Đấu Trường Chân Lý 13.1 : Tổng hợp những đội hình mạnh nhất để leo rank

13.1 là phiên bản đầu tiên của LMHT/ĐTCL Việt Nam sau quá trình chuyển nhà, và nó cũng mang đến vô số đội hinh mới để khám phá.

Phiên bản 13.1 cập nhật đầu tiên của mùa giải 2023 và cũng là phiên bản được sử dụng tại các giải đấu bắt đầu cho giai đoạn Mùa Xuân nên nó thực sự đem đến rất nhiều thay đổi quan trọng. Đối với LMHT, phiên bản 13.1 đã chỉnh sửa rất nhiều vị tướng và lối chơi làm mưa làm gió tại Tiền Mùa Giải 2023 vừa rồi. Còn với ĐTCL, đây cũng là phiên bản cực kỳ quan trọng để cân bằng lại meta, giảm sức mạnh các đội hình quá vượt trội so với phần còn lại như Yuumi, Đấu Sĩ, các đội hình SMPT và đặc biệt là slow roll cùng Siêu Nhân. Vậy những đội hình nào sẽ thống trị meta ĐTCL Mùa 8 trong phiên bản 13.1 hiện tại, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Exodia 5 vàng

Sau những thay đổi của ĐTCL trong phiên bản 13.1, không có gì phải bàn cãi khi 5 vàng Exodia là đội hình mạnh mẽ nhất. Sẽ không còn Yuumi Linh Vật one shot hay Jax Đấu Sĩ 3 sao áp đảo mọi đội hình còn lại, đội hình 5 vàng đã trở lại vị thế vốn có của mình sau khi rất nhiều vị tướng quan trọng trong đội được tăng sức mạnh. 

Có thể thay Hộ Công/Sejuani bằng các tướng 5 vàng được nhắc đến bên dưới tùy tình hình

Đầu tiên, chúng ta không thể không nhắc tới 2 carry quan trọng của đội hình 5 tiền là Aphelios với 2 dạng súng 1 và 3 được tăng sát thương và Fiddlesticks được tăng toàn bộ chỉ số cần thiết bao gồm sử dụng chiêu sớm hơn ở 70% máu thay vì 60, năng lượng tổng giảm từ 99 >>> 66, được tăng sát thương kỹ năng và cả giáp lẫn kháng phép. Ngoài ra, các vị tướng như Syndra cũng được giảm năng lượng tổng, Mordekaiser được tăng sát thương và tăng năng lượng cho lần dùng chiêu đầu tiên, Urgot tăng sát thương, tất cả đã là quá đủ để đội hình Exodia đứng đầu meta thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên như bao mùa giải của ĐTCL, đây không phải đội hình lúc nào chúng ta cũng có thể sử dụng vì cần nhiều điều kiện đi kèm. Đó có thể là đến từ một quá trình giữ máu tốt với chuỗi thắng dài, có thể là Đạo Chích Nổ Hũ và lên 9 hay là các nâng cấp như Khu Đồ Hiệu, Khuyến Mãi Kinh Nghiệm… Nhưng hãy luôn hướng tới đội hình 5 tiền nếu bạn có thể trong meta hiện tại. Đội hình đầy đủ bao gồm các vị tướng 4 và 5 vàng là Aphelios, Fiddlesticks, Urgot, Janna, Leona và cả Samira, nếu nhiều nhà chơi phép ưu tiên kẹp Hộ Công còn không cứ 5 tiền 2 sao mà bỏ vào thôi.

Samira Sett

Sett chắc chắn là vị tướng nhận được đợt tăng sức mạnh khủng nhất tại phiên bản 13.1 khi gần như mất dạng hoàn toàn kể từ thời điểm ĐTCL mùa 8 ra mắt. Những điểm yếu về mặt sát thương và “rặn” chiêu đã được khắc phục phần nào trong phiên bản hiện tại khi Sett được gia tăng lượng sát thương, máu và thời gian sử dụng chiêu thức giảm từ 2,5 >>> 2 giây. Samira dù không được tăng sức mạnh quá đáng kể trong phiên bản 13.1 nhưng khả năng dứt điểm của 1 chủ lực được gia tăng từ 12 >>> 15% khiến cả hai chắc chắn sẽ trở thành cặp đôi song sát 4 vàng cực mạnh trong phiên bản hiện tại khi Miss Fortune bị giảm sức mạnh. 

