ASIAD 2022 và cơ hội nào để đội tuyển LMHT Việt Nam có thể giành huy chương?

Hàn Quốc và Trung Quốc là hai đội tuyển đã cầm chắc 2/3 tấm huy chương tại ASIAD bộ môn LMHT, cơ hội nào cho các đội tuyển khác và Việt Nam?

Trong nội dung trước, mình và các bạn đã cùng phân tích về hai đội tuyển mạnh và sẽ là ứng cử viên số 1 cho tấm huy chương vàng là đội tuyển LMHT Trung và Hàn Quốc. Vậy những đội tuyển khác thì sao, cuộc cạnh tranh tấm huy chương đồng như thế nào và cơ hội sẽ là bao nhiêu phần trăm cho đội tuyển LMHT Việt Nam?

Các đội tuyển “lót đường”

Bộ môn LMHT tại ASIAD 2022 sẽ có sự tham gia của 24 đội tuyển đến từ 24 quốc gia tại Châu Á. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại mới chỉ có 14 đội tuyển công bố đội hình còn 10 đội tuyển chưa rõ các tuyển thủ đăng kí, có thể họ sẽ bỏ giải. Trong đó các đội tuyển đã đăng ký, có rất nhiều đội tuyển không có tuyển thủ nào tham dự các giải đấu khu vực do Riot Games tổ chức. Họ cũng không có hành trình thi đấu chuyên nghiệp cụ thể nên rất khó để có thể cạnh tranh với những đội tuyển đến từ các khu vực có bề dày thành tích cũng như các giải đấu phát triển.

Các đội tuyển này bao gồm những quốc gia tại Tây Á, Trung và Nam Á đã đăng kỳ tham dự như Oman, Jordan, Kuwait, Qatar, Saudi Arabia, Ấn Độ, Sri Lanka… Hay một số đội tuyển quốc gia tại Đông Nam Á như Malaysia, Thailand, Philippines, Singapore… Và có lẽ họ chỉ tham gia với mục đích giao lưu và cọ sát chứ những đội tuyển quốc gia kể trên rất khó để giành huy chương tại bộ môn LMHT.

Tấm huy chương Đồng và cơ hội để tạo đột biến

Cơ hội giành tấm huy chương Đồng sẽ được chia cho các đội tuyển còn lại bao gồm Nhật Bản, Hồng Kong, Đài Loan và đương nhiên là cả Việt Nam. 

Đầu tiên, Nhật Bản sẽ là đội tuyển được đánh giá thấp nhất trong 4 đội tuyển quốc gia với những tuyển thủ đại diện không mấy nổi bật là:

 • Đường trên: RayFarky/Ino
 • Đi rừng: Hachamecha
 • Đường giữa: Recap
 • Xạ thủ: Yutapon
 • Hỗ trợ: Enty
 • HLV: Qoo

Có lẽ Yutapon là cái tên nổi bật nhất khi đã cùng DFM vô địch giải đấu quốc nội LJL và nhiều lần tham dự các giải đấu quốc tế. Tuy nhiên, Yutapon cũng không còn trẻ và thành tích mà DFM giành được, góp phần không nhỏ từ các ngoại binh Hàn của họ. Và khi không có sức mạnh từ những người Hàn, đội tuyển LMHT sẽ không có nhiều cơ hội để cạnh tranh với 3 đội tuyển còn lại.

Tiếp theo chúng ta có đội tuyển LMHT Hồng Kong với sự góp mặt của các thành viên:

 • Đường trên: YSKM/Solokill
 • Đi rừng: KennyChan
 • Đường giữa: Medzz
 • Xạ thủ: MnM
 • Hỗ trợ: Kaiwing
 • HLV: Skywalk

Có lẽ YSKM là tuyển thủ nổi bật nhất trong số các cá nhân của đội tuyển LMHT Hồng Kong khi đang thi đấu tại Invictus Gaming. Các tuyển thủ còn lại và HLV của họ đến từ Frank Esports – một đội tuyển Esports đang thi đấu tại giải đấu PCS. Mặc dù đã có những thành công nhất định tại mùa xuân khi tiến vào tới trận chung kết quyết định với PSG Talon nhưng Frank chỉ giành hạng 6 tại giai đoạn vòng bảng của Mùa Hè và phải leo tháp từ nhánh thua Playoffs. Mặc dù vậy, Frank cũng đang comeback cực kỳ mạnh mẽ với 2 loạt trận Bo5 chiến thắng liên tiếp.

Mặc dù vậy, để có thể so sánh với đội tuyển Việt Nam hay Đài Loan, họ sẽ cần phải thi đấu tốt hơn nữa. Ít nhất là có mặt trong top 3 đội tuyển xuất sắc nhất PCS thì Hồng Kong mới cân bằng được phần nào đó về sức mạnh.

