị tướng này tiếp tục được tăng khả năng dọn rừng để có thể cạnh tranh với những lựa chọn meta khác.

Ở Đường Giữa, LeBlanc được bổ sung nhiều công cụ để gây áp lực đầu trận. Vị tướng này sẽ có khả năng đi đường tốt hơn khi Mana cơ bản cũng như Mana theo cấp đều được tăng thêm một lượng đáng kể. Đồng thời, Sát Thương của chiêu W – Biến Ảnh cũng tăng nhẹ khi nâng tối đa. Rõ ràng, những sự điều chỉnh này giúp LeBlanc có thể trở lại mạnh mẽ, đồng thời cạnh tranh cùng các Pháp Sư kiểm soát khác như Corki hay Azir ở thời điểm hiện tại.

Ở Đường Dưới, Alistar được buff mạnh ở chiêu Q – Nghiền Nát (Giảm Mana, giảm thời gian hồi), trong khi Varus cũng được tăng nhẹ 3 SMCK cơ bản.