Các tuyển thủ SGB và GAM đã nói gì trong buổi họp báo xuất quân của khu vực VCS tới CKTG 2022? (Phần 3)

GAM và SGB đã hoàn thành visa đến Mỹ, cả hai đội tuyển đã quyết định mở một cuộc họp báo như một lễ xuất quân của khu vực VCS tới CKTG 2022.

Xem thêm: Các tuyển thủ SGB và GAM đã nói gì trong buổi họp báo xuất quân của khu vực VCS tới CKTG 2022? (Phần 2)

Người hâm mộ trên thế giới luôn ấn tượng với lối chơi mang đậm “bản sắc VCS” tại các giải đấu quốc tế. SGB có dự định đem nó trở lại hay không và có những cải thiện như thế nào?

Ren: Đây thực sự là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Thực chất ra “bản sắc”, lối đánh của khu vực VCS là lối đánh mạo hiểm, chấp nhận rủi ro nhưng thường chúng ta chọn giai đoạn mạo hiểm bị sai. Khi mà chúng ta mạo hiểm thì chúng ta cần có khoảng thời gian chuẩn bị để xác suất thành công của tình huống mạo hiểm đó cao hơn và đem về lợi ích cho mình nhiều hơn. Chúng ta hay mạo hiểm trong những giây phút đầu nhưng ở meta hiện tại, con sứ giả đầu tiên mới là thời điểm thích hợp nhất. SGB hay cả GAM cũng vậy, sẽ đánh mạnh và nhanh trong giai đoạn đầu, chúng ta cần chơi theo lối chơi mà chúng ta mạnh nhất để chiến thắng. Nếu cố gắng farm trì trạc với đối thủ, chúng ta sẽ dễ mắc sai lầm bởi vì đó không phải là sở trường của mình, tỷ lệ thắng cũng thấp hơn.

JackeyWind: Khu vực VCS của chúng ta luôn nổi bật với lối đánh nhanh mạnh trong giai đoạn đầu game và GAM là đội tuyển tiêu biểu trong lối đánh đó. Trong kỳ CKTG 2022 cùng vậy, GAM sẽ cố gắng đưa đối thủ vào lối đánh nhanh và mạnh đầu game của mình, lối đánh mà cả đội thuận tay và tự tin nhất. Đương nhiên lối chơi đó cũng phần nào thể hiện được “bản sắc VCS”.

[Tới Kiaya] Bạn đang được đánh giá là top laner số 1 của khu vực VCS. Bạn nghĩ thế nào khi mình sẽ phải đối đầu với đường trên đang được đánh giá là số 1 thế giới thời điểm hiện tại là TES 369? (Levi đã cười, mình sẽ không nói đại diện nào hỏi nhưng top laner của TES hiện tại như mọi người biết là Wayward nha, ít nhất là 1,5 mùa rồi)

Em nghĩ có sự nhầm lẫn ở đây, top laner của TES không phải là 369 mà là Wayward. Wayward là một đường trên khá là trẻ, kỹ năng rất tốt, có thể là trong top 10 thế giới thời điểm hiện tại. Nhưng không vì điều đó mà khiến mình phải sợ, em tự tin sẽ đi đường sòng phẳng với Wayward. Trình độ người Việt Nam mình không có thua, bản lĩnh và tâm lý là vấn đề mình sẽ cải thiện dần dần và sẽ đến thời điểm mà người Việt sẽ có thể tự tin trước mọi đối thủ. Em cảm ơn.

[Tới JackeyWind và Ren] Khi thi đấu thế giới, chúng ta sẽ có lịch train với các đội tuyển khác. Tuy nhiên chúng ta vẫn được đánh giá là “chiếu dưới”, vậy hai đội có gặp khó khăn nào trong việc hẹn lịch train với các đội tuyển mạnh hay không?

Ren: Xu hướng của các đội tuyển khi tham dự CKTG là sẽ không muốn train với các đội chung bảng vì sợ lộ bài. Họ cũng ít train với các đội có trình độ ngang bằng hoặc có mối quan hệ với các đội tuyển chung bảng vì cũng sợ bị lộ chiến thuật. Nên thường họ sẽ lựa chọn những đội tuyển yếu hơn để train. Các đội tuyển yếu hơn cũng sẽ nghĩ rằng khi train với các đội tuyển mạnh hơn sẽ học tập từ họ nhưng chúng ta không có nhiều thời gian cho việc tự học hỏi để cải thiện cho một giải đấu lớn. Mà thường các tuyển thủ sẽ rơi vào trạng thái là đội này nó đánh hay quá, nó giỏi quá và các tuyển thủ sẽ bị mất tự tin, bị rén hơn phần nào. Đó mới là điều khó khăn chứ không phải việc chúng ta có thể hẹn để tập luyện với các đội tuyển lớn hay không. Tại MSI, SGB train với đúng một đội được đánh giá ngang bằng và yếu hơn một chút nên phần nào đó đã thể hiện được bất ngờ trước các đội tuyển lớn. Vì vậy Ren sẽ tiếp tục làm như vậy tại kỳ CKTG lần này.

