Top 7 thay đổi cực lớn trong LMHT 12.11: Cân bằng meta “Giao tranh bất tận”

Riot đang rất tích cực điều chỉnh meta trong giai đoạn giữa mùa giải, vì thế phiên bản cập nhật LMHT 12.11 tiếp tục có nhiều thông tin đáng chú ý.

Bel’Veth chính thức cập bến

Sau hàng loạt những pha nhá hàng, cinematic, trailer,… cuối cùng thì Nữ Chúa Hư Không cũng chuẩn bị có mặt trong Summoner’s Rift. Việc một tướng có tạo hình quái vật xuất hiện thực sự thỏa lòng mong chờ của nhiều game thủ.

Tuy nhiên, bộ chiêu thức của vị tướng này được cho là hơi “cục súc” và không giống hình ảnh của một sinh vật Hư Không đáng sợ. Do đó, người chơi cần chờ thêm gameplay cũng như cách vận hành của vị tướng này để có thêm những đánh giá.

Gwen cùng loạt tướng hot ở MSI 2022 bị nerf

Là tướng được lựa chọn nhiều nhất ở MSI 2022 (42 lần), Gwen thực sự thể hiện sự áp đảo ở khu vực Đường Trên. Nhưng mãi đến 12.11 thì Riot mới bắt đầu giảm sức mạnh của vị tướng này.

Búp Bê Ước Nguyện bị giảm khả năng chống chịu từ chiêu W – Sương Lam Bất Bại ở tầm gần, bên cạnh đó thời gian hồi chiêu cũng tăng lên tới 4 giây ở những cấp độ cuối. Thậm chí, cả chiêu E cũng bị giảm nhẹ khả năng hồi chiêu khi tấn công tướng địch.

Ngộ Không cũng là tướng có độ phổ biến cực kì cao trong thời gian qua, do đó đội ngũ cân bằng nhanh chóng giảm sức mạnh ở chiêu thức tạo nên sự đột biến cho vị tướng này. Thời gian của W – Chiến Binh Tinh Quái tăng lên tới 22 giây ở điểm đầu tiên, đồng thời tốc độ dọn dẹp rừng cũng bị ảnh hưởng đôi chút. Theo đó, chiêu E – Cân Đẩu Vân bị giảm Sát Thương lên Quái Rừng, từ 180 >> 160%.

Điều chỉnh các tướng bá đạo trong “Thời đại chống chịu”

Rõ ràng phiên bản đại tu chỉ số chống chịu 12.10 đã khiến cho meta LMHT thay đổi hoàn toàn, điều này đã khiến cho một số tướng mạnh lên một cách bất thường. Trong đó đáng kể nhất chính là Senna ở vị trí Hỗ Trợ với khả năng không farm nhưng vẫn thăng tiến cực kì mạnh.

Vì thế trong bản 12.11, Riot điều chỉnh tỉ lệ rớt Linh Hồn sẽ cao hơn khi Senna tiêu diệt lính (từ 2,166 lên 8,33%). Đồng thời, khả năng Làm Chậm từ chiêu Q cũng bị giảm đáng kể, điều này hướng Senna trở lại vị trí là Xạ Thủ hơn là Hỗ Trợ.

Với tỉ lệ thắng lên tới hơn 53% ở các máy chủ, Kog’Maw là đối tượng tiếp theo được ưu tiên trong diện giảm sức mạnh. Theo đó, khả năng Giảm Giáp và Kháng Phép ở chiêu Q bị giảm nhẹ, trong khi Tốc Độ Đánh cũng ít hơn đôi chút (từ 15-30% >> 10-30%). Chiêu thức Cao Xạ Ma Pháp sẽ gây Sát Thương theo Phần Trăm Máu ít hơn, từ 3/4/5/6/7% >> 3/3.75/4.5/5.25/6%.

Brand và Lillia cũng đang có sức mạnh khá lớn khi trận đấu kéo dài, đặc biệt khi kết hợp với các trang bị gây Sát Thương Phép theo thời gian. Trong 12.11, bộ đôi này bị giảm Sát Thương dựa theo Phần Trăm Máu của đối thủ ở Nội Tại. Điều này cũng tương tự với Kayn ở dạng Sát Thủ.

Trong khi đó, Rengar và Master Yi bị cho là có khả năng chống chịu quá tốt so với chất tướng. Cả hai lần lượt bị giảm Máu Cơ Bản và Máu Theo Cấp. Riêng Rengar thì bị tăng mạnh thời gian hồi chiêu cuối, trong khi Master Yi gây ít Sát Thương Chuẩn hơn.

Có thể bạn muốn xem thêm: LCK Mùa Hè 2022 công bố lịch thi đấu: T1 dễ thở, Nuguri chạm trán “Ngài Morgan”

Cân bằng bộ ba tướng vừa được làm lại

Cả Olaf, Taliyah lẫn Swain đều đã dần dần được game thủ làm quen sau khi Riot điều chỉnh cực mạnh bộ kỹ năng. Và phiên bản 12.11 là lúc thích hợp để đưa tam tấu này trở về thế cân bằng.

Taliyah sẽ không thể sử dụng chiêu cuối Mặt Đất Dậy Sóng trong vòng 3 giây kể từ khi gây Sát Thương. Bù lại, tốc độ đi rừng của tướng này sẽ tăng lên đôi chút với chiêu E – Tấm Thảm Bất Ổn. Theo đó, tỉ lệ gây Sát Thương lên quái rừng của chiêu này tăng từ 100 >> 200%.

Swain bị giảm đáng kể khả năng Hồi Phục từ Nội Tại – Bầy Quạ Tham Lam lẫn chiêu cuối Hóa Quỷ. Trong khi đó, chiêu W – Tầm Nhìn Bá Chủ cũng mất đi đôi chút Sát Thương.

Chiêu W – Nổi Khùng của Olaf giúp vị tướng này quá chủ động trong các pha solo. Vì thế sau khi giảm lượng Lá Chắn trong 12.10, Riot tiếp tục tăng thời gian hồi của chiêu này thêm một chút. Khả năng Chống Chịu ở chiêu cuối và lượng Hút Máu từ Nội Tại cũng bị giảm nhẹ. Bù lại, Olaf sẽ mạnh hơn nếu có độ chuẩn xác cao ở những pha Ném Rìu.

Tiếp tục đại tu Zeri, Xạ Thủ tay dài và Đấu Sĩ STVL trở lại

Kể từ khi ra mắt thì Zeri chứng tỏ đây là một tướng rất khó để cân bằng. Và trong phiên bản 12.11 thì cô nàng này tiếp tục có sự thay đổi ở cả 4 chiêu thức. Theo Riot August, mục tiêu của đợt chỉnh sửa này là để giảm bớt độ đa dụng cũng như cơ động của Zeri, bù lại vị tướng này sẽ giống một Xạ Thủ hơn với lượng Sát Thương lớn cũng các kỹ năng có thời gian hồi chiêu ngắn.

Chiêu thức chủ đạo là Q – Súng Điện Liên Hoàn được tăng Sát Thương, tỉ lệ SMPT tích điện và Máu tích điện cũng tăng thêm đôi chút. Bù lại Zeri không còn khả năng Làm Chậm từ đòn bắn chuột phải. Bên cạnh đó, bộ ba kỹ năng còn lại đều được giảm đôi chút thời gian hồi chiêu.

Đây là những lớp tướng đang khá yếu thế sau đợt cập nhật 12.10, vì thế Riot cho thêm một vài nguồn gây Sát Thương. Như Aphelios với Tốc Độ Đánh và Sát Lực từ Nội Tại còn Caitlyn là tăng Sát Thương cơ bản của Q và E.

Irelia bất ngờ được tăng khả năng Hồi Máu từ chiêu Q – Đâm Kiếm, từ 7/8/9/10/11% SMCK >> 9/10/11/12/13% SMCK. Lee Sin được tăng thêm 2 SMCK cơ bản và chiêu Q – Sóng Âm/Vô Ảnh Cước được buff nhẹ. Tương tự như Irelia, một vài tướng Đấu Sĩ được tăng thêm khả năng Hồi Phục từ chính bộ kỹ năng, tiêu biểu nhất là Tryndamere, Xin Zhao và thậm chí là cả Sylas.

Thay đổi hàng loạt hệ thống và trang bị

Các trang bị Thần Thoại phổ biến của Pháp Sư như Băng Trượng Vĩnh Cửu, Quyền Trượng Ác Thần và Mặt Nạ Đọa Đày Liandry lần lượt bị giảm chỉ số, đặc biệt là khả năng gây Sát Thương theo Phần Trăm Máu. Trong khi đó, hai trang bị kém nổi hơn là Vương Miện Suy Vong và Lưỡi Hái Bóng Đêm được buff.

Loạt trang bị Chống Chịu cũng được tăng sức mạnh khá nhiều trong 12.11, chủ yếu là lượng Máu cộng thêm. Từ Khiên Thái Dương, Giáp Gia Tốc Hóa Cuồng, Găng Tay Băng Hỏa đồng loạt được tăng 100 Máu. Lượng Giáp và Kháng Phép ở các món như Lời Thế Hiệp Sĩ, Khiên Băng Raduin, Giáp Tâm Linh, Tụ Bão Zeke cũng tăng nhẹ.

Vũ Điệu Tử Thần và Chùy Gai Malmortius bị giảm sức mạnh sau khi trở thành combo quá phổ biến cho các Đấu Sĩ hiện tại. Bù lại, người chơi sẽ có thêm lựa chọn với những Gươm Suy Vong, Móng Vuốt Sterak, Chùy Hấp Huyết.

Bên cạnh đó, Sát Thương từ Trụ cũng được giảm nhẹ trong 12.11. Riot cho rằng những nỗ lực ngăn băng trụ sớm đã khiến cho lượng Sát Thương Trụ tăng lên một cách quá đà.

Ra mắt dòng skin Nhạc Hội Bãi Biển

Tương tự như các skin Tiệc Bể Bơi hàng năm, Riot ra mắt dòng skin Nhạc Hội Bãi Biển để chào đón Mùa Hè. Yone, Nidalee, Zeri, Ashe và Seraphine là những tướng góp mặt trong skin thiên về tiệc tùng và âm nhạc này.

Trong đó, Yone cũng đóng vai DJ giống như người em Yasuo với skin True Damage còn Seraphine là tướng tiếp theo có skin Hàng Hiệu thế hệ mới. Không chỉ có hiệu ứng bắt mắt từ những phụ kiện trang phục cho tới kỹ năng, mỗi skin Nhạc Hội Bãi Biển đều có bài hát riêng biệt khi thực hiện động tác biến về. Do đó, đây sẽ là dòng skin được dự đoán được nhiều game thủ yêu thích trong thời gian tới.