8 thói quen hàng ngày rất nhiều người mắc phải, tưởng bình thường nhưng cực kỳ gây hại

Cuộc sống đầy rẫy những rủi ro khó tránh khỏi. Tuy nhiên, trong chính cuộc sống của chúng ta cũng tiềm ẩn không ít những thói quen gây hại cho sức khoẻ. Mặc dù những thói quen này không khiến sức khoẻ của chúng ta bị ảnh hưởng ngay lập tức nhưng về lâu dài, nó sẽ mang lại tác hại không tưởng.

Dưới đây là 8 thói quen xấu ảnh hưởng không nhỏ đến cơ thể mà vô số người mắc phải.

1. Đi dép xỏ ngón

 8 thói quen hàng ngày rất nhiều người mắc phải, tưởng bình thường nhưng cực kỳ gây hại - Ảnh 1.

Vào mùa hè, không gì thích hơn là xỏ chân vào đôi dép xỏ ngón và đi dạo trên những bãi biển. Tuy nhiên, việc đi dép xỏ ngón không hề vô hại như bạn tưởng. Cấu tạo của đôi dép này khiến những ngón chân phải uốn cong để giữ dép. Bên cạnh đó, các đôi dép xỏ ngón thường có phần đế rất mỏng, hầu như chúng không có đệm gót chân và hấp thụ sốc.

Do đó gót chân của bạn luôn là nơi phải chịu lực nhiều nhất mỗi khi bước đi. Lâu dài sẽ dẫn đến đau nhức dữ dội và ảnh hưởng đến việc di chuyển của bạn mỗi ngày.

2. Sử dụng nước súc miệng sau khi đánh răng

 8 thói quen hàng ngày rất nhiều người mắc phải, tưởng bình thường nhưng cực kỳ gây hại - Ảnh 2.

Nhiều người cho rằng súc miệng sau khi đánh răng là một thói quen tốt nhằm đảm bảo vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, khi bạn súc miệng, bạn sẽ loại bỏ florua nồng độ cao để tạo ra florua nồng độ thấp.

Điều này lại vô tình thu hút một lượng lớn vi khuẩn và nhiều khả năng dẫn đến sâu răng không ai mong muốn.

3. Mặc quần jean bó

 8 thói quen hàng ngày rất nhiều người mắc phải, tưởng bình thường nhưng cực kỳ gây hại - Ảnh 3.

Những chiếc quần jean bó thời thượng chắc chắn là món đồ không thể thiếu trong tủ đồ của nhiều người. Tuy nhiên, nếu thường xuyên mặc loại quần bó kiểu này, sức khoẻ của bạn sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Với độ bó của mình, những chiếc quần jean này sẽ vô tình làm giảm lưu lượng máu và khiến cơ bắp của bạn gặp nhiều khó khăn trong việc lấy khí oxy. Quần jean bó cũng dẫn đến nhiễm những vấn đề da liễu. Bên cạnh đó, chúng còn gây ra tình trạng đi tiểu thường xuyên hơn và thậm chí là suy nhược bàng quang.

4. Dùng máy in tại nhà

 8 thói quen hàng ngày rất nhiều người mắc phải, tưởng bình thường nhưng cực kỳ gây hại - Ảnh 4.

Ngày nay, để tiện cho công việc, nhiều người thường sử dụng máy in tại nhà. Dù vậy, ít ai biết rằng máy in sẽ giải phóng các hạt cực nhỏ có thể gây tổn thương tim mạch hoặc hô hấp khi bạn ở gần chúng.

Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy rằng việc tiếp xúc với các hạt mực trong 21 ngày đã làm xáo trộn quá trình trao đổi chất, phản ứng miễn dịch và các quá trình sinh học của một cá thể sống.

5. Đọc sách khi nằm trên giường

 8 thói quen hàng ngày rất nhiều người mắc phải, tưởng bình thường nhưng cực kỳ gây hại - Ảnh 5.

Đọc sách trước khi đi ngủ nghe có vẻ là một việc thư giãn. Tuy nhiên, việc này lại thực sự khá có hại. Theo nghiên cứu, việc đọc sách khi nằm trên giường hay trước khi đi ngủ sẽ làm căng thẳng cho mắt khi khoảng cách lý tưởng để đọc sách là hơn 35cm với góc 60 độ không được đảm bảo.

Khi bạn nằm đọc sách, mắt bạn phải tập trung hướng lên trên và duy trì một góc không thoải mái trong thời gian dài. Điều này gây ra cảm giác khó chịu, mờ mắt và đau đầu.

6. Sử dụng xịt khử mùi phòng ốc

 8 thói quen hàng ngày rất nhiều người mắc phải, tưởng bình thường nhưng cực kỳ gây hại - Ảnh 6.

Hầu hết các chất khử mùi đều làm từ hóa chất độc hại giúp trung hòa mùi. Chúng cũng là chất gây dị ứng tiềm ẩn đối với nhiều người. Việc sử dụng xịt khử mùi nhân tạo thường xuyên có thể gây tổn thương phổi và hen suyễn .

7. Dùng tay chống cằm

 8 thói quen hàng ngày rất nhiều người mắc phải, tưởng bình thường nhưng cực kỳ gây hại - Ảnh 7.

Đầu tiên, hành động này sẽ khiến vi khuẩn từ tay tiếp xúc với da mặt và gây ra mụn dễ dàng hơn. Thứ hai, tư thế chống tay lên cằm hay má là một tư thế ngồi có hại. Bạn có thể không nhận thấy điều đó, vì việc dùng tay nâng đỡ đầu giúp bạn thoải mái hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cho cột sống của bạn thích nghi với vị trí không chính xác và gây ảnh hưởng về lâu dài.

8. Đi giày mũi nhọn

 8 thói quen hàng ngày rất nhiều người mắc phải, tưởng bình thường nhưng cực kỳ gây hại - Ảnh 8.

Những đôi giày mũi nhọn bên ngoài trông rất tuyệt, nhưng bên trong, nó lại khiến đôi chân của ta chịu vô số áp lực. Do hình dạng thuôn về phía đầu, giày mũi nhọn không phù hợp với yêu cầu sinh lý của bàn chân. Việc này sẽ dẫn đến nhiều chứng bệnh cơ xương khớp gây biến dạng bàn chân.

Bên cạnh đó, việc thường xuyên đi giày mũi nhọn sẽ gia tăng nguy cơ mắc các bệnh như viêm kẽ móng, viêm kẽ ngón chân.

Nguồn: Bright Side

https://kenh14.vn/8-thoi-quen-hang-ngay-rat-nhieu-nguoi-mac-phai-tuong-binh-thuong-nhung-cuc-ky-gay-hai-20220721123016052.chn

https://kenh14.vn/8-thoi-quen-hang-ngay-rat-nhieu-nguoi-mac-phai-tuong-binh-thuong-nhung-cuc-ky-gay-hai-20220721123016052.chn