5 lý do GAM thắng SBTC ở chung kết nhánh thắng VCS 2023 Hừng Đông

Một lần nữa, cuộc chiến giữa 2 đội tuyển mạnh nhất VCS mùa giải này đã diễn ra vô cùng mãn nhãn, mang lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

GAM thắng SBTC ở vòng bảng đều với tỉ số 2-1, tại playoffs họ chọn CERBERUS Esports làm đối thủ thay vì SBTC. Sau vòng 1 playoffs, hai đội gặp nhau ở nhánh thắng và các thành viên GAM là những người mỉm cười khi trận đấu khép lại ở tỉ số 3-2.

Bình luận viên dự đoán kết quả trận GAM vs SBTC

Sau đây là 5 lý do GAM thắng SBTC tối ngày 21/4 vừa qua

1. Levi quá xuất sắc

Người đi rừng bên phía GAM đã mang ra Kindred, vị tướng anh chưa từng đánh một ván nào ở vòng bảng, mang về 2 chiến thắng cho đội nhà ở ván 1, 4.

Kindred, Lee Sin của Levi ở trận đấu này rất xuất sắc, hai chất tướng này có điểm chung là công thủ toàn diện nhờ vào bộ kỹ năng độc đáo của mình. Ngay cả ở ván 2, ngoại trừ pha di chuyển khó hiểu vào giữa 2 trụ phòng thủ của SBTC thì anh là thành viên chơi ổn nhất đội.

Ván 5, Levi cắm mắt bên khu vực rừng SBTC, tạo thành cái bẫy để Palette dẫm phải, khi anh cố gắng phá con mắt này dù không hề thấy sự hiện diện của người đi rừng, hỗ trợ đối phương trên bản đồ.

Ván này, Levi di chuyển khá nhiều và kịp thời giúp cho đường trên, đường dưới luôn có áp lực đủ lớn. Kết quả là linh hồn rồng thuộc về GAM chỉ sau 24 phút thi đấu.

Sự xuất sắc của Levi làm hao tốn tài nguyên của SBTC rất nhiều, ở giai đoạn cấm chọn, SBTC luôn ưu tiên hạn chế sức mạnh của Levi. Ván cuối, SBTC cấm đến 4 tướng đi rừng để Gragas của DNK, Slayder dễ thở hơn lúc vào game.

2. Kiaya vượt trội so với Nper

Người đi đường trên Kiaya đã có một ngày thi đấu rất hay, anh dùng đến 4 tướng ở 5 ván đấu. Chỉ thọt mỗi ván 2, và tỏa sáng rực rỡ ở ván 1, 5.

Sion ở ván 1 đè bẹp K’Sante của Nper, hứng chịu sát thương cực nhiều cho đồng đội lúc giao tranh và chiêu cuối Không Thể Cản Phá của anh ta cũng vô cùng lợi hại lúc combat.

Ván 5, Kiaya có lợi thế quá lớn khi Nper chỉ cầm một vị tướng cận chiến ngoài meta là Akali. Ngoài việc “phế võ công” của Nper thì Kiaya đóng góp cực kỳ lớn vào cuộc chiến 5v5 từ chiêu cuối Bão Sấm Sét. Anh tạo ra 22k sát thương, nhiều nhất bản đồ trong khi đó Sty1e, Slayder chỉ có 15k, 12k sát thương.

3. Tâm lý thi đấu khác biệt

Có lẽ phong đội của SBTC phụ thuộc khá nhiều vào cảm xúc và tâm lý thi đấu. Họ có 2 ván thắng khá hủy diệt ở ván 2, ván 3. Hơn đối thủ mỗi ván gần 10k tiền chỉ sau 30 phút thi đấu. Nhưng cũng là những thành viên SBTC, ở 2 ván cuối họ chỉ thu về đúng 2 trụ phòng thủ của GAM, để mất tất cả các mục tiêu lớn và thua rất nhanh như cách mà họ thắng.

Ở chiều ngược lại, GAM có tâm lý thi đấu cứng rắn, dù bị dẫn trước 2-1 nhưng vẫn thắng ngược 3-2. Ở 2 ván thua, có những lúc GAM tưởng chừng như gượng lại được, hoặc ít nhất họ cũng giành lấy các mục tiêu lớn rồng, trụ chứ không buông xuôi hay liên tiếp phạm sai lầm như SBTC mỗi khi bị dẫn trước.

4. SBTC không chọn lối chơi mạnh nhất

SBTC đã không sử dụng đội hình nuôi xạ thủ, phương án mang lại thành công cho họ ở những trận đấu cuối vòng bảng. Thay vào đó, SBTC chọn đội hình giao tranh tổng ở ván 1, 4 và đội hình 2 xạ thủ ở ván 2, 3.

Đội hình 2 xạ thủ có tỉ lệ thắng 100% nhưng SBTC lại không đủ tự tin để dùng nó ở ván đấu quyết định. Khi GAM cấm Xayah, Tristana thì vẫn còn đó Varus, Sivir, Lucian, Kalista, Jhin, Caitlyn nhưng cuối cùng họ chọn Jayce.

Ván 5, đội hình dị của SBTC khiến họ tự hủy, việc chọn sớm Akali và dùng Jayce ở đường giữa không có tác dụng gì cả. Nó chỉ giúp cho GAM thắng SBTC nhanh chóng. 2 kèo đấu thiếu sự hợp lý Akali vs Kennen, Jayce vs Galio đều thất bại. Lẽ ra SBTC nên hoán đổi lại, Akali vs Galio, Jayce vs Kennen thì kết quả có thể đã khác.

Có thể bạn muốn xem thêm: Nối dài mạch bất bại, GAM hạ gục SE tại chung kết nhánh thắng VCS Mùa Xuân 2023

5. Nper tàng hình ở trận BO5

Xạ thủ Sty1e là người chơi tệ nhất GAM thì bên SBTC cũng có một thành viên như vậy, đó là Nper. Qua 5 ván đấu, Gwen 6/0/9 là điểm sáng duy nhất của Nper, ngay cả như vậy thì anh ta vẫn là người thua chỉ số farm so với Kiaya. Và người hùng ở ván đấu thứ 2 là Slayder cầm Jinx 12/2/5 và DNK 1/3/13 với các Thùng Rượu Nổ chất lượng.

Ở những ván còn lại, Nper thua Kiaya trong mọi kèo đấu, đóng góp quá ít ỏi trong giao tranh. Việc bị bỏ xa ở giai đoạn đi đường, khiến cho Nper thiếu sát thương, chống chịu và gánh nặng đổ dồn lên các thành viên còn lại. Kèo đấu 5v5 trông giống như 5v4 nên kết quả thất bại chung cuộc là điều tất yếu.

Điểm yếu duy nhất của GAM trong trận GAM thắng SBTC là xạ thủ Sty1e. Nhìn chỉ số KDA của anh qua cả 5 ván, trông không giống xạ thủ gánh đội một chút nào. 21/17/32, 25/10/12 là KDA của Sty1e, Slayder ở trận GAM vs SBTC. Trước trận này, Sty1e sở hữu thông số khủng, vượt trội so với Slayder về chỉ số farm, sát thương gây ra, phần trăm tham gia hạ gục và KDA.

Chiều nay, VCS 2023 Hừng Đông sẽ diễn ra trận chung kết nhánh thua, SBTC Esports vs CERBERUS Esports.