Đấu Trường Chân Lý: Tìm hiểu lối build mới Kha’Zix + Áo Choàng Bóng Tối của kỳ thủ Thách Đấu

Với một thay đổi nhỏ trong 12.6B, Kha’Zix và Áo Choàng Bóng Tối trở thành một combo cực độc mà nhiều người chưa biết.

Phiên bản 12.6B đã đến với các máy chủ Đấu Trường Chân Lý trên toàn thế giới, và đi kèm với nó là một meta hoàn toàn mới để người chơi leo rank.

Và một trong những lối đánh mới được game thủ Thách Đấu tìm ra đó chính là đội hình Kha’Zix carry đi kèm Nhà Phát Minh. Kỳ thủ Clear – người chơi đang đạt hạng Thách Đấu tại máy chủ Bắc Mỹ đã spam con bài này và đạt được thứ hạng không tồi chút nào :

Vậy vì sao nó lại tỏ ra hiệu quả đến thế, hãy cùng đi sâu vào phân tích :

Tại sao lại chọn Kha’Zix?

Không hề bị đụng đến trong vài phiên bản gần đây (chỉ bị trừ -5 AD), nên Kha’Zix bất ngờ trở thành carry mạnh thứ ba trong phiên bản hiện tại, chỉ sau Jhin và Jinx (lại ít bị tranh bài hơn nữa).

Sát thương không phải là vấn đề khiến Kha’Zix ít được dùng trong các phiên bản cũ, mà bởi vì Sát thủ quá dễ bị khắc chế bởi cách đặt đội hình và bị hạ gục cực nhanh nếu không thể oneshot được chủ lực đối phương.

Đấu Trường Chân Lý: Tìm hiểu lối build mới Kha'Zix + Áo Choàng Bóng Tối của kỳ thủ Thách Đấu

Và Áo Choàng Bóng Tối được buff một hiệu ứng nhỏ trong phiên bản hiện tại đã giải quyết được vấn đề này cho Kha’Zix, khi giờ đây các đơn vị đang tàng hình vì hiệu ứng của Áo Choàng vẫn có thể tấn công hay dùng kỹ năng. Với việc nhảy qua nhảy lại và sự bảo hộ của trang bị thì Kha’Zix giờ đây như được thả xích hoàn toàn.

Và tại sao lại đi kèm cùng Nhà Phát Minh ?

Kể từ khi mùa 6.5 ra mắt tới nay thì Nhà Phát Minh vẫn tỏ ra là một dạng đội hình cực kỳ mạnh và ổn định trong việc leo rank. Với sức mạnh ổn định xuyên suốt từ đầu tới cuối trận cùng khả năng kết hợp tốt với nhiều chủ lực khác nhau, Nhà Phát Minh luôn là lựa chọn mạnh ở bất kỳ trận đấu nào.

Khi đi kèm cùng Kha’Zix thì Nhà Phát Minh có thêm một carry mạnh mẽ bên cạnh dàn carry chất lượng của mình : Jhin, Ezreal, Seraphine, Jayce…. Kể cả khi Kha’Zix rơi rụng trước thì dàn sau vẫn có thể bù sát thương lai.

Đấu Trường Chân Lý: Tìm hiểu lối build mới Kha'Zix + Áo Choàng Bóng Tối của kỳ thủ Thách Đấu

Trong khi đó, nếu đi cùng team Đột Biến, thì bạn chỉ có 1 carry khác là Malzahar/Kai’Sa và phần nào đó Cho’Gath. Rõ ràng rằng Kha’Zix kẹp cùng Nhà Phát Minh là một lựa chọn mạnh hơn hẳn.

Trang bị

Kiếm > Giáp > Đai > Áo Choàng

Kiếm là trang bị bạn nên lấy nhất từ các vòng chọn chung vì các trang bị cần thiết cho đội hình này đều ghép lên từ nó : Cờ Lệnh, Áo Choàng Bóng Tối, Huyết Kiếm. Giáp thì để ghép Tim Băng.

Có thể bạn muốn xem thêm : Đấu Trường Chân Lý: Đội hình Liên Xạ tiếp tục bị nerf, Yordle trở lại trong 12.7

Cờ Lệnh thì có thể cho Ekko/Jhin/Jayce

Đồ cho Kha’Zix sẽ là 1 trang bị phòng thủ (mặc định Áo Choàng Bóng Tối, hoặc Khăn Giải Thuật), 1 trang bị hồi máu (Huyết Kiếm hoặc Găng Tay Công Lý), 1 trang bị tấn công (Vô Cực, Cuồng Cung,…). Bỏ qua trang bị hồi máu nếu có Đột Biến Hồi Máu.

Đội hình mặc định :

Với 7 unit dưới đây, là bạn đã có cho mình đội hình hoàn hảo cho Kha’Zix Nhà Phát Mình. Ở cấp 8 có thể cho thêm Thuật Sư, hoặc bỏ Orianna ra thêm Jhin/2 Đột Biến.

Đấu Trường Chân Lý: Tìm hiểu lối build mới Kha'Zix + Áo Choàng Bóng Tối của kỳ thủ Thách Đấu

Lối chơi :

Kha’Zix mạnh nhất trong giai đoạn giữa – đầu cuối game, đến late thì những unit 5 tiền 2 sao sẽ cứng cáp hơn và qua đó khiến nó trở nên mất dần tác dụng đi (Kha mạnh nhất trong khoảng từ 3-5 đến 5-3). Vậy nên lối chơi khuyến khích là chuỗi thắng để đẩy cấp liên tục và roll Kha’Zix ngay ở cấp 8 (vì ít bị tranh bài).

Trong giai đoạn này thì Kha’Zix vô cùng mạnh khi có thể oneshot các carry 5 vàng 1 sao, để rồi sau vòng quái Rồng thì bạn có thể dựa vào lượng máu và tiền lăn cầu tuyết được để lên cấp 9 và bổ sung các chủ lực 5 vàng 2 sao của riêng mình (lý tưởng nhất là Jayce 2 Silco 2 + Viktor 2/Jinx 2/Kai’Sa 2).

Tóm tắt : Áo Choàng Bóng Tối siêu lỗi trên Kha’Zix, và kẹp cùng Nhà Phát Minh thì ngon hơn Đột Biến. Nên có Huyết Kiếm chứ không x2 trang bị tấn công.