Lối chơi mạnh mẽ nhất dành cho cặp đôi này vẫn đang là flexbile với 3 Thần Giáp để gia tăng sức mạnh cho Sett và 2 Xạ Kích để đảm bảo lượng sát thương từ Samira. Các slot khác người chơi có thể ưu tiên kẹp thêm các vị tướng 5 vàng vừa được tăng sức mạnh trong phiên bản hiện tại như Fiddlesticks, Urgot, Nunu… hoặc Thường Dân và thêm Xạ Kích nếu cảm thấy thiếu sát thương.

Về trang bị, Samira sẽ ưu tiên Cung Xanh, Vô Cực Kiếm với Cuồng Cung hoặc trang bị hồi phục trong phiên bản hiện tại thay vì Diệt Khổng Lồ khi các đội hình nhiều máu như Đấu Sĩ và Slow Roll 3 sao gần như đã biến mất hoàn toàn. Sett sẽ là các trang bị chống chịu đa dụng như Giáp Lửa, Dây Chuyền hay Giáp Gai cũng là một lựa chọn rất tốt khi các chủ lực STVL lên ngôi.

Thần Giáp Chủ Lực

Một biến thể khác của Sett và Samira đang được khá nhiều cờ thủ Hàn sử dụng tại phiên bản 13.1 đó chính là Thần Giáp Chủ Lực. Giống như tên gọi, đội hình sẽ là sự kết hợp cơ bản của 5 Thần Giáp và 4 Chủ Lực. Đây là một trong số những đội hình công thủ toàn diện nhất tại cấp độ 8 trong phiên bản hiện tại với STVL từ Samira, STPT từ Miss Fortune, chống chịu từ Sett, giảm kháng phép từ Mordekaiser và counter tank với Leona. Wukong và Jax sẽ là hai quân cờ được hiến tế.

Các trang bị sẽ được ưu tiên cho những vị tướng 4 vàng bao gồm Samira, Miss Fortune và Sett như thông thường. Tuy nhiên đây là một đội hình không hề dễ sử dụng khi yêu cầu tới 2 vị tướng 5 vàng để có thể phát huy tối đa sức mạnh.

Có thể bạn muốn xem thêm: Đấu Trường Chân Lý: Wukong Đặc Nhiệm reroll – một trong những bài mới ra mắt tại server TQ

Zed và các biến thể

Mặc dù Song Đấu và Nilah đã bị giảm sức mạnh đi kha khá nhưng các đội hình kết hợp với Zed và Song Đấu chắc chắn vẫn còn chỗ đứng trong meta hiện tại. Bởi vì cả hai vị tướng chủ lực quan trọng trong đội là Zed và Vayne đã được tăng rất nhiều sát thương. Vì vậy lối chơi Song Đấu Solari vẫn đem lại được sử hiệu quả và thậm chí là còn mạnh mẽ hơn trước khi các đội hình counter Song Đấu như Jax Đấu Sĩ, các đội hình SMPT gần như đã bay màu hoàn toàn.

Ngoài ra, Drone của Quân Cảnh Laser cũng được gia tăng một chút sát thương và Zed đã mạnh hơn nên các bạn hoàn toàn có thể sử dụng lại các đội hình Song Đấu Tin Tặc hay thậm chí là 6 Quân Cảnh Laser nếu phải lấy các nâng cấp cho Ashe và Renekton ở round 2.1. Trang bị của Zed vẫn vậy với sự ưu tiên dành bộ 3 trang bị Áo Choàng Bóng Đêm, Cuồng Cung và Cung Xanh.

