CKTG 2022: Học hỏi lối xây dựng Fiora Tốc Hành của Zeus – hủy diệt hoàn toàn Flandre

T1 có thắng lợi ở ngày đầu ra quân trước đương kim vô địch CKTG 2021, Zeus cùng con bài Fiora là chìa khóa làm nên thành công của T1.

T1 vs EDward Gaming có thể nói là trận đấu của những nhà vô địch CKTG khi cả 2 đều có cho mình chiếc cúp danh giá này, đồng thời cũng là một đối thủ khá duyên nợ. Trong năm ngoái, 2 đội tuyển này từng hòa nhau ở vòng bảng, EDG đã thắng lượt đi, T1 thắng lượt về. Sau cùng T1 nhất bảng còn EDG chỉ nhì bảng.

Sáng nay, 2 đội tuyển lại một lần nữa đối đầu cùng nhau. Trước khi bước vào trận đấu, giai đoạn cấm chọn đã cho thấy sự khác biệt về tư duy chiến thuật giữa 2 đội tuyển :

T1 chọn các tướng thuận tay mà đánh, hoạt động độc lập hoặc cùng lắm là kết hợp 2v2, 3v3. Đáng nói là bộ đôi đường dưới là Sivir/Yuumi đã bị giảm sức mạnh ở phiên bản 12.18 chỉ nằm ở mức chơi được chứ không quá bá nữa. Mục tiêu của T1 là thắng đường thắng trận hoặc ít nhất là nắm giữ lợi thế trước khi các tình huống 5v5 xảy ra.

Trong khi đó EDG chọn đội hình combat tổng cực mạnh, đánh xoay quanh xạ thủ Kalista do Viper cầm. Những vị tướng khác sở hữu rất nhiều sức chống chịu, khống chế… Do vậy EDG sẽ rất có lợi khi chiến đấu ở các mục tiêu lớn, nếu trận đấu kéo dài thì EDG cũng nhỉnh hơn về mặt chất tướng. Ornn đúc đồ, mở giao tranh; Vi, Azir, Renata Glasc đa dụng, công thủ toàn diện. Điểm yếu của EDG là ở đường trên Ornn sẽ rất vất vả khi đối đầu với Fiora ở giai đoạn đi đường.

Nếu Zeus thắng đường trên T1 sẽ có lợi thế trong việc kiểm soát hang Sứ Giả Khe Nứt, dùng nó để mở rộng lợi thế về tầm nhìn và lăn cầu tuyết dễ dàng. Đây là lối chơi đánh nhanh thắng nhanh, trái ngược với việc kiểm soát hang rồng, thu thập linh hồn Rồng dành cho lối chơi kéo late.

Fiora khá bị động, thiếu công cụ đào thoát và giáp yếu nên càng dễ bị hạ gục nhanh tiêu diệt gọn ở combat tổng hay bị đối phương dụ vào kèo đấu 2v1 mà không hề hay biết. Nên để chuẩn bị cho trận đấu này, Zeus cũng đã xây dựng cho mình Fiora khá đặc biệt với việc chọn phép bổ trợ Tốc Hành và Dịch Chuyển. Tốc Hành dùng để bám sát mục tiêu trong khi Dịch Chuyển đi đường ổn và là công cụ không thể thiếu với chất tướng đẩy lẻ ở đội hình 1:4 như Fiora.

Bảng ngọc Quyền Năng Bất Diệt và Cảm Hứng là lựa chọn của Zeus ở trận này. Những viên ngọc Ngọn Gió Thứ Hai, Kiên Cường giúp tăng sát thương và giáp cho Fiora. Tàn Phá Hủy Diệt là công cụ phá trụ tuyệt vời. 2 viên ngọc ở bảng Cảm Hứng giúp Fiora đi đường an toàn và tiết kiệm tiền mua giày. Tóm lại, Zeus đã chủ động dồn hết nguồn lực (ngọc bổ trợ và phép bổ trợ) vào giai đoạn đầu trận, với ý định đánh phủ đầu Flandre một cách triệt để.

Về lối lên trang bị thì Búa Rìu Sát Thần khá phổ biến dành cho chất tướng Đấu Sĩ như Fiora. Zeus còn mua thêm Búa Chiến Caulfield, Rìu Mãng Xà, Giày Thủy Ngân ở trận này. Nếu trận đấu kéo dài, Zeus có lẽ sẽ sắm tiếp Vũ Điệu Tử Thần, Búa Tiến Công hoặc Chùy Gai Malmortius. 

Lối chơi của Zeus là liên tục đẩy lính vào trụ khiến cho đối thủ bị thua thiệt về chỉ số lính. Thậm chí mỗi khi Zeus xác định được vị trí của người đi rừng JieJie, anh ta hoàn toàn tự tin đứng lên phía trước, chặn Ornn ăn lính. Dần dà Flandre bị thua luôn lượng kinh nghiệm đáng kể nên lên cấp độ chậm hơn, khiến Flandre rơi vào thế khó càng thêm khó.

Phút 12, Zeus hoàn thành trang bị Thần thoại Búa Rìu Sát Thần thì Flandre chỉ đang sở hữu các món đồ nhỏ chuẩn bị ghép thành Tim Băng. Tranh thủ khoảng cách về trang bị, Zeus đã lấy được trụ 1 đường trên thành công. Đến đoạn tranh chấp Sứ Giả Khe Nứt thứ 2, Zeus kích hoạt được Đại Thử Thách tăng máu và lên tinh thần cho đồng đội, pha này Faker múa Akali đưa 3 thành viên EDG lên bảng đếm số.

Zeus đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đó là đánh bại Flandre, cùng đồng đội lăn cầu tuyết và chớp lấy thời cơ ở phút 22 khi EDG cố gắng tranh cướp Baron mà bị quét sạch cả độ hình. Nếu trận đấu kéo dài, Zeus sẽ tiếp tục đơn độc lấy nốt những trụ còn lại trên bản đồ, sẵn sàng có mặt trong combat 5v5 bằng Dịch Chuyển. Fiora không phải là vị tướng mở giao tranh, Zeus sẽ phải chờ cơ hội để bất ngờ bắt lẻ một tướng địch nào đó.

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: Blitzcrank đạt tỷ lệ thắng “điên rồ” ngay sau khi phiên bản 12.19 cập bến

Nhìn chung, Fiora của Zeus đã thể hiện một lối chơi cực kỳ áp đảo ngay từ ban đầu, một phần cũng bởi vì EDG đã quá tập trung vào cánh dưới mà quên rằng Zeus vẫn đang là một trong những hạt nhân tạo nên lối đánh của T1. Có thể trong thời gian tới, nếu các đội tuyển khác vẫn tiếp tục ngó lơ Zerus thì chúng ta sẽ thấy cho mình nhiều hơn nữa những lựa chọn top carry cực mạnh ở vị trí đường trên của T1.