ĐTCL: Dự đoán meta trong 13.16, Samira đi bụi, Demacia reroll vươn tầm mạnh mẽ

Cùng dự đoán meta 13.16 và có cho mình cái nhìn tổng quát nhất khi phiên bản này ra mắt vào ngày 16/8 sắp tới.

Sau nhiều thay đổi từ trước của Riot Games, thì tại phiên bản 13.16 ĐTCL, các đội hình meta đang được thay đổi triệt để để giảm ngưỡng sức mạnh của chúng đi và cho nhiều đội hình khác cơ hội vẫy cùng.

Ở các mốc 1-2 vàng thì không ngoài dự kiến khi Samira đã bị nerf khi đội hình này hiện quá vô lý khi có thể chiến thắng ngay cả một số đội hình 4-5 vàng khác. Vậy nên Samira sẽ bị giảm hiệu ứng khiến sát thương mình trở nên quá khủng bố như vậy – trừ giáp cố định bị giảm mạnh và không còn khiến đối phương bị âm giáp nữa.

Bù lại thì cô nàng này được tăng một tí tỉ lệ AD trong kỹ năng nên Samira vẫn sẽ là một trong những đội hình mạnh nhất đầu game, nhưng đuối dần về late.

Cùng với lối suy nghĩ đó chính là Kayle khi sát thương trên đòn đánh được tăng nhẹ nhưng bù lại các đợt sóng sát thương lan khi thăng hoa về late bị giảm mạnh. Để cân bằng lại sức mạnh của đội hình Can Trường Kayle – vốn là đội hình mạnh vô lý chỉ trông cậy vào tướng 1 vàng carry duy nhất.

Swain – một trong những tanker chính của đội hình Pháp sư bị giảm chút sức mạnh đầu game, nhưng lại được tăng khả năng chống chịu khi đã 3 sao. Tuy vậy, nhiều khả năng đội hình Pháp sư cũng sẽ đi vào dĩ vãng luôn khi Lux hiện tại solo carry không đủ, còn Ahri cũng sẽ bị nerf khá mạnh.

Ở mục tăng sức mạnh thì Poppy, Viego, và Kled, Teemo đều được tăng sức mạnh trở lại nên rất có thể các đội hình reroll Yordle sẽ trở lại cực mạnh mẽ, nhất là Pháp Sư Đa chú khi Taliyah gây sát thương ổn hơn rất nhiều.

Galio cũng là vị tướng tank cầm tạm đồ cho đến khi có Taric (hoặc reroll) ổn hơn nhiều cho Hiệu Triệu Nhân (vậy nên Hiệu Triệu Nhân reroll vẫn là bài tốt để leo rank, miễn là có Karma 3 sao sớm). Ashe bị giảm chút ít về mặt năng lượng, nhưng tốc đánh và tỉ lệ AD được tăng lên số ít để bù lại.

Các tướng 3 tiền cũng chỉ toàn buff là buff khi Vel’Koz sẽ đi kèm cực mạnh cùng Taliