Top 7 thay đổi đáng chú ý trong LMHT 12.12: Thức tỉnh tướng “Triệu Hồi Sư”

Sau khi chính thức ra mắt LMHT trong bản 12.11, tướng mới Bel’Veth nhanh chóng được Riot đưa vào diện giảm sức mạnh khi có nhiều dấu hiệu bá đạo trong rank.

Lần đầu cho Bel’Veth

Trong ngày đầu tiên cập bến LMHT, Bel’Veth bị cho là quá yếu khi tỉ lệ thắng chạm đáy với chỉ 37% ở mọi máy chủ. Tuy nhiên khi người chơi đã bắt đầu quen thuộc lối chơi thì con số này tăng một cách chóng mặt, đặc biệt là ở những bậc rank thấp.

Riot August đã dành riêng một bài đăng để chỉ ra những thay đổi của Bel’Veth trong bản cập nhật 12.12. Theo đó, vị tướng này sẽ được điều chỉnh từ các chỉ số cơ bản, Nội Tại cho tới 4 kỹ năng.

Đầu tiên, tầm đánh của Bel’Veth được tăng từ 125 lên 175 nhưng khả năng Hồi Máu theo cấp bị giảm nhẹ từ 8+8,5 còn 7+7,5 mỗi cấp. Nội tại Hoa Oải Hương cộng dồn Tốc Độ Đánh cho Bel’Veth cũng bị giảm ở mức tối đa (1,25% > 1%). Một lỗi ở chiêu Q khiến cho Sát Thương chiêu cuối tăng gấp đôi bị loại bỏ. Tiếp theo đó là Sát Thương chiêu E – Uy Quyền Nữ Chúa cũng mất đi đôi chút ở các cấp cuối (từ 8-20 >> 8-16 mỗi đòn đánh).

Một loạt chỉ số ở chiêu cuối Chân Diện Hư Vô cũng bị mất đi. Sát Thương nổ theo máu đã mất từ 25-35% >> 25%. Tầm đánh cộng thêm cũng từ 50-100 >> 100. Đồng thời, Máu ở trạng thái Chân Dạng cũng giảm từ 70% >> 50/60/70%.

Zeri, Viego tiếp tục khiến Riot đau đầu

Rõ ràng việc cân bằng các tướng mới là điều khó khăn đối với Riot. Sau khi tăng sức mạnh toàn diện cho Zeri trong 12.11, dường như thấy quá đà nên Riot quyết định giảm bớt Sát Thương chiêu W – Xung Điện Cao Thế.

Trong khi đó, khả năng Hồi Máu từ Nội Tại của Viego sẽ bị giảm đáng kể từ 2,5% >> 2% Máu Tối Đa. Sát Thương của chiêu cuối Tuyệt Mệnh bị giảm từ W – Xung Điện Cao Thế 15/20/25% >> 12/16/20% Máu Đã Mất của đối thủ. Bên cạnh đó, Viego cũng không tàng hình ngay lập tức khi dùng chiêu E.

Với tỉ lệ thắng lên tới 55,67% ở Đường Giữa, Singed tất nhiên là đối tượng bị nhắm tới trong 12.12. Theo đó, sức mạnh của chiêu W và chiêu cuối của vị tướng này sẽ bị giảm đôi chút ở giai đoạn đầu trận. Trong khi Lucian tiếp tục bị giảm Sát Thương vì có tỉ lệ cấm chọn trên 90% ở mọi giải đấu. Một vài tướng có tỉ lệ thắng tốt cũng bị nerf nhẹ như Fiora (Nội Tại), Janna (W và E), Dr Mundo (Nội Tại, Chiêu cuối).

Sự trở lại của các tướng Triệu Hồi Sư

Sau khi bỏ quên các đơn vị triệu hồi từ tướng trong đợt cập nhật chống chịu 12.10, Riot đã có sự bù đắp trong bản 12.12.

Đầu tiên chính là Annie và Ivern, những tướng có khả năng triệu hồi đồng minh mạnh mẽ từ chiêu cuối. Ngoài việc cả Tibbers và Daisy được tăng mạnh lượng Máu, Giáp, Kháng Phép, cả Annie và Ivern cũng được buff đáng kể trong bộ kỹ năng của mình.

Bên cạnh đó, Ivern cũng được gia tăng tốc độ đi rừng khi Máu và Mana sẽ mất ít hơn cho mỗi bãi quái còn Annie cũng được buff nhẹ Sát Thương ở chiêu Q – Hỏa Cầu. Một tướng Đường Giữa khác có khả năng triệu hồi là Heimerdinger cũng được gia tăng sức mạnh. Theo đó, các Ụ Súng của vị tướng này được tăng thêm Máu và cả Sát Thương.

Yorick cũng là cái tên không thể thiếu trong nhóm tướng này với Ma Sương và Thành Nữ Ma Sương đều được tăng thêm Máu Cơ Bản, đồng thời tỉ lệ cộng thêm theo Máu của Yorick cũng tăng lên 5%.

Tiếp tục đa dạng tướng trong meta

Để có thêm nhiều lựa chọn trong các trận đấu rank lẫn giải đấu chuyên nghiệp, Riot tiếp tục buff vài tướng đã mất tích trong thời gian qua. Tiêu biểu là Amumu khi được giảm mạnh Mana ở chiêu Q , từ 70 >> 30-50. Sát Thương cơ bản của chiêu cuối cũng tăng đáng kể ở mọi cấp, từ 150/250/300 >> 200/300/400.

Jarvan IV dự kiến cũng sẽ có nhiều đất diễn hơn. Thời gian hồi Nội Tại giảm từ 6 giây >> 6/5/4/3 giây giúp cho vị tướng này có thể dọn rừng nhanh hơn. Đồng thời không loại trừ khả năng xuất hiện ở vị trí Đường Trên.

Seraphine cũng được ưu ái ở khả năng khống chế của chiêu E – Đổi Nhịp. Theo đó, thời gian hồi chiêu được điều chỉnh còn 10 giây ở mọi cấp, thời gian trói chân tăng từ 1 giây >> 1,5 giây.

Làm lại lối chơi của Katarina, Shaco

Để loại bỏ lối chơi Katarina Đấu Sĩ với trang bị chủ đạo là Búa Rìu Sát Thần, Riot quyết định điều chỉnh mạnh Sát Thương của vị tướng này theo SMCK, hướng Katarina trở lại là Sát Thủ SMPT.

Theo đó, tỉ lệ SMCK ở Nội Tại (75>65%), chiêu E – Ám Sát (50% > 40%) đồng loạt giảm. Bù lại, Sát Thương của Chiêu cuối Bông Sen Tử Thần được tăng ở chỉ số tổng cũng như thông số Sát Thương đòn đánh.

Shaco thì bị giảm chỉ số cơ bản là Giáp và Máu. Đồng thời, được tăng Sát Thương theo cả SMCK và SMPT ở các chiêu Q, W, E một cách mạnh mẽ. Điều này sẽ hướng game thủ tới lối chơi Shaco thuần Sát Thương hơn là chạy theo meta với các trang bị Đấu Sĩ.

Cân bằng bảng ngọc và cơ chế hồi máu

Việc điều chỉnh cơ chế Hồi Máu và Vết Thương Sâu trong hai phiên bản mới nhất vẫn chưa được tối ưu, vì thế Riot tiếp tục nhắm đến hai vị tướng đặc trưng nhất ở khả năng Hồi Phục: Soraka và Yuumi.

Theo đó, Soraka sẽ Hồi Máu cho đồng minh nhiều hơn ở chiêu cuối Nguyện Ước, từ 125/200/275 >> 150/250/350, nhưng chiêu thức này không còn loại bỏ hiệu ứng Vết Thương Sâu nữa.

Yuumi được buff ở Nội Tại, lượng Lá Chắn cộng thêm tăng từ 56-360 > 60>380. Trong khi đó khả năng Hồi Máu từ chiêu E – Tăng Động bị giảm từ 70/100/130/160/190 > 70/90/110/130/150.

Ngọc Thú Săn Mồi bị giảm sức mạnh đáng kể ở những cấp độ đầu, với Tốc Độ Chạy tối đa từ 45% >> 25-50%. Sát Thương từ 40-120 (+ 20% SMCK, +10% SMPT) >> 20-180 (25% SMCK, 15% SMPT).

Thời gian hồi chiêu cũng tăng mạnh từ 90-60 giây >> 120-60 giây.

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: Đối thủ quá trâu, lên trang bị nào để xuyên giáp và kháng phép hiệu quả?

Ra mắt dòng skin Tuyết Nguyệt

Tuyết Nguyệt sẽ là dòng skin mới toanh được Riot giới thiệu trong 12.12 với các tướng Illaoi, Caitlyn và Kayn.

Theo đó dòng skin mới này được lấy cảm hứng từ dòng Huyết Nguyệt đã tồn tại từ lâu trong LMHT, và có thể xem nó chính là một giáo phái Huyết Nguyệt ở chiều không gian khác. Tuy vậy thay vì phong cách và màu sắc rực rỡ thu hút người khác như Huyết Nguyệt thì các skin Tuyết Nguyệt mang đến sắc trắng lạnh lẽo với một chút màu đỏ để làm nổi bật các skin này lên trên nền tuyết trắng.

Trong khi đó, các Hiệp Sĩ Tro Tàn đã chào đón một tân binh vào hàng ngũ của họ với Pantheon. Phần ấn tượng nhất của skin nằm là chiêu cuối của Pantheon, khi những hiệu ứng đẹp mắt đậm chất “tro tàn” đi kèm với âm thanh để lại ấn tượng mạnh.