Vicuña: Loại len đắt nhất thế giới với giá dao động từ 400 đến 600 USD/kg có gì đặc biệt?

Sâu trong dãy Andes của Peru có một loài động vật được quý trọng vì bộ lông siêu đắt tiền của nó. Đây chính là loài Vicuña thuộc họ Lạc đà không bướu với thân hình mảnh mai, cao 1,8m và có phần bờm trông lấp lánh.

 Vicuña: Loại len đắt nhất thế giới với giá dao động từ 400 đến 600 USD/kg có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Điểm đặc biệt của loài Vicuña chính là lông của chúng. Bộ lông của chúng được so sánh mềm mại và ấm áp hơn loại len cashmere. Len làm từ lông của Vicuña đủ ấm để giữ nhiệt độ cơ thể chống lại cái lạnh khắc nghiệt của Andean ở độ cao 4000 mét so với mực nước biển.

Vào thế kỷ 13, Vicuñas gần như được sử dụng khá nhiều dưới thời đế chế Incan. Len từ lông của loài vật này có thể dùng để may những chiếc áo khoác cho hoàng gia.

Đối với nhiều người, việc xén lông là một quá trình thiêng liêng. Những đàn Vicuñas lớn được tập hợp lại và xén lông theo một quy trình gọi là Chaccu nhưng được thả ra sau đó. Không một ai dám giết thịt Vicuña.

 Vicuña: Loại len đắt nhất thế giới với giá dao động từ 400 đến 600 USD/kg có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Mặc dù vậy đến năm 1532, thực dân Tây Ban Nha đã chiếm vùng đất và phá vỡ truyền thống vì lợi nhuận. Len Vicuña từng được coi là một mặt hàng có lợi nhuận tương đương với lụa vào thời xa xưa.

Hàng triệu con Vicuñas đã bị săn trộm để lấy đi chiếc bờm quý giá của chúng. Chỉ vài thế kỷ sau, trật tự đã thay đổi. Chỉ còn lại 6.000 con Vicuñas vào năm 1960, chính phủ Peru tuyên bố chúng là loài có nguy cơ tuyệt chủng. Việc săn trộm lại bị cấm một lần nữa. Một khu bảo tồn Vicuña rộng 103km2 có tên Pampas Galeras đã được mở ở vùng Ayacucho.

Len Vicuña trong thế giới hiện đại

Len Vicuña đang trở nên quý hơn bao giờ hết. Chính phủ khuyến khích các hoạt động thương mại từ len Vicuñas nhằm hỗ trợ các gia đình nghèo có thể kiếm kế sinh nhai từ chúng.

Điều này sẽ khuyến khích và thúc đẩy người dân địa phương có lý do để bảo vệ số lượng loài Vicuña đang giảm dần. Ngày nay có khoảng 200.000 Vicuñas đang sống trong khu vực bảo tồn này. Các nghi lễ Chaccu tiếp tục diễn ra ở các cộng đồng nông thôn và vẫn mở cửa cho khách du lịch tham quan.

Bộ lông của Vicuña mất nhiều năm để mọc lại, đó là lý do tại sao việc xén lông của chúng thường chỉ thực hiện khoảng 1 lần trong 2 năm. Mỗi con có sản lượng từ 200g đến 500g lông cừu.

 Vicuña: Loại len đắt nhất thế giới với giá dao động từ 400 đến 600 USD/kg có gì đặc biệt? - Ảnh 3.

Một kilogram len Vicuña được bán với giá từ 399 USD đến 600 USD. Vì số lượng khan hiếm nên chỉ có 4 tấn len Vicuña được xuất khẩu hàng năm sang Ý, Anh, Đức và Mỹ. Không ngạc nhiên khi những người nổi tiếng và các thương hiệu thời trang lớn nhất thế giới luôn tự hào khoe những chiếc áo khoác dệt bằng lông của Vicuña.

Mỗi sợi có kích thước khoảng 12 micron, tức là 12 phần ngàn của milimet. Nó cho thấy đây là một len siêu mịn và hiếm có khó tìm. Hơn nữa, chúng cũng có khả năng lồng vào nhau do có vảy. Điều này có nghĩa là len Vicuña có thể giữ nhiệt và không khí nhờ mật độ sợi lớn.

Cashmere, một trong những loại len nổi tiếng nhất thế giới nặng gấp 10 lần len Vicuña. Nếu tất cả những lý do trên chưa đủ sức thuyết phục bạn rằng đây là loại len đắt nhất thế giới thì hãy thử tưởng tượng xem, màu vàng óng của len Vicuña khi được dệt thành những chiếc áo khoác và bộ cánh siêu đẹp đặt trong tủ quần áo của bạn, nó sẽ tuyệt vời đến như thế nào.

Tham khảo Amusingplanet