Uzi sẽ trở lại EDG thi đấu thay Leave, vấn đề tuổi tác và những cám dỗ của một game thủ LMHT

Uzi khả năng cao sẽ trở lại EDG thi đấu thay cho Leave sau drama, fan một lần nữa đánh giá về tuổi tác và sự cám dỗ của một tuyển thủ LMHT.

Tuổi tác luôn là vấn đề quan trọng đối với bất kỳ tuyển thủ và vận động viên thể thao nào. Trong thể thao điện tử cũng vậy. Mặc dù các yếu tố thiên về sức mạnh thể chất và vật lý không phải là yếu tố quyết định vậy mà độ tuổi trung bình của hầu hết các tuyển thủ thể thao điện tử đều rất trẻ. Tuy nhiên đáng buồn thay lại đang có một nghịch lý rằng các tuyển thủ thể thao điện tử lại có xu hướng “nghỉ hưu” hay giải nghệ sớm rất nhiều so với những vận động viên của những môn thể thao truyền thống thông thường.

Tuy nhiên tại bộ môn LMHT, vẫn còn đó những Faker, những Deft vẫn đang thi đấu tại những đội tuyển hàng đầu tại khu vực được xem là mạnh nhất thế giới LCK. Hay mới đây, nhiều tin nguồn tin đáng tin cậy cho rằng siêu xạ thủ Uzi ngày nào đã trở lại thi đấu chuyên nghiệp dưới màu áo EDG sau hàng loạt những lùm xùm về xạ thủ trẻ lắm tài nhiều tật của EDG – Leave. Tại sao có sự trở lại này, vấn đề tuổi tác ảnh hưởng như thế nào, điều gì đã giúp Faker, Deft hay Uzi luôn giữ được phong độ cao trong khi những cám dỗ là vấn đề mà nhiều tuyển thủ trẻ gặp phải.

Động lực thi đấu là yếu tố tiên quyết

Theo khảo sát và những cuộc phỏng vấn với các HLV chuyên nghiệp, những người đã có rất nhiều năm kinh nghiệm quản lý và dẫn dắt các đội tuyển, họ đều có chung một câu trả lời về vấn đề các tuyển thủ LMHT nói riêng và Esports nói chung giải nghệ sớm là do không còn động lực thi đấu như trước.

Điều gì biến một người chơi game bình thường trở thành một game thủ chuyên nghiệp? Đó chắc chắn là niềm đam mê mạnh liệt với tựa game và mong muốn go pro để chứng tỏ bản thân. Nhưng thông thường, khi một điều mà mọi người đam mê biến thành công việc chính của họ, niềm đam mê đó sẽ dần mất đi dù cho đó có là bất cứ thứ gì. Bởi vì khi các tuyển thủ đã dành khoảng thời gian quá dài để làm một việc, chúng ta chắc chắn sẽ có những khoảnh khắc chán nản. Nếu đó còn là công việc và chúng ta và buộc lòng phải làm nó hàng ngày thậm chí là đối với các tựa game Esports thì ngoài khoảng thời gian ăn ngủ, các tuyển thủ phải thi đấu và tập luyện đến tận khuya trước khi thực hiện vòng lặp vào ngày hôm sau. Vậy việc các tuyển thủ già đi và chơi game như công việc sẽ khiến niềm đam mê sẽ có xu hướng giảm dần.

Sự hứng thú với trò chơi giảm dần, đó là lúc mọi tuyển thủ bắt đầu lơ là việc tập luyện, không còn try hard để hướng tới đỉnh cao như trước đây. Thay vì đổ lỗi cho độ tuổi, họ cảm thấy trò chơi đã không còn thú vị. Đó là trường hợp của nhiều tuyển thủ, họ đã giải nghệ mà chẳng hề lưu luyến vì giờ đây đam mê, sự hứng thú đã chẳng còn.

Một số người chơi như Hỗ Trợ kỳ cựu của Golden Guardians – Olleh cũng đồng ý về động lực thi đấu và nói rằng các tuyển thủ cần tận hưởng trò chơi trước. “Vì thi đấu và luyện tập thể thao điện tử không phải hoạt động như các môn thể thao truyền thống, nên chẳng có giới hạn nào về thời gian tập luyện. Đó phụ thuộc vào niềm đam mê, mức độ thích thú của từng tuyển thủ. Có người có thể try hard 20 tiếng mỗi ngày như Nuguri đã làm, nhưng một số lại chẳng thể chơi nổi trong 5 giờ như một khoảng thời gian đen tối đối với TheShy.”

