Apple lại nổ văng miểng: Chip M1 Ultra nhanh hơn card RTX 3090, đã đến lúc dùng Mac chơi game?

Khi Apple công bố phiên bản mới nhất của con chip M1 mang tên M1 Ultra, hãng đã hứa rằng hiệu suất đồ họa của GPU tích hợp là đánh bại mọi đối thủ trên toàn thế giới. Thậm chí họ mạnh miệng nói rằng nó thậm chí còn nhanh hơn cả “card đồ họa đỉnh nhất” dành cho PC. Nhưng với truyền thống nổ của Apple, tuyên bố này đúng đến mức nào?

Chúng ta đã có đáp án cho câu hỏi trên khi một số trang tin công nghệ thế giới có dịp thử nghiệm M1 Ultra, con chip đồ họa được trang bị trong các máy Mac Studio. Bất ngờ chưa: M1 Ultra không mạnh như Apple đã quảng cáo. Cụ thể, trang The Verge đã đánh giá Mac Studio mới, trong đó có các phiên bản chạy M1 Ultra và M1 Max trong một số thử nghiệm và nhận thấy rằng nó thực tế chậm hơn rất, rất nhiều so với “card đồ họa đỉnh nhất” – tức là RTX 3090, đặc biệt là khi nói đến chuyện chơi game.

Biểu đồ của Aple nói rằng M1 Ultra có hiệu năng tương đối cao hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn.

Khi so sánh Mac Studio M1 Ultra với PC chạy RTX 3090, PC đạt tốc độ trung bình 142 khung hình / giây so với 108 khung hình / giây của Mac. Trong khi đó, M1 Max đạt tốc độ trung bình 86 khung hình / giây. Đây không phải là những con số thấp bởi 60 FPS là đủ để chơi game mượt mà, nhưng nó cũng xác nhận rằng tuyên bố của Apple là hoàn toàn… hư cấu.

Khi sử dụng phần mềm benchmark, chúng ta cũng có kết quả tương tự. Phép thử OpenCL trong Geekbench 5 Compute cho Mac Studio chạy M1 Ultra điểm số 83,121 còn RTX 3090 nhận được… 215.034 của RTX 3090. Mọi thứ cải thiện đôi chút nếu cho con chip Apple sử dụng phép thử Metal thay vì OpenCL, nhưng chỉ lên đến 102,156, vẫn chưa bằng một nửa so với RTX 3090.

Tuyên bố của Apple về iPad Pro năm 2020.

Đây không phải là lần đầu tiên mà Apple nổ về các sản phẩm của mình sau đó bị bóc mẽ. Hồi năm 2020, họ cũng từng tuyên bố iPad Pro mạnh hơn 98% laptop chạy Windows, nhưng không đi kèm bất kỳ điều kiện hay kết quả benchmark nào để chứng minh. Tuyên bố này đã bị nghi ngờ ngay từ đầu và khi chiếc iPad Pro ra mắt, nó bị những PC chạy card đồ họa tầm trung lúc đó “đập bẹp” hết sức dễ dàng.

Công bằng mà nói, con chip hàng đầu mới của Apple tiêu thụ ít điện hơn so với một chiếc PC để bàn hoàn chỉnh được trang bị RTX 3090, nhưng đó chỉ là một phần của câu chuyện. M1 Ultra mới chắc chắn có sức mạnh ấn tượng, nhưng nó không nhanh hơn RTX 3090 như tuyên bố của Apple. Với những người không có gì ngoài điều kiện, sẵn sàng bỏ hàng ngàn USD ra cho chiếc PC của mình thì hiệu năng mới là thứ quan trọng nhất và Apple đã làm họ thất vọng trong mảng này. Tuy nhiên Apple cũng chỉ mới bước vào mảng chip đồ họa và trong tương lai khi sản phẩm của họ hoàn thiện hơn, phần mềm hỗ trợ tốt hơn, có thể tuyên bố của Apple sẽ trở thành hiện thực.