Tiếp theo chúng ta có đội tuyển LMHT Đài Loan với sự góp mặt của khá nhiều các tuyển thủ xuất sắc với:

 • Đường trên: Rest/Hanabi
 • Đi rừng: Karsa
 • Đường giữa: FoFo
 • Xạ thủ: Doggo
 • Hỗ trợ: SwordArt
 • HLV: WarHorse

Ngoài vị trí đường trên, các tuyển thủ của đội tuyển LMHT đều đến từ khu vực LPL với Karsa từ WBG, FoFo từ EDG, Doggo và SwordArt từ UP. Chắc chắn đây đều là các tuyển thủ có kỹ năng cá nhân tốt và đặc biệt là họ có nhiều kinh nghiệm thi đấu. Karsa dù đang dự bị cho Weiwei nhưng thần rừng cần kèo với SofM vẫn ở đó, FoFo dù có phong độ bất ổn tại EDG nhưng vẫn là đầu tàu của đội tuyển. Doggo và SwordArt, một người là xạ thủ trẻ, một người là hỗ trợ dày dặn kinh nghiệm sẽ là sự bù trừ tốt tại khu vực đường dưới.

Vì vậy, sau hai đội tuyển LMHT Hàn và Trung, Đài Loan chắc chắn là quốc gia có tỷ lệ giành huy chương cao nhất tại bộ môn LMHT với lineup không khác gì một đội tuyển đang thi đấu tại LPL.

Cuối cùng sẽ là đội tuyển LMHT Việt Nam, sau những thay đổi về đội hình trước thềm giải đấu, lineup của đội tuyển của chúng ta sẽ bao gồm các tuyển thủ:

 • Đường trên: Kiaya
 • Đi rừng: Levi
 • Đường giữa: Gloryy/Kati
 • Xạ thủ: Artemis
 • Hỗ trợ: Bie
 • HLV: SofM

Vị trí HLV có lẽ không có gì phải bàn cãi khi SofM chắc chắn là cá nhân có nhiều kinh nghiệm thi đấu chuyên nghiệp nhất tại LPL và thậm chí là kỹ năng còn tốt hơn các tuyển thủ thi đấu. Các vị trí cánh trên của GAM và cánh dưới của Team Whales cho đến thời điểm được lựa chọn là bắt đầu lượt về VCS Mùa Hè 2023 vẫn nhận được sự tin tưởng từ người hâm mộ.

Tuy nhiên, hiện tại đã có một chút thay đổi khi cánh trên của GAM với Kiaya, Levi và Kati đang dần lấy lại được sự ổn định trong khi các thành viên của TW dần đánh mất chính mình. TW sau chuỗi 8 trận toàn thắng đã để thua 4 trận đấu cuối cùng tại vòng bảng và họ vừa nhận thất bại chóng vánh 0-3 trước TS tại vòng 2 của Playoffs. Những tuyển thủ được đánh giá là ngôi sao trong đội hình của TW như Gloryy hay Artemis đều không thể hiện được quá nhiều khiến người hâm mộ thêm phần hoài nghi.

Đương nhiên là tất cả các đội tuyển đều cần phải xây dựng được sự gắn kết trước khi giải đấu chính thức khởi tranh. Có lẽ lợi thế nhất sẽ các đội tuyển Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản khi họ kết thúc mùa giải thi đấu của họ tương đối sớm. Thậm chí, đội tuyển Trung Quốc cũng đã bắt đầu quá trình tập luyện và cũng đã có những lịch trình dày đặc cho các thành viên trong đội tuyển quốc gia, nhiều tuyển thủ và HLV cũng hỗ trợ tập luyện đã đủ để thấy sự nghiêm túc của họ cho ASIAD sắp tới. Đương nhiên đội tuyển Hàn Quốc cũng không kém cạnh và thông tin mới nhất họ cũng đã tập hợp đủ và bắt đầu tập luyện để cạnh tranh tấm huy chương vàng.

Đối với các đội tuyển còn lại, có lẽ Đài Loan sẽ là đội tuyển sở hữu lực lượng mạnh mẽ nhất và có thể nói là 7-3 nếu so với đội tuyển Việt Nam. Chúng ta biết rõ là cả hai đội tuyển có chênh lệch và chỉ hi vọng rằng HLV SofM sẽ bằng một cách nào đó có thể giúp đội tuyển của chúng ta tạo lên bất ngờ.

Xem thêm: Trung – Hàn tại ASIAD 2022 và cuộc cạnh tranh khốc liệt cho tấm HCV bộ môn LMHT

Một điều chúng ta cần chú ý đó chính là thể thức của giải đấu khi các đội tuyển sẽ thi đấu Bo3 tại Playoffs và với thể thức single elimination cơ bản và không có nhánh thắng nhánh thua. Nếu may mắn sau khi bốc thăm và Trung Hàn cùng nhánh, thậm chí một trong các đội tuyển còn lại, có thể là Việt Nam hoàn toàn có thể giành huy chương bạc. Tuy nhiên, chúng ta buộc phải vượt qua tất cả những đội tuyển còn lại và 1 trong 3 đội tuyển là Trung, Hàn và Đài Loan nên nếu muốn có huy chương tại bộ môn LMHT, việc vượt qua đội tuyển Đài Loan là bắt buộc. Và tỉ lệ này không hề cao trong một loạt trận Bo3, có lẽ chỉ rơi vào 30% mà thôi.