Điều gì sẽ giúp khu vực VCS tạo nên kỳ tích mới tại CKTG 2022, liệu có nên tiếp tục “đánh điên đánh khùng”?

Khu vực VCS đã đạt được nhiều thành tích tốt tại đấu trường quốc tế, vậy chúng ta cần thi đấu ra sao để đạt kỳ tích tiếp theo tại CKTG 2022?

Giải đấu Vietnam Championship Series hay VCS mùa giải Mùa Hè 2022 đang diễn ra vô cùng hấp dẫn. Những trận đấu có tính cạnh tranh, chuyên môn cực kỳ cao cùng kết quả khó đoán là những gì chúng ta có thể cảm nhận rõ ràng. GAM hay SGB cũng không còn thể hiện được sức mạnh vượt trội và thống trị VCS như giải Mùa Xuân trước đó nữa. Cả hai đã có trên 2 thất bại khiến nhiều người hâm mộ, những người thường xuyên theo dõi các giải đấu quốc nội khẳng định định đây là mùa giải VCS hấp dẫn nhất trong lịch sử.

“Sự hấp dẫn” tại VCS Mùa Hè 2022

Sự hấp dẫn là điều mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nhưng liệu trình độ, mặt bằng chung về mặt sức mạnh của các đội tuyển đang thực sự được nâng cao hay chúng ta chỉ đang chứng kiến một SGB, GAM đi xuống và các đội tuyển khác từ đó thể hiện được nhiều hơn như SE và TS. Rồi phong độ của các đội tuyển này sẽ kéo dài được bao lâu hay khi dần quen với nhịp của giải đấu thì đâu lại vào đó, xa hơn là cả CKTG 2022. Có hàng tá câu hỏi mà chúng ta cần nhận định chính xác ngoài việc giải đấu đang thực sự hấp dẫn hay đây chỉ đơn giản là một sự hỗn loạn đầu mùa giải.

Liệu VCS đang thực sự hấp dẫn hay chỉ đơn giản là sự hỗn loạn?

Có lẽ câu trả lời chính xác nhất sẽ đến từ cả hai. Hai ứng cử viên số 1 cho tấm vé đến CKTG 2022 của khu vực VCS đang không thực sự ổn sau khi trở về từ 2 giải đấu quan trọng. GAM đang không có phong độ tốt, đặc biệt là cặp đôi mid rừng, Levi và Kati. Chính Levi, người đội trưởng của GAM cũng đã lên tiếng thừa nhận vấn đề này của đội dù kết quả của họ tính đến thời điểm cũng không phải quá tệ, 2-2. SGB cũng tương tự sau khi trở về từ MSI 2022, lối đánh có phần thay đổi khiến SGB lại mắc lại những lỗi trước đây tại VCS mà chính HLV Ren cũng chia sẻ rằng “đây không phải là một vấn đề mới với SGB và nó sẽ được giải quyết.” GAM cũng thông báo hạn chế hoạt động streaming của các tuyển thủ và tập trung cho hoạt động thi đấu, chắc chắn cả hai đội tuyển sẽ trở lại mạnh mẽ trong thời gian tới.

GAM và SGB chưa thể nhập cuộc với phong độ cao nhất tại Mùa Hè 2022

Mặt khác, các đội tuyển tại VCS đang thực sự có những tiến bộ rõ rệt. Thứ nhất là về mặt con người khi gần như những tuyển thủ LMHT xuất sắc nhất tại Việt Nam đều đang thi đấu tại VCS A. Chẳng có đội nào quá thọt về mặt nhân lực cả, đâu đâu chúng ta cũng có thể thấy những siêu sao, những người chơi gánh đội. Thứ hai là lối chơi và macro của các đội cũng được nâng cao hơn so với trước đây, nhiều trận đấu phút 15-20 mới có những điểm hạ gục đầu tiên, những trận đấu cũng không còn dễ dàng bị “lật bánh tráng” như trước đây, kể cả là những đội tuyển nhóm dưới.

Có thể bạn muốn xem thêm: TheShy tiết lộ được Rookie động viên trước trận đấu, người hâm mộ trêu đùa “2 đội hợp tác làm ăn”

Kỳ tích mới tại CKTG 2022?

Giải đấu quốc nội hấp dẫn là vậy nhưng liệu điều này có giúp chúng ta tạo nên kỳ tích mới tại CKTG 2022 lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Theo như thông báo chính thức mới đây từ Riot Games, khu vực VCS trở lại CKTG 2022 sẽ vẫn được ưu tiên 2 slot như trước đây sau thành tích tốt tại MSI 2022. Đội tuyển vô địch VCS Mùa Hè 2022 sẽ vào thẳng vòng bảng và được đánh giá ở pool C, trong khi đó đội tuyển á quân sẽ phải thi đấu từ vòng khởi động.