Ngưu Binh Ngoại Đạo

Sau khi lên đỉnh meta vào thời điểm ĐTCL Mùa 8 ra mắt và xuống đáy xã hội ngay trong bản hot fix sau đó, Ngưu Binh và Viego đã có cơ hội trở lại meta khi được tăng sức mạnh kha khá trong phiên bản 13.1. Cụ thể, Ngưu Binh được gia tăng một lượng tốc độ đánh lớn ở các mốc 4, 6 và đặc biệt là 8 Ngưu Binh trong khi Viego được tăng một chút máu và sát thương hay cả Aphelios như mình đã đề cập trước đó.

Đội hình đang được người chơi sử dụng hiệu quả trong meta hiện tại là 6 Ngoại Đạo + Ngưu Binh, và Xạ Kích tại cấp độ 8 là đã có thể vào top. Nếu muốn top 1, người chơi cần lên 9 và hoàn thiện đội hình 8 Ngưu Binh + 3 Ngoại Đạo. Các trang bị STVL ưu tiên cho Aphelios hoặc Samira/Fiddlesticks có biến Ngưu Binh, SMPT cho Viego như Găng Bảo Thạch, Huyết Kiếm và chống chịu là dành cho Alistar hoặc Annie. Ngoài ra, các bạn cũng có thể xây dựng các đội hình Ngoại Đạo Ngưu Binh với Camille chủ lực như thông thường, khả năng vào top là hoàn toàn có. 

Hiểm Họa Senna/ Đặc Nhiệm

Một tộc hệ đặc biệt của các đội hình ĐTCL 13.1 không chịu ảnh hưởng quá nhiều mà thậm chí còn là tích cực sau những chỉnh sửa của phiên bản hiện tại chính là Hiểm Họa. Các vị tướng khắc chế Hiểm Họa giờ đây đều đã bị giảm sức mạnh, vì vậy đội hình slow roll Hiểm Họa 3 sao như Senna hay Đặc Nhiệm vẫn sẽ là các đội hình tốt để các bạn on top. 

Với Senna Hiểm Họa, Senna được tăng một chút sát thương ở mốc 3 sao nên đội hình vẫn ưu tiên việc slow roll các vị tướng 3 vàng 3 sao và kẹp với các Thường Dân để tối ưu sức mạnh. Các trang bị sẽ ưu tiên STVL cho Senna như Cung Xanh, Vô Cực, SMPT cho Vel’Koz ưu tiên Shojin và tank cho Rammus để khắc chế lại phần nào các đội hình STVL như Samira đang làm mưa làm gió ở meta hiện tại.

Trong khi đó, các Đặc Nhiệm giờ đây đã lướt thông minh hơn dù có một chút thay đổi về sức mạnh nhưng điều đó không quá đáng kể, Vayne và Kai’Sa vẫn là hai carry tương đối tín trong đội hình và lối chơi được giữ nguyên như các phiên bản trước đó.

Taliyah flexible

Taliyah là vị tướng SMPT hiếm hoi còn chỗ đứng trong các đội hình ĐTCL 13.1 khi không có thay đổi gì quá đáng kể, chỉ là giảm một chút sức mạnh hai nâng cấp cô nàng Bàn Thạch và Sức Mạnh Của Đá mà thôi. Người chơi hoàn toàn có thể sử dụng Taliyah on top trong phiên bản hiện tại tuy nhiên hay ưu tiên việc ghép các trang bị chống chịu Ekko và sử dụng lối chơi flexible thay vì 6 Ma Pháp Sư để đạt hiệu quả cao hơn.

ĐTCL 13.1 : Tổng hợp những đội hình mạnh nhất để leo rank

Các trang bị bắt buộc đối với Taliyah bao gồm Ngọn Thương Shojin, Găng Bảo Thạch và một trang bị SMPT hoặc Chùy Xuyên Phá.

Ở trên là các đội hình ĐTCL 13.1 có thể leo rank cực hiệu quả, hãy sử dụng và tận hưởng thành quả leo rank của mình nhé.