Ngoài ra, một lý do nghe có vẻ vô lý nhưng lại rất thuyết phục khiến những tuyển thủ khi lớn lên và “già đi” dần giảm hứng thú với đam mê của mình chính là hệ thống thi đấu và con đường khó khăn để một tuyển thủ trẻ có thể đạt được những thành tựu họ mong muốn. Những người chơi trẻ muốn go-pro giờ đây họ phải bắt đầu với việc leo lên các bậc xếp hạng cực cao, ít nhất phải Cao Thủ để có thể có cơ hội được tuyển chọn khi còn trẻ.

Sau đó là cố gắng trong việc cạnh tranh với những người khác cho một vị trí tân binh hoặc thực tập sinh tại các đội tuyển lớn. Ở đó, các tuyển thủ trẻ phải làm việc chăm chỉ để cải thiện khả năng tư duy về trò chơi từng ngày và tỏa sáng so với những người khác. Sau đó sẽ được lên học viện hoặc vào đội hai để tiếp tục tham dự các giải đấu Challengers, đội trẻ… Họ sẽ tiếp tục phải tập luyện chăm chỉ hơn nữa để có một vị trí trong đội hình chính thức hoặc chuyển nhượng sang những đội tuyển khác tại giải đấu cao nhất. 

Những cám dỗ

Tất cả những nỗ lực đó sẽ giúp họ có thể chơi ở giải đấu hàng đầu trong khu vực. Động lực tiếp theo sẽ giúp họ hướng đến việc trở thành một tuyển thủ giỏi, một ngôi sao, những chức vô địch… Nhưng phần lớn họ đều không như vậy, khi có được một chút danh tiếng và thành công, những động lực sẽ biến mất, hứng thú với trò chơi không còn nữa mà thay vào đó là những cám dỗ sau khi trở thành tuyển thủ nổi tiếng và được trả rất nhiều tiền.

“Khi đã đạt đến một mức độ nhất định, các tuyển thủ sẽ hiện nguyên hình cùng những điều đang rình rập và lôi kéo họ khỏi trò chơi từ nhiều nơi khác nhau. Đó có thể là tiền lương, những bữa tiệc, tin nhắn từ các fan nữ… Khi họ đắm chìm vào những thứ đó, họ sẽ rất vui. Điều quan trọng là họ có thể cân bằng điều đó như thế nào với động lực để tiếp tục tỏa sáng cũng như niềm đam mê với game. Ít nhất là việc duy trì phong độ.” HLV trưởng của 100T – Reapered chia sẻ.

Đã có rất nhiều tuyển thủ đã mắc phải những cám dỗ đó không chỉ là tuyển thủ trẻ như Leave về vấn đề tình cảm, còn đó là huanfeng, photic, một tuyển thủ tại LPL khác…

Nhưng ở đó vẫn còn nhiều tuyển thủ dù đã có gần 10 năm chinh chiến tại đấu trường chuyên nghiệp và độ tuổi cũng không còn trẻ như Deft, Faker, Impact hay có thể là cả Uzi sẽ và đang thi đấu cực kỳ bùng nổ và nằm trong top những tuyển thủ xuất sắc của khu vực. Hay Ambition cũng vậy, khao khát chiến thắng giúp người chơi từ khi còn ăn hành Faker tại đường giữa vẫn có thể vô địch CKTG ở độ tuổi 26 một cách vô cùng xứng đáng.

Xem thêm: Đội hình Garen Spin “rác của rác” đang thống trị PBE ĐTCL Mùa 9

Vậy vấn đề tuổi tác có thực sự ảnh hưởng đến khả năng thi đấu LMHT chuyên nghiệp hay không? Đáng buồn thay, câu trả lời sẽ là gần như không có mà đó sẽ phụ thuộc vào sự hứng thú, niềm đam mê và tinh thần cầu tiến với LMHT của người chơi mà thôi. Và mấu chốt của vấn đề chính là đam mê, khả năng quản lý thời gian và tư duy, thay vì tuổi tác như chúng ta vẫn nghĩ.