Đấu Trường Chân Lý: Những thay đổi quan trọng trong 13.4

Phiên bản 13.4 Đấu Trường Chân Lý đã chính thức cập bến các máy chủ một cách hết sức bất ngờ với rất nhiều thay đổi lớn.

Mới 2 tuần trước, chúng ta còn hào hứng chào đón phiên bản 13.3 với những chỉnh sửa nhỏ nhưng đúng nơi đúng thời điểm. Thì nay, phiên bản 13.4 đã chính thức cập bến các máy chủ một cách hết sức bất ngờ với rất nhiều thay đổi lớn từ các quân cờ, nâng cấp, trang bị hay là cả những thay đổi về hệ thống.

Vậy những chỉnh sửa đó là gì, trang bị nào sẽ trở lại, các đội hình meta như Lee Sin Sục Chéo đã đi bụi hay chưa, hãy cùng mình theo dõi trong bản tóm tắt cập nhật 13.4 của ĐTCL nhé.

Hệ thống và những thay đổi thông minh hơn

Mở đầu bản cập nhật 13.4, Riot Games đã mang đến những chỉnh sửa về hệ thống giúp chúng thông minh hơn và có lợi hơn dành cho các cờ thủ. Đầu tiên sẽ là thay đổi về cơ chế tính máu, cụ thể trong phiên bản 13.4, nếu người chơi thua từ 5 tướng trở lên, lượng máu mất đi sẽ ít hơn 1 với mỗi tướng. Điều này sẽ giúp người chơi đánh chuỗi thua có thể giữ máu tốt hơn trong giai đoạn giữa trận đấu khi thua nguyên sàn, đây là một buff mạnh cho các “Thợ Đào Hầm”.

Tiếp đó, Riot Games cũng bổ sung thêm 1 lựa chọn, từ 3 >>> 4 trong Đe Rèn mà người chơi thu thập được tại round đấu 4.7. Mục đích của việc này đương nhiên là giúp người chơi có thể tìm được mảnh trang bị còn lại phù hợp với đội hình mà mình cần thay vì lắc đầu ngao ngán vì đồ xấu. 

Ngoài ra, Riot Games cũng sẽ thay đổi cơ chế rơi vàng của vòng đánh quái sẽ không rớt lượng vàng duy nhất của vòng đấu đó ở con quái cuối cùng. Điều này giúp người chơi có thêm thời gian xử lý với lượng vàng được nhặt sớm hơn, đặc biệt tại các vòng 1. như bắt một số quân cờ mạnh hay lên cấp nếu chẳng may mình là người chơi hạ gục quái và nhặt vàng muộn nhất lobby.

4 ADMIN sẽ lên ngôi, Xạ Kích bị neft vì quá bá

Một tin vui cho các cờ thủ đang tìm kiếm lối đi riêng cho mình trong phiên bản hiện tại là 4 ADMIN nhận được buff khá khủng. Cụ thể, 4 ADMIN sẽ bổ sung chỉ số gia tăng tới 30% sức mạnh những hiệu ứng ADMIN nhận được trước đó. Trong đó ở mốc 6, con số chúng ta nhận được vẫn sẽ là 100% hiệu ứng.

Dù rất nhiều hiệu ứng ADMIN đã được giảm chỉ số để cân bằng lại với đợt tăng sức mạnh khủng này nhưng mình nghĩ rằng đây sẽ là tộc hệ được săn đón trong phiên bản 13.4. Hiện tại, đội hình ADMIN mạnh nhất vẫn sẽ là ADMIN Hắc Tinh với hiệu ứng bắt buộc là “tướng ADMIN nhận AP khi đồng đội bị hạ gục”, carry chính sẽ là Leblanc và Soraka phụ dame. 

Cùng với đó, Thần Đồng cũng được thay đổi khi Đại Bác Liên Thanh Thần Đồng bị loại bỏ vì quá phế. Trang bị thay thế sẽ là Quyền Năng Thần Đồng Khổng Lồ, một trang bị tích lũy sức mạnh theo thời gian và có lẽ mình cũng không cần phải mô tả quá nhiều tác dụng của trang bị này vì nó gần như tương tư như Quyền Năng Khổng Lồ nhưng mạnh hơn một chút.

