Cách khắc chế đội hình 1 xạ thủ 4 nô lệ

Thứ sáu, ngày 21/4 sẽ diễn ra trận đấu giữa SBTC Esports vs GAM Esports tại chung kết nhánh thắng VCS 2023 Hừng Đông.

Chúng ta hãy cùng nhìn lại trận đấu gần đây nhất của đội tuyển SBTC Esports (SE) để xem điểm mạnh yếu của họ như thế nào và tìm ra cách khắc chế đội hình rất thành công của SE.

Trận SE vs TW, đội hình 1 xạ thủ 4 nô lệ thể hiện rõ nhất ở 2 ván 1, 4. Tỉ lệ thắng chỉ 50%, 2 ván còn lại là đội hình giao tranh tổng với 2-3 nguồn sát thương.

Ván 1, SE chọn Kennen, Wukong, Sylas, Kai’Sa, Rakan. Các thành viên SE sẽ bảo vệ, tạo tiền đề để Kai’Sa của Slayder gây sát thương, đây là vị tướng làm nên thương hiệu của xạ thủ SE hồi 2020 khi còn chơi cho Team Flash với 2 chức vô địch VCS ở năm đó.

Rakan mở giao tranh từ Bộ Pháp Thần Tốc + Xuất Hiện Hoành Tráng; Sylas dùng Tước Đoạt, cướp chiêu Hợp Chất Điên Loạn của Renata Glasc; WuKong và Kennen hất tung, làm choáng từ chiêu cuối Lốc Xoáy, Bão Sấm Sét. Cả 4 tuyển thủ SE đều tác động đa mục tiêu, mở ra thời gian cho Slayder kịp thời hủy diệt đội hình TW.

SE vận hành đội hình của mình rất trơn tru sau 20 phút thi đấu. Đến giai đoạn tranh chấp rồng 4, SE là bên vào hang rồng trước, họ chủ động setup giao tranh bằng cách chia ra 3 hướng, Palette cánh trên, Nper cánh dưới, 3 người còn lại ăn rồng. Đây là thế bánh mì kẹp thịt. SE dự tính rằng TW ập vào hang rồng thì SE sẽ tấn công bất ngờ từ 2 cánh.

Thế nhưng do lỗi di chuyển không nhịp nhàng và chất tướng thiếu sự chống chịu, từng thành viên SE bị dồn sát thương và lên bảng đếm số quá nhanh. SE thua đúng một pha combat này và mất luôn ván đấu thứ nhất. Như vậy, đội hình mỏng manh tách rời nhau ra là tự hủy diệt, nếu họ chụm lại, ra đòn cùng lúc thì có lẽ kết quả đã khác.

Ván 4, SE chọn K’Sante, Maokai, Ryze, Varus, Lulu. Xạ thủ Slayder đảm nhận nguồn sát thương chính, Ryze của Dia1 hỗ trợ một ít sát thương, làm chậm, trói chân bằng Ngục Cổ Ngữ và tạo đột biến từ Vòng Xoáy Không Gian.

SE ở ván 4, thay thế đội hình mở giao tranh, tạo CC cực nhiều nhưng thiếu chống chịu ở ván 1. Bằng đội hình cứng cáp từ K’Sante, CC từ Maokai, Ryze và buff phòng thủ từ Lulu. Đội hình này mới hợp lý cho thế trận bánh mì kẹp thịt.

20 phút đầu tiên, TW gần như hủy diệt được SE, họ đẩy đến trụ phòng thủ nhà lính đường giữa của SE. Do quá hưng phấn, TW mắc lỗi vị trí để SE khai thác, bắt lẻ người đi rừng Killerqueen, ăn Baron và quay trở lại ván đấu.

SE thiếu công cụ mở giao tranh, trong khi TW thì có thừa. Điều này làm cho TW lao vào đội hình SE và bị trói chân, Slayder giữ khoảng cách ở tuyến sau, thoải mái xả sát thương mà không hề gặp nguy hiểm.

Như vậy, công thức thành công của đội hình 1 xạ thủ 4 nô lệ là có một xạ thủ sở hữu kỹ năng cực tốt từ giai đoạn đi đường cho đến combat tổng, biết tự bảo vệ bản thân và lựa chọn đúng mục tiêu cần hạ gục. Một người chơi hỗ trợ có bộ chiêu thức bảo toàn mạng sống cho xạ thủ: Lulu, Nami, Alistar, Braum, Lux, Tahm Kench, Zilean. Bộ đôi rừng, đường giữa đa dụng vừa có sát thương vừa có hiệu ứng gây bất lợi lên tướng địch. Và cuối cùng là người đi đường trên cứng cáp đóng vai trò làm tanker tuyến đầu.

đội hình 1 xạ thủ

Sau đây là vài cách khắc chế đội hình 1 xạ thủ 4 nô lệ:

Đội hình tương tự, khi ván đấu mà 2 bên sở hữu chất tướng và cách vận hành giống nhau. Thì bên nào có tuyển thủ kỹ năng tốt, bể tướng rộng, tâm lý thi đấu tốt sẽ thắng.

Đội hình kiểm soát mục tiêu, đánh xoay quanh vị trí đi rừng và đường giữa. Đây là đội hình rất mạnh ở giai đoạn đầu và giữa ván đấu, bằng cách dùng lợi thế về tiền để lăn cầu tuyết trước khi xạ thủ bên kia chiến tuyến phát huy sức mạnh. SE sẵn sàng bỏ các mục tiêu lớn như Rồng, Sứ Giả Khe Nứt, Baron miễn sao Slayder được farm. Lối chơi này khiến hướng di chuyển của SE khá dễ đoán và an toàn dành cho đối thủ.

Đội hình giao tranh tổng, rất tiêu chuẩn với 2 tanker, 2 sát thương, 1 hỗ trợ. Khi Slayder chọn một vị tướng thiếu sự cơ động như Jinx, Aphelios, Varus, MissFortune, Caitlyn, Draven, Kalista… thì đây là cơ hội cho đội hình giao tranh tổng bắt được Slayder.

Đội hình hit and run, với phép bổ trợ dịch chuyển và chất tướng cơ động. Đội hình này sẽ tập trung macro, thi đua phá trụ, phá nhà, hạn chế giao tranh. Vận hành bằng cách thi triển 1-3-1, 1-4 vừa phòng thủ dưới chân trụ, vừa đẩy lẻ trụ địch. Đối phương sẽ bối rối, rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan vì không thể giao tranh để lấy lợi thế.

Đội hình sát thủ, dùng các chất tướng cực mạnh ở level 6, hủy diệt đường dưới của SE. Pháp sư đường giữa và người đi rừng sẽ phối hợp cùng bộ đôi đường dưới nghiền nát Slayder và Palette. Đánh sập tinh thần các thành viên SE và giành lấy thắng lợi. Tuy nhiên, đội hình này chỉ thực hiện được khi trình độ các tuyển thủ chênh lệch nhau rất nhiều, vì phòng thủ lúc nào cũng dễ hơn tấn công.

Có thể bạn muốn xem thêm: Showmaker sẵn sàng bán linh hồn cho quỷ để trở lại vô địch LCK

Tại chung kết nhánh thắng VCS 2023 Hừng Đông, SBTC Esports vs GAM Esports sẽ thi đấu với tâm lý vô cùng thoải mái. Vì thua thì vẫn còn một cơ hội nữa ở chung kết nhánh thua, gặp CERBERUS Esports. Cho nên rất có thể hai bên sẽ tung ra những bài dị, nhằm đánh bại đối thủ một cách bất ngờ và cống hiến những ván đấu đẹp cho khán giả.