Quay lại với câu chuyện CKTG, thời gian trước đây, khu vực VCS của chúng ta cũng đã có những thành công như Saigon Jokers tại CKTG 2012, GAM tại CKTG 2017… Nhưng dù đội tuyển đến từ VCS có xuất sắc đến như thế nào, phần lớn sự bất ngờ chúng ta đem cũng chỉ là 1, 2 trận gạt giò và không thể tiến sâu hơn khi gần như tại các bảng đấu của CKTG, sẽ đều có 1 đội tuyển đến từ khu vực LPL và 1 đội tuyển đến từ khu vực LCK. Họ quá mạnh và chúng ta không thể dành chiến thắng trước họ, trong lịch sử có rất rất ít đội tuyển làm được việc này, gần nhất là Lowkey Esports, tiền thân của Team Secret đã có 1 ván thắng trước Damwon Gaming.

Lý do trực tiếp cho việc chắc chắn việc là lối chơi của khu vực VCS tại các giải đấu quốc tế mà chúng ta vẫn gọi vui với nhau là “đánh điên đánh khùng”. Chúng ta thi đấu thực sự hoang dã, hổ báo, mức độ đột biến lớn và giao tranh liên tục với đối thủ. Xuất sắc nhất có lẽ vẫn phải kể đến GAM 2017 khi hạ gục rất nhiều đội tuyển mạnh cùng bảng trước khi thất bại trong trận tie-break cuối cùng với FNC. Với lối chơi này, chúng ta thực sự làm đối thủ phải bất ngờ nhưng bất ngờ thì cũng chỉ được một, hai lần và sau đó đâu lại vào đó, chúng ta bị hủy diệt nhanh chóng với lối chơi kiểm soát chặt chẽ của những đối thủ mạnh.

Nguyên nhân cho lối đánh hoang dã như vậy đến từ việc trình độ chuyên môn khu vực của chúng ta chưa bằng so với các khu vực khác, những tuyển thủ cũng có phần thua thiệt về kỹ năng, tư duy game… Vì vậy, chúng ta biết chắc rằng nếu có thi đấu sòng phẳng, đôi công kiểm soát cũng rất khó có thể dành chiến thắng vì trình độ và việc những đội tuyển đến từ Hàn và Trung đã quá nhuần nhuyễn cách thi đấu đó rồi mà khu vực VCS của chúng ta thì không. Chúng ta chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài sử dụng những vị tướng dị hoặc lối đánh bất ngờ, mạnh mẽ.

Chúng ta phải chủ động “đánh điên đánh khùng” để tạo được bất ngờ trước những đội tuyển lớn

Ở thời điểm hiện tại cũng vậy, dù giải đấu của chúng ta đang thực sự hấp dẫn, trình độ của các đội tuyển tại VCS có phần ngang bằng hay khi SGB trở lại với đấu trường quốc tế đã được thu hẹp đáng kể so với những đội tuyển hàng đầu nhưng nếu vẫn còn giữ lối đánh này, rất khó để chúng ta có thể tiến xa trong tương lai như CKTG 2022 sắp tới. Ngài Ren – HLV trưởng của SGB mới đây cũng chia sẻ vấn đề của khu vực VCS trong talkshow với BLV Hoàng Luân như sau:

“Chất lượng giải đấu của mình nó đang đi lên là thật. Tất cả những người giỏi đang được rải đều mà không nằm quá nhiều ở một đội tuyển nào cả…

Nhưng mà sẽ hơi khó nếu mà cứ đánh kiểu này khi ra thế giới rất là khó đánh. Mặc dù mình thấy mùa giải rất hấp dẫn, tất cả các team đều có thể tạo đột biến, xử lý kỹ năng rất tốt, đánh qua đánh lại. Tuy nhiên trên tổng thể của một ván đấu, mình chưa thể triển khai được đúng tố chất của đội hình để mình có thể dùng điều đó và thi đấu tại đấu trường quốc tế.”

HLV Ren chia sẻ về việc cần thay đổi lối chơi của khu vực VCS

“Game ngày càng tiến bộ, lối đánh hoang dã của mình ra thế giới sẽ rất là khó đánh. Tại vì, muốn đánh hoang dã được thì lane phải hơn mà chẳng ai tại VCS dám nhận mình hơn lane các tuyển thủ LCK, LPL cả. Mà đánh hoang dã là mình phải cướp, phải gank liên tục mà nếu lane không hơn, chỉ cần xử lý fail một pha là cả lane và rừng không còn một cái gì cả, chỉ cần một sai lầm nhỏ sẽ phải trả giá rất nhiều.”

Có thể bạn muốn xem thêm: Làm gì khi “không có gì để làm” hay “không biết làm gì” trong LMHT

Và có lẽ, thực sự đã đến lúc chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới của khu vực VCS, chúng ta có thể bắt đầu thi đấu với lối đánh thiên về macro nhiều hơn ngay cả khi đối đầu với những đội tuyển mạnh tại LCK hay LPL. Lối “đánh điên đánh khùng” trong kể từ thời điểm meta trao đổi mục tiêu lên ngôi đã không còn phù hợp nữa. Dù biết trình độ giữa các đội tuyển VCS chưa thể bằng được các đội tuyển lớn trên thế giới nhưng SGB đã chứng minh cho chúng ta thấy việc này là hoàn toàn khả thi, đã đến lúc chúng ta cần thay đổi để tạo nên một kỳ tích mới cho khu vực, gần nhất sẽ là CKTG 2022.