Ngoài ra, Xạ Kích cũng bị giảm đi kha khá lượng sát thương từ 8/20% >>> 6/16% sau mỗi 4 giây khi thống trị hoàn toàn giai đoạn cuối trận trong phiên bản vừa rồi. Mốc 5 Thần Giáp cũng được gia tăng thêm 10% SMPT, SMCK cho tất cả Thần Giáp để đội hình Draven có thể trở lại.

Các quân cờ SMPT tiếp tục được buff

Phiên bản 13.4 tiếp tục là một phiên bản Riot Games dành cho các quân cờ và đội hình SMPT. Nổi bật là Taliyah khi quân cờ này được tăng rất nhiều sát thương cả khi tung mặt đất và sau khi phát nổ với 70/100/250 >>> 75/115/275 và 210/315/945 >>> 225/335/999. Tiếp đó là Aurelion Sol với lượng sát thương Mưa Thiên Thạch được gia tăng từ 145/215/435 >>> 155/230/450. Đây sẽ là cơ hội không thể tốt hơn để cả hai thể hiện được giá trị của mình tại ĐTCL Mùa 8.

Cặp đội tướng ADMIN là Leblanc và Sokara cũng được buff nhẹ. Cụ thể, Soraka sẽ được tăng 10 sát thương cơ bản với mỗi cú sao rơi và Leblanc là lượng sát thương tổng có thể gây ra với tối đa Ấn Ác Ý tại các mốc sao từ 425/630/1040 >>> 450/660/1080. Tin mình đi, 4 ADMIN, đặc biệt là ADMIN Hắc Tinh sẽ lên ngôi trong phiên bản 13.4.

Có thể bạn muốn xem thêm: Đấu Trường Chân Lý: Toàn tập các đội hình trong top của nhà vô địch Corrupted Cup – Setsuko

Ngoài ra, chúng ta có một số vị tướng khác cũng được buff nhẹ như Lulu với một chút sát thương bổ sung từ Ngọn Thương Ánh Sáng, Malphite cũng là những cú Dậm Đất được uy tín hơn. Và để bù lại, Zed là quân cờ tiếp tục được tăng sức mạnh sau khi vào trạng thái Đồ Sát.

Vừa nổi lên, Jax, Aphelios và Hiểm Họa lẽ nào lại chìm?

Có quân cờ lên hương lên hoa thì cũng phải có quân cờ xuống đáy xã hội và khả năng cao đó sẽ là Jax. Dù vẫn bị phần lớn cờ thủ ghẻ lạnh trong phiên bản trước đó nhưng Jax tiếp tục bị nerf lượng lớn AP với những cú Vận Sức từ 110/165/285 ⇒ 80/125/210 và chắc chắn quân cờ này sẽ thực sự đị bụi trong phiên bản tới.

Aphelios lại có vẻ sáng sủa hơn một chút khi vị tướng carry tốt nhất phiên bản 13.3 đã bị giảm sát thương của dạng súng 1 (xanh) thay vào đó là tăng sát thương cho dạng súng 2 (tím) và 3 (đỏ). Cá nhân mình thấy dạng súng đỏ – Huyết Tinh sẽ là lựa chọn uy tín cho Aphelios trong phiên hiện tại khi được tăng sát thương trong hai phiên bản liên tiếp.

Đấu Trường Chân Lý: Những thay đổi quan trọng trong 13.4

Cùng với đó, một số quân cờ Hiểm Họa khác cũng bị nerf vì quá mạnh trong giai đoạn giữa và cuối ván đấu. Urgot bị neft nặng nhất khi bị giảm đồng loạt Sát Thương, Máu, Giáp và Kháng Phép. Bel’Veth cũng bị giảm một chút SMCK để cân bằng lượng sát thương so với các quân cờ chủ lực khác. 

Ngoài ra, Kai’Sa cũng là vị tướng bị giảm sức mạnh khi lượng tốc độ đánh được gia tăng sẽ không có sự thay đổi giữa các mốc sao và cố định ở 45%. 

