5 lý do gây ra thất bại của Faker và đồng đội ở trận T1 vs Gen.G

Hai lần liên tiếp T1 bị Gen.G đánh bại ở trận chung kết LCK. Quỷ vương Faker thiếu khoảnh khắc ngôi sao ở trận đấu này.

Trước khi có được trận thắng quan trọng nhất ở chung kết LCK mùa xuân 2023, Gen.G đã 3 lần để thua T1 ở mùa này, vòng bảng 0-2, 1-2, chung kết nhánh thắng 1-3. Gen.G đã có những điểm mạnh hơn so với T1 ở ngày chủ nhật 9/4/2023, cụ thể là phong độ tuyển thủ, chất tướng và cách thi đấu.

Doran

Tuyển thủ đường trên Doran là mắt xích yếu nhất trong đội hình Gen.G, anh cũng là nơi mà các đối thủ thường chọn để lấy lợi thế lúc đi đường, khi combat tổng Doran cũng hay mắc sai lầm và ít đóng góp so với các thành viên còn lại. Nhưng tất cả những điều đó là ở thời điểm trước trận chung kết T1 vs Gen.G.

Doran cầm vị tướng tủ Gragas mà anh đã sử dụng thường xuyên từ rất lâu, nên những pha ném R phát huy tối đa tác dụng mà anh thực hiện là bình thường, theo như lời mà anh trả lời phỏng vấn sau trận đấu.

Doran chẳng những đánh hay mà còn gặp nhiều may mắn, ngay ở phút thứ 3 ván 1, Gragas cấp độ 3 bị gank bởi Sejuani và Jayce cùng cấp độ. Anh tháo chạy về trụ, nhờ 1 phát bắn từ trụ và 1 Q – Lăn Bụng Doran đã đưa Zeus lên bảng đếm số. 5 phút sau, một mình Zeus dí Doran, một lần nữa Doran sống sót chỉ với 5 giọt máu cuối cùng.

Sau 2 pha sống sót thần kỳ, Doran thi đấu cực kỳ thăng hoa bằng những lần ném R. Chiêu R của Gragas rất đa dụng, Doran ném R để chuyền một vị tướng về phía đồng đội cho Chovy, Peyz có điểm hạ gục. Hoặc anh cũng dùng để đẩy các thành viên T1 ra xa, mỗi khi muốn rút lui. Ở ván thứ 4, Doran cầm vị tướng K’Sante, mở đường ở pha giao tranh sau cùng, khép lại loạt BO5 trong mơ của Gen.G.

Zeus

Thành công của Doran đi kèm với thất bại của tuyển thủ phía đối diện là Zeus. Hai ván đầu tiên, Zeus cầm Jayce, Kennen có lợi về chất tướng trong giai đoạn đi đường, và sự hỗ trợ của người đi rừng Oner thế nhưng anh lại thua Doran. KDA của Zeus ở 2 ván đầu là 2/13/11, tạo nên gánh nặng rất lớn cho đồng đội và mất tác dụng mỗi lần combat.

Đến ván 4, Sion của Zeus làm dàn chắn tốt cho T1 vài combat đầu, sau đó thành bao cát dễ vỡ không hơn không kém. Sion của Zeus đánh không ra chất tướng từ bộ kỹ năng tác dụng trên diện rộng. Jayce, Kennen, Sion của Zeus đã có màn trình diễn tệ, khác hẳn với những gì mà anh đã làm ở vòng bảng.

Zeus buộc T1 tốn một lượt cấm Gragas ở ván 3, buộc T1 thay đổi chiến thuật từ thắng đường thắng trận thành nuôi xạ thủ. Chính bản thân anh không đánh được tướng đấu sĩ sở trường mà chuyển sang đánh đỡ đòn, kéo theo đó người chơi hỗ trợ Keria cũng phải dùng tướng đỡ đòn Tahm Kench, Braum giống như anh.

Faker

thất bại của Faker

Faker đã không có khoảnh khắc ngôi sao trong trận chung kết thứ 4 liên tiếp của anh và những người đồng đội. Faker đánh tròn vai, không làm gánh nặng cho đội nhưng cũng không quá bùng nổ để Chovy phải khiếp sợ.

Ở ván 1, Faker cầm Veigar có chiêu Bẻ Cong Không Gian, làm choáng, khép góc tướng địch, vị tướng này đòi hỏi nhiều thời gian để có sức mạnh ấn tượng từ chiêu cuối Vụ Nổ Vũ Trụ. Veigar ván này thực sự vô hại vì các Chovy và đồng đội xoay sở với Bẻ Cong Không Gian khá dễ dàng.

Ở trình độ quá cao, việc các chiêu thức có thời gian hoạt ảnh chậm như Veigar không thể làm khó được các tuyển thủ Gen.G, Veigar là một lựa chọn sai lầm. Mặc dù Faker tiếp tục cầm Veigar ở ván 3 nhưng đó là ván Gumayusi tỏa sáng, để Faker cầm Ahri, Azir, Kassadin thì hợp lý hơn.

Xem thêm: BLV Italia gọi nhánh thắng thua là trò hề, lấy T1 làm dẫn chứng

Peyz

Gen.G

Xạ thủ trẻ của Gen.G là Peyz có danh hiệu MVP, dù rằng Doran tỏa sáng đột ngột, Gen.G có chút lợi thế về chất tướng ở đường dưới. Nhưng cách thi đấu của Peyz, những điểm hạ gục mà anh mang về trong suốt trận đấu là rất thiết thực, và tâm lý thi đấu cứng rắn của tuyển thủ 17 tuổi xứng đáng được tuyên dương.

Cách thi đấu

Gen.G

Ván 2, sau 20 phút thi đấu, T1 hơn Gen.G 3k tiền, nếu kéo late thì cơ hội 50 50 dành cho cả 2 nhưng mà T1 đang hơn về thế trận. T1 lôi kéo Gen.G ra ngoài hang Baron, tạo cơ hội cho Gragas của Doran, Aphelios của Peyz lập công. Cách làm này là bất thường vì T1 chỉ tập trung ở hang Baron khi họ hơn tiền rất nhiều, hoặc dùng Baron để quay lại ván đấu.

Ván 4, Gen.G chọn đội hình 2 xạ thủ, đội hình này có 2 giai đoạn cực yếu, đó là lúc đi đường và phút 35 trở về sau. T1 biết điều đó nên đã dồn lực hủy diệt Chovy từ sớm nhưng Gen.G vẫn gượng lại được. Đến khi Chovy, Peyz sắm được Móc Diệt Thủy Quái thì T1 không thể đấu với họ ngay lúc đó được. T1 cần thêm thời gian để đội hình cứng cáp hơn, nhưng T1 vẫn tiếp tục nhận lời khiêu chiến từ Gen.G, dù họ đã có 3 rồng, thế là Gen.G dứt điểm được T1.