Cần làm gì để chơi Liên Minh Huyền Thoại tốt hơn, leo rank hiệu quả hơn?

Hãy cùng chúng mình tìm hiểu những điều nên làm để chơi LMHT tốt hơn và leo rank hiệu quả hơn trong khoảng thời gian này nhé.

Mùa giải Mùa Hè các giải đấu LMHT trên thế giới dần đi tới hồi kết, CKTG 2022 cũng còn tới 3 tuần trước khi chính thức khởi tranh, đây cũng là thời điểm báo hiệu một mùa giải nữa sắp sửa qua đi. Thời điểm nghỉ ngơi của các giải đấu hấp dẫn như LCK, LPL hay VCS cũng là thời điểm thích hợp để chúng ta tích cực hơn trong hoạt động leo rank LMHT khi mùa giải chỉ còn hơn 2 tháng nữa sẽ kết thúc.

Các bạn đã leo rank đến đâu rồi? Đã hoàn thành được mục tiêu xếp hạng của mình hay lại trở thành người gác cổng cần mẫn tại một bậc rank và bị hell elo?  Hãy cùng chúng mình tìm hiểu những điều nên làm để chơi LMHT tốt hơn và leo rank hiệu quả hơn trong khoảng thời gian này nhé.

Hạn chế xem highlight

Xem highlight hay theo dõi những tình huống montage LMHT luôn là một cách tốt giúp người chơi có khoảng thời gian giải trí nhẹ nhàng, thư giãn sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. Có rất nhiều kiểu highlight mà chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận như những tình huống xử lý kỹ năng mượt mà, những combo tướng phức tạp với tốc độ chóng mặt, Pentakill 1vs5 hay out play đối thủ bằng nhiều cách khác nhau, tất cả đều đem lại cảm giác thích thú và cực kỳ đã mắt khi theo dõi.

LMHT: Cần làm gì để chơi game tốt hơn, leo rank hiệu quả hơn?

Tuy nhiên, nếu thực sự muốn cải thiện trình độ của bản thân và leo rank LMHT hiệu quả hơn chúng ta nên hạn chế việc xem những highlight như vậy, kiểu dạng như Lee Sin combo 16 nút, video xử lý tướng tiktok của các “Pháp sư Trung Hoa”… Đơn giản vì nó không hề thực tế, chắc phải chơi game mấy chục trận chúng ta mới có thể thực hiện được một lần mà chưa chắc đã đem lại hiệu quả như thông thường. Suy đi tính lại, chúng ta chẳng tiếp thu được gì ngoài sự màu mè chưa chắc đã cần thiết.

Còn chưa kể đến việc những highlight được dàn dựng từ trước hoặc thậm chí là người tạo cố ẩn tên nhân vật hay tồi tệ hơn là thi đấu với máy. Giống như một streamer khá nổi tiếng gần đây bị tẩy chay cực kỳ dữ dội là Professor Akali – một người chơi Thách Đấu Akali với những video highlight đỉnh cao nhưng phần lớn nó được làm ở mức rank Vàng, Bạch Kim hoặc trong những trận đấu thường.

Học hỏi đúng cách

Bước tiếp theo sau khi đã hạn chế việc xem highlight đó chính là chúng ta cần học hỏi đúng cách. Thay vì xem những tình huống highlight được cắt ngắn ngủn và kích thích người xem bằng những pha xử lý đi vào lòng người thì chúng ta nên theo dõi ngay khi trận đấu, các kèo được bắt đầu. Thậm chí là cả ban/pick để đánh giá, lựa chọn được những kèo đấu tốt với đối thủ phía bên kia.

Ví dụ như bạn là một main đường trên, thay vì xem những video highlight của một vị tướng nào đó thì bạn có thể xem cách Darius đi đường với Jax, Aatrox đi với Sett hay Camille vs Fiora… Cụ thể tại cấp độ 1 hay 3 cấp độ đầu, kèo đấu ra sao, all in từ đầu đến cuối thì vị tướng nào thắng, cộng kỹ năng như thế nào để trao đổi tốt nhất. Những thông tin như vậy không hề khó tiếp cận, chỉ cần chúng ta bỏ một chút thời gian xem trận đấu của những main đường trên như Xiaochaomeng hay Hà Tiều Phu, xem cách họ thi đấu, cộng ngọc, cộng kỹ năng, lên trang bị trong các kèo đấu và học hỏi dần dần.

LMHT: Cần làm gì để chơi game tốt hơn, leo rank hiệu quả hơn?

Dù biết là trình độ và việc xử lý kỹ năng có thể chúng ta sẽ không thể làm mượt mà như họ nhưng đó là cả một quá trình. Chẳng ai mãi dậm chân tại chỗ, hãy học hỏi nghiêm túc sẽ có một ngày bạn tự tin trước bất kỳ kèo đấu nào tại khu vực đường mình yêu thích.

Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng

“Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” – một câu nói vô cùng nổi tiếng được viết trong Binh Pháp Tôn Tử không chỉ áp dụng trong những trận đánh thời xưa mà còn phù hợp trong tất cả những tình huống đối đầu và giao tranh. Trong LMHT cũng vậy, việc biết cả địch lẫn ta là yếu tố vô cùng cần thiết để có được lợi thế và chiến thắng.

Với Biết địch, chúng ta chẳng thể có những tình huống trao đổi chiêu thức tốt nếu lao lên khi kẻ địch còn nguyên bộ kỹ năng, hay những tình huống all in, băng trụ mà đối thủ vẫn còn Tốc Biến. Đó là tầm quan trọng của biết địch, đối thủ còn chiêu nào, Zed còn W hay không, Camille mất E hay chưa… là những điều chúng ta cần chú ý để trao đổi chiêu thức hoặc ra gank hiệu quả nhất có thể. Việc time spell cũng vậy, chẳng biết đổi thủ còn phép bổ trợ hay không hay đã hồi Tốc Biến chưa sẽ khiến chúng ta dễ bị hớ, thậm chí là chết ngược trong những tình huống all in.

Biết ta cũng vậy, việc biệt được cách đối đầu với đối thủ và ngưỡng sức mạnh của vị tướng mà chúng ta đang sử dụng cũng vậy. Đâu thể nào Nasus có thể solo thắng Darius ở lv1 được, vì Nasus cần thời gian để tích Q và xuống núi trong giai đoạn sau. Hay đội hình team mình mạnh ở khả năng cấu rỉa với Jayce, Ezreal, Zoe… thì đừng vội lao vào giao tranh tổng khi chưa cấu máu đối thủ xuống mức đủ thấp, đội hình giao tranh tổng cũng vậy, đôi khi chúng ta cần phải nhịn nhục để đối thủ đẩy trước tại đường và hủy diệt họ trong giao tranh tổng tại các mục tiêu sau đó.

Tất cả đều vô cùng quan trọng và chúng ta cần đánh giá được điều này ngay thời điểm các lựa chọn được khóa lại, chắc chắn bạn sẽ sớm lên được mức rank cao hơn nếu đánh giá chính xác và thực hiện được thứ gọi là “điều kiện thắng” mà đội hình team bạn yêu cầu, hãy là người biết tất cả mọi thứ.

Tập trung vào Micro hay Macro?

Micro và Macro là hai yếu tố cơ bản để cấu thành nên một chiến thắng trong LMHT. Micro được hiểu là những yếu tố thuộc về cá nhân như xử lý kỹ năng, lên trang bị và sử dụng tướng trong khi đó Macro lại liên quan đến đội hình, tổng thể, những tình huống kết hợp và giao tranh cùng đồng đội. Vậy để leo rank LMHT hiệu quả chúng ta cần tập trung vào Micro hay Macro?

Đây là một câu hỏi muôn thuở trong mọi thời điểm kể từ khi LMHT ra mắt. Nếu có kỹ năng tốt mà không thể kết hợp với đồng đội, chiến thắng sẽ không thể đến một cách dễ dàng. Ngược lại, nếu đi lane thua và xử lý kỹ năng hụt liên tục thì có macro hay bằng trời cũng chẳng san lấp được những thua thiệt và như một câu mà chúng ta vẫn thường nói chính là “dạng háng leo rank”. 

LMHT: Cần làm gì để chơi game tốt hơn, leo rank hiệu quả hơn?

Tùy thuộc vào nhận định của mỗi người nhưng đương nhiên để trở thành một game thủ xuất sắc thì chúng ta cần phải phát triển đồng đều cả hai, chứ không chỉ một yếu tố nào cả. Tuy nhiên, nếu buộc phải chọn 1 trong 2 để leo rank hiệu quả hơn, Micro sẽ là điều chúng ta cần tập trung và rèn luyện trước tiên vì Macro có thể được cải thiện hàng ngày và còn phụ thuộc rất nhiều vào đồng đội. Chúng ta cũng đâu thể kết hợp với ai nếu họ thi đấu còn tệ hơn chúng ta, trong khi nếu có kỹ năng tốt, người chơi hoàn toàn có thể gánh đội và đạt mức rank Cao Thủ như Chovy trước khi về Gryffin, sau đó học về Macro và trở thành đường giữa top đầu thế giới như ở thời điểm hiện tại. 