Nhiều trang bị được buff nhẹ để trở lại

Sau khi thống trị trong nhiều phiên bản liên tiếp, hai trang bị flexible mạnh là Kiếm Súng Hextech và Giáp Lửa bị giảm nhẹ sức mạnh. Kiếm Súng bị giảm hồi phục từ 25 >>> 22%, vẫn tốt hơn so với mức 20% ban đầu trong khi đó Giáp Lửa bị giảm 50 máu từ 300 >>> 250.

Đấu Trường Chân Lý: Những thay đổi quan trọng trong 13.4

Nhiều trang bị mất dạng trong những phiên bản gần đây cũng được Riot Games buff nhẹ để trở lại. Cốc Sức Mạnh và Lời Thề Hộ Vệ được tăng năng lượng khởi đầu, Huyết Kiếm được tăng hút máu toàn phần từ 10% >>> 20% để cân bằng lại chỉ số so với Kiếm Súng, Kiếm Tử Thần tăng SMCK từ 60 >>> 66%, Thú Tượng Thạch Giáp được tăng giáp và kháng phép khởi đầu từ 20 >>> 30. 

Ngoài ra còn một số các trang bị khác cũng được tăng nhẹ Áo Choàng Thủy Ngân, Tụ Bão Zeke, Bàn Tay Công Lý nhưng đây vẫn sẽ là những trang bị tình huống, không quá hấp dẫn trong phiên bản 13.4.

Hơn 30 nâng cấp tướng được chỉnh sửa, phần lớn là tăng sức mạnh

Phiên bản 13.4 chỉnh sửa tới hơn 30 nâng cấp tướng nên mình sẽ điểm qua một số thay đổi nâng cấp tướng đáng chú ý. Đầu tiên chắc chắn chúng ta phải biết rằng Lee Sin Hộ Thể Thanh Tẩy đã bị fix một chút và đội hình Sục Chéo sẽ khó có thể được sử dụng trong phiên bản hiện tại. Zed là quân cờ tốt trong phiên bản 13.4 khi cả Zed lẫn nâng cấp Ảnh Độn và Khinh Thường Kẻ Yếu đều được buff.

Đấu Trường Chân Lý: Những thay đổi quan trọng trong 13.4

Tiếp đó là cả hai nâng cấp dành cho Nilah là Chia Quà và Thủy Tộc Bảo Hộ cũng được buff. Thủy Tộc Bảo Hộ giờ đây cho kháng hiệu ứng tới 5 thành viên và thời gian miễn nhiễm khống chế tăng từ 20 >>> 30 giây, không khác gì nâng cấp Bảo Hộ Tiên Tộc. Hai nâng cấp dành cho Vel’Koz là Bỏng Lạnh và Lãnh Nguyên Băng Giá được gia tăng sát thương và thời gian hiệu lực.

Zoe cũng là quân cơ được xướng tên trong danh sách các nâng cấp được tăng sức mạnh khi Bong Bóng Đôi được tăng sát thương và Giờ Ngủ Đã Đến tăng số mục tiêu bị ngủ từ 3 >>> 4. Hai nâng cấp dành cho Nunu cũng được tăng nhẹ lượng AP giúp Thần Đồng trở thành một trong những đội hình có lượng sát thương tốt sau chỉnh sửa trong 2 phiên bản gần đây.

Đấu Trường Chân Lý: Những thay đổi quan trọng trong 13.4

Độc Hành Đạo của Yasuo bị giảm sức mạnh, Tăng Động của Yuumi được buff và lượng tốc độ đánh được gia tăng cho cả đội đều là 22%. Ảo Ảnh của Leblanc được tăng từ 70 >>> 75% máu cho đồng minh được nhân bản.

Lối Đi Riêng có thể trở lại?

Cuối cùng là các nâng cấp thường. Nổi bật nhất chúng ta có Lối Đi Riêng III được tăng máu từ 225/300/375/450 >>> 250/350/450/550. Điều này có thể đem lối chơi Lối Đi Riêng trở lại khi nó đang tỏ ra không mấy hiệu quả tại ĐTCL Mùa 8? Hãy cùng trải nghiệm Đấu Trường Chân Lý 13.4 và kiểm chứng nhé.