ĐTCL 8.5: Top đội hình leo rank hiệu quả trong phiên bản 13.8

Là một bản cập nhật cân bằng lại meta đang có phần tương đối loạn lạc của ĐTCL, vậy phiên bản 13.8 sẽ mang đến những đội hình mới nào?

Phiên bản 13.8 đã chính thức cập bến các máy chủ vào thứ 4 vừa rồi. Là một bản cập nhật quan trọng cân bằng lại meta đang có phần tương đối loạn lạc của ĐTCL, phiên bản 13.8 đã giảm sức mạnh của Lucian và đặc biệt là Tin Tặc đã gây ra sự ức chế cho các cờ thủ trong thời gian vừa rồi. Cùng với đó là tăng sức mạnh nhẹ cho một số các quân cờ ở mức vàng thấp để chúng ta có thể giữ máu tốt hơn. Vậy những đội hình nào sẽ lên ngôi trong phiên bản 13.8, cùng mình tìm hiểu nhé.

Siêu Thú

Đội hình đầu tiên đang được rất nhiều cờ thủ sử dụng trở lại trong meta hiện tại phải kể tới Siêu Thú. Lý do cho sự phổ biến này chính là việc 2 quân cờ quan trọng trong đội là Nasus và Jinx được tăng sức mạnh đáng kể trong phiên bản 13.8.

Với Nasus, vị tướng này được gia tăng cả khả năng chống chịu lẫn sau sát thương của những cú bonk bonk! trong khi Jinx được được giảm lượng năng lượng từ 20/80 chỉ còn 0/65, giúp cô nàng ra chiêu liên tục. Cả hai thay đổi đều rất tích cực và điều này sẽ giúp đội hình Siêu Thú mạnh mẽ hơn trong giai đoạn đầu trận, tích lượng máu hay thậm chí có thể đánh cho mình chuỗi thắng.

Đội hình mạnh mẽ nhất với Siêu Thú đang được nhiều cờ thủ sử dụng vẫn sẽ là 7 Siêu Thú kết hợp cùng các quân cờ Hộ Công là Alistar và Ekko. Ưu tiên chơi Siêu Thú nếu có ít nhất 1 quân cờ Siêu Thú 2 sao từ sớm và có thể hoàn thành 3 Siêu Thú trước 2.4. Từ đó hãy giữ máu, có thể roll nhẹ ở các cấp độ 6, 7 để tìm kiếm 5 Siêu Thú hoặc các quân cờ 2 sao và lên 8 để tìm kiếm Miss Fortune 2 sao. 

Các trang bị các bạn hoàn toàn có thể lắp từ sớm với các trang bị chuẩn chỉ cho Miss Fortune là Shojin, Găng Bảo Thạch và Diệt Khổng Lồ hoặc 1 trang bị SMPT bất kỳ cho Jinx, trang bị chống chịu tùy biến cho Sylas ưu tiên Áo Choàng Lửa, Nỏ Sét, Giáp Gai, Vuốt Rồng. Và khi có M4, Riven hoặc Ekko, chúng ta sẽ đổi đồ. Trang bị STVL cho Vayne để phụ dame cùng Miss Fortune.

Ngoài ra, có những biến thể Siêu Thú khác nếu ra các bạn cũng có thể sử dụng đó chính là Jinx carry với nâng cấp Hưng Phấn. Đội hình sẽ ưu tiên slow roll Jinx 3 sao ở các cấp độ 6 sau đó sẽ lên cấp. Nếu có ấn Siêu Thú, sẽ ưu tiên lên 8 chơi 7 Siêu Thú còn không sẽ ưu tiên roll Riven 3 sao ở cấp độ 7. Trang bị ưu tiên cho Jinx sẽ là Ngọn Thương Shojin, Găng Bảo Thạch và Dao Điện Statikk.