JackeyWind: Thành thật mà nói, không có đội tuyển nào muốn tập luyện với những đội tuyển yếu hơn mình cả nên GAM với quan hệ tốt với các đội tuyển đó nên vẫn thường xuyên tập luyện với họ, kết quả rất ổn. Còn về kinh nghiệm tập luyện tại CKTG, mình nghĩ đội trưởng Levi sẽ là người có câu trả lời chính xác nhất.

Levi: Với những kinh nghiệm của em thi đấu tại các giải đấu quốc tế, em đồng ý với ý kiến của HLV Ren rằng tâm lý là yếu tố gần như là quan trọng nhất. Vì vậy các đội tuyển yếu là “miếng mồi ngon” để các đội tuyển mạnh hẹn train chứ chúng em không cần phải hẹn, câu trả lời sẽ là mình có muốn train với họ hay không mà thôi. Và em nghĩ là vì mình biết được điều đó nên mình nên train với họ để học hỏi và train với cả những đội tuyển yếu hơn để cải thiện tâm lý, kết hợp cả hai là tốt nhất nếu có thể. 

[Tới Froggy và Taki] Bạn có cảm xúc gì khi lần đầu tiên được tham dự CKTG và tham dự buổi họp báo xuất quân của hai đội tuyển như thế này? Em có quyết tâm như thế nào cùng SGB và GAM thi đấu tại CKTG 2022.

Froggy: Khi biết mình là một tuyển thủ thuộc hai đội tuyển sẽ tham dự CKTG em rất vui và muốn chia sẻ niềm vui này tới người hâm mộ. 

Khi mình đã có trình độ và chỉ còn thiếu một vài yếu tố nữa để trở thành những đội tuyển mạnh nhất. Em, SGB và GAM sẽ cùng tự tin thi đấu, hướng tới những thành tích tiếp theo để người hâm mộ quốc tế một lần nữa biết được rằng “người Việt Nam mình không có dở”, em xin chân thành cảm ơn.

Taki: Thực sự đây là lần đầu tiên em được tham dự một buổi họp báo chuyên nghiệp như thế này, em cảm giác mình như một người nổi tiếng. [cười] Em rất tự hào khi được ở đây cùng SGB và đối thủ truyền kiếp GAM Esports, em cùng SGB sẽ cố gắng hết sức để tạo nên kỳ tích 2 đội tuyển tại khu vực VCS có thể cùng tham dự vòng bảng. Ngoài ra mục tiêu của em đến CKTG là còn gặp lại oppa Keria của mình.

[Tới Bie] LMHT Việt Nam thường được biết đến với những bài đánh và lựa chọn dị, vậy năm nay các bạn đã có chuẩn bị một chiến thuật đặc biệt nào khi đối đầu với các đội tuyển khác hay không?

Đối với em và các thành viên của GAM, em nghĩ rằng tâm lý là yếu tố quan trọng nhất cần phải cải thiện vì kỹ năng là điều chúng ta đã có. Vì vậy khi cải thiện được yếu tố này, chúng em không cần một bài đánh dị nào cả để hạ gục các đội tuyển trên thế giới mà sẽ dùng chính kỹ năng và tâm lý vững vàng để chiến thắng.

[Tới Levi] Một câu thể hiện quyết tâm của cả hai đội tuyển tại CKTG.

Một câu em vẫn thường hay nói mỗi khi được hỏi câu hỏi câu này. “Em không khẳng định mình sẽ có thể vượt qua vòng bảng nhưng chắc chắn sẽ cùng với các đồng đội cố gắng hết sức trong những trận đấu sắp tới”.

Tổng quan buổi phỏng vấn có một vài câu hỏi bị sai và hỏi nhiều vấn đề chúng ta đã biết câu trả lời dành cho những tuyển thủ như có tự tin không, có ngại khi đối đầu với người này người kia không? Thiếu trầm trọng những câu hỏi về trò chơi, về meta, về thay đổi, về tướng… và đó là những câu hỏi mà các tuyển thủ có thể trả lời rõ ràng nhất. Đó là điều khá đáng tiếc mà buổi phỏng vấn này chưa làm được. 

Dù gì cũng chúc mừng hai đội đã hoàn thành visa và có mặt tại CKTG 2022. Hy vọng SGB và GAM có thể thi đấu tốt và để lại dấu ấn sâu sắc trong lần trở lại CKTG này.