Chơi 1, 2 lane cố định và thành thạo một số vị tướng

Không phải ngẫu nhiên các boy 1 champ đạt được mức rank cao trong LMHT, bởi vì họ đã làm rất tốt việc chỉ thi đấu ở 1 hoặc 2 lane và thành thạo một số vị tướng. Việc chỉ chơi một số lượng tướng và vị trí nhất định sẽ giúp người chơi có cái nhìn tổng quan về việc thi đấu tại khu vực đường đó và đặc biệt là cách xử lý với các kèo đấu. Có thể 1, 2, 10, 20 lần chưa thể giúp chúng ta lên rank nhưng 100, 200 ván với những kèo đấu lặp đi lặp lại sẽ giúp chúng ta rút ngắn lý thuyết “đường cong kinh nghiệm” và nhanh chóng tìm được giải pháp trong những trận đấu sau đó.

Việc thi đấu như vậy cũng giúp người chơi biết mình phải làm gì, xử lý tình huống như thế nào trong mọi giai đoạn của ván đấu xung quanh việc macro với đồng đội. Đương nhiên chúng ta cũng không nên quá try hard và cần chơi đa dạng tướng để có thể tận hưởng trò chơi nhưng chỉ có những tuyển thủ chuyên nghiệp hoặc những người chơi đã từng là boy 1 champ mới có thể leo rank LMHT cao với mọi vị tướng ở mọi vị trí thôi. Hãy thử làm boy 1, 2 champ một thời gian nếu muốn leo rank nhanh chóng nhé.  

Theo dõi những streamer và các giải đấu chuyên nghiệp

Để nâng cao kỹ năng của bản thân, việc tiếp thu kiến thức và học hỏi từ những người có chuyên môn và trình độ cao là cực kỳ cần thiết. Những nguồn theo dõi uy tín nhất không thể không kể tới việc xem những trận đấu của các streamer và các giải đấu LMHT chuyên nghiệp. Cùng với việc tự học hỏi, các BLV và chính những streamer, HLV cũng sẽ cung cấp cho chúng ta những góc nhìn, những kiến thức mà chẳng ai nói với chúng ta về điều đó.

Nếu hoạt động xem các giải đấu như LPL, LCK, VCS… đã quá quen thuộc thì chúng ta hoàn toàn có thể đổi gió sang xem stream của các tuyển thủ như Levi, Slayder hay các HLV như Ngài Ren là một người cho người xem thấy những góc nhìn thực sự thú vị từ một HLV. Ngoài ra, để cải thiện kỹ năng trong LMHT, chúng ta còn có thể theo dõi một streamer khá nổi tiếng chính là Thầy Giáo Ba để vừa có thể cải thiện tư duy chơi game, vừa có thể nhận biết và tránh được những tình huống bị gank và nằm xuống liên tục, thực sự hữu ích mà còn đem lại nhiều tiếng cười. 

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: Azir Quán Quân chính thức là skin chào mừng CKTG 2022

Warm up

Warm up – hay chúng ta thường dùng với nghĩa là làm nóng tay, khởi động là một thuật ngữ khá phổ biến trong những tựa game FPS như CS:GO, Valorant cần độ chính xác cao. Trong các tựa game như LMHT, chúng ta thường sẽ không cần khởi động mà sẽ vào trận và thi đấu luôn. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả leo rank LMHT cao nhất và nhạy bén hơn khi bắt đầu những trận đấu quan trọng, việc warm up cũng không phải thừa thãi.

LMHT: Cần làm gì để chơi game tốt hơn, leo rank hiệu quả hơn?

Có nhiều lựa chọn để chúng ta có thể khởi động trước khi bước vào những trận đấu xếp hạng. Đó có thể là múa may thao tác tại Phòng Tập hoặc một trận đấu ARAM với những tình huống giao tranh liên tục cũng không phải một lựa chọn tồi. Những lựa chọn khởi động này không tốn quá nhiều thời gian của bạn đâu mà hiệu quả lại rất tích cực.

Giao tiếp với đồng đội

Ngoài những yếu tố về kỹ năng, xử lý tình huống và macro, việc giao tiếp với đồng đội cũng không kém phần quan trọng. Không nhất thiết lúc nào chúng ta cũng phải động viên nhau nhưng cũng đừng nóng vội để chửi người này, chê người khác chỉ sau một tình huống sai lầm của họ.

LMHT: Cần làm gì để chơi game tốt hơn, leo rank hiệu quả hơn?

Hãy giữ bình tĩnh và luôn hướng tới những điều tích cực và chấp nhận những thua thiệt của đồng đội hoặc đơn giản là chúng ta có thể mute all để có thể tập trung hơn. Dù biết rằng đây là một yếu tố rất rất khó để kiểm soát và có tính cá nhân hóa cao nhưng hãy luôn tỏ ra bình tĩnh, bạn sẽ leo rank LMHT hiệu quả hơn rất nhiều và cả trong học tập, làm việc nữa.