Cuối cùng sẽ là đội hình Nasus carry với nâng cấp Farm Nữa Farm Mãi. Tuy nhiên đội hình này sẽ ưu tiên chơi theo hướng Linh Vật và Lữ Khách Hư Không. Hãy hyper roll và ghép các trang bị STVL như Huyết Kiếm, Quyền Năng Khổng Lồ cho Nasus để những cú bonk thêm chất lượng nhé.

Quân Cảnh Laser

Một đội hình khác cũng đang được nhiều cờ thủ thách đấu spam trong những ngày đầu tiên của phiên bản 13.8 phải kể tới Quân Cảnh Laser. Không có thay đổi gì quá đáng kể trong phiên bản 13.8 mà sự trở Quân Cảnh Laser phần lớn đến từ việc các đội hình mạnh trong meta trước đó như Leblanc hay Lucian one shot bị giảm sức mạnh. Ngoài ra, việc Ngưu Binh không còn bất từ cũng giúp Quân Cảnh có nhiều cơ hội hơn để đối đầu với Ma Pháp Sư trong phiên bản hiện tại thay vì no hope như trước

Có hai biến thể đội hình Quân Cảnh Laser đang được các cờ thủ sử dụng tùy từng ván đấu. Đầu tiên là một đội hình khá cơ bản trong mùa 8.5 đó chính là Quân Cảnh Laser Tin Tặc. Đội hình sẽ là sự kết hợp của 5 Quân Cảnh Laser và 3 Tin Tặc. Dù Tin Tặc đã bị giảm sức mạnh nhưng điều quan trọng là đưa được Warwick ra phía sau đội hình địch và hạ gục chủ lực của đối thủ.

Trang bị ưu tiên cho Warwick là Huyết Kiếm, Áo Choàng Bóng Tối và Quyền Năng Khổng Lồ. Các trang bị SMPT còn lại cho Leblanc trước khi đổi cho Mordekaiser trong giai đoạn sau của ván đấu và trang bị chống chịu ưu tiên cho Pyke hoặc Shen.

Biến thể thứ hai chính là Quân Cảnh Laser slow roll ở cấp độ 5 để đưa Ashe, Renekton hay là cả Blitzcrank lên 3 sao nếu có thể. Sau đó người chơi lên cấp và kẹp thêm các Quân Cảnh Laser khác cũng như các vị tướng chống chịu như Shen và Riven nếu chơi Blitzcrank còn không sẽ là Xạ Kích, 5 vàng. Hãy ưu tiên chơi đội hình slow roll Quân Cảnh nếu có 2 sao từ sớm hoặc nâng cấp carry của Ashe nhé.

Trang bị cho Ashe ưu tiên Kiếm Tử Thần, Cung Xanh và một trang bị là Diệt Khổng Lồ, Cuồng Cung hoặc Cuồng Đao. Trang bị chống chịu ưu tiên Renekton hoặc Blitzcrank nếu lên được 3 sao.

Xạ Kích Samira

Các đội hình “rác” bị giảm sức mạnh cũng là lúc Samira tìm được tiếng nói của mình trong phiên bản 13.8. Không còn hình ảnh Samira 2 sao có Ezreal mà vẫn bị đấm nguyên nhà nữa, Xạ Kích giờ đây sẽ không còn quá ngại các đội hình như Tin Tặc hay các đội hình SMPT có bất tử từ Ngưu Binh như trước và Samira hoàn toàn có thể kết liễu chúng nhanh chóng với lượng sát thương lớn của mình.

Có nhiều biến thể với Xạ Kích nhưng mạnh mẽ nhất theo mình vẫn sẽ là Xạ Kích Biệt Đội Vô Cực vì có tới 2 Xạ Kích trong đội hình Biệt Đội Vô Cực. Đội hình đầy đủ ở cấp độ 8 sẽ là sự kết hợp của 5 Biệt Đội Vô Cực là Shen, Pantheon, Ezreal, Sivir, Twisted Fate cùng Garen và Samira cũng như các quân cờ Hiểm Họa là Aurelion Sol, Urgot và Fiddlesticks. Nếu lên được cấp độ 9 với những quân cờ 5 vàng 2 sao, đây sẽ trở thành đội hình Exodia trong phiên bản hiện tại.

Trang bị ưu tiên cho Samira vẫn sẽ là Cung Xanh, Diệt Khổng Lồ và Kiếm Súng hoặc Áo Choàng để sống sót tốt hơn. Các trang bị chống chịu ưu tiên cho Garen và trang bị STVL còn lại cho Ezreal để gây sát thương cùng Samira.

Ngoài ra, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng Samira Xạ Kích kết hợp với các giàn chống chịu khác tùy thuộc vào từng ván đấu cũng như bài ra có thể là Hộ Công Ekko, Thần Giáp Vệ Quân với Garen hoặc Aatrox cũng sẽ là một lựa chọn thay thế tốt nếu lên được 2 sao.

Có thể bạn muốn xem thêm: Đấu Trường Chân Lý: Phát hiện bug “tự hủy” cực mạnh khi dùng Thần Đồng kết hợp Siêu Lừa

Ma Pháp Sư

Tiếp theo trong danh sách chúng ta có đội hình cực kỳ cơ bản của ĐTCL mùa 8.5 là Ma Pháp Sư. Sự thay đổi của Ngưu Binh với việc loại bỏ khả năng bất tử tưởng chừng quan trọng nhưng lại không quá ảnh hưởng đến đội hình Ma Pháp Sư. Thay vì được bất tử, các quân cờ Ngưu Binh sẽ được tái tạo lượng lá chắn bằng 50% máu tối đa trong 1,5 giây khi xuống ngưỡng 1 máu. Thậm chí chỉ số này còn đem lại hiệu quả tích cực hơn đối với các đội hình sử dụng Ngưu Binh nếu không phải đối đầu với các đội hình dồn sát thương mạnh.

Vì vậy, đội hình Ma Pháp Sư Ngưu Binh 442 sẽ tiếp tục có chỗ đứng trong phiên bản hiện tại. Và có lẽ mình cũng chẳng cần nói quá nhiều về đội hình Ma Pháp Sư cũng như cách xây dựng trang bị cho TF nữa vì nó đã quá quen thuộc đối với các cờ thủ trong thời gian vừa rồi.

Gnar Thần Đồng

Dù Tin Tặc đã bị giảm kha khá khả năng hồi phục trong phiên bản 13.8 tuy nhiên điều này lại không quá ảnh hưởng tới Gnar và chúng ta vẫn có thể sử dụng đội hình Thần Đồng trong phiên bản hiện tại. 

Đây cũng là một đội hình quen thuộc với các cờ thủ trong phiên bản 13.7 vừa rồi với sự kết hợp của các Thần Đồng cùng 3 Tin Tặc. Gnar sẽ là quân cờ carry chính trong đội khi bay ra phía sau đội hình đối thủ và gây sát thương. Đội hình sẽ ưu tiên roll Gnar 3 sao tại cấp độ 7 trước khi lên lên 8 kẹp 5 Thần Đồng hoặc Siêu Lừa giúp Gnar có thể sống sót tốt hơn.

Hai trang bị được ưu tiên cho Gnar sẽ là Huyết Kiếm và Quyền Năng Khổng Lồ. Trang bị còn lại có thể là Cung Xanh hoặc Vô Cực tùy thuộc vào từng ván đấu. Trang bị chống chịu ưu tiên cho Annie và Nunu nếu có.

Các đội hình khác

Ngoài các đội hình kể trên, có rất nhiều đội hình mà các bạn hoàn toàn có thể sử dụng trong phiên bản hiện tại như Jhin Ngoại Đạo, Kai’Sa Vệ Binh Tinh Tú hoặc Rút Súng Nhanh, Hiểm Họa hay thậm chí là cả Leblanc nếu có các trang bị chuẩn chỉ và ADMIN tốt. Một phiên bản tương đối cân bằng và việc nhận biết cũng như xây dựng đội hình tốt sẽ là chìa khóa dẫn bạn đến top 1. Chúc các bạn leo rank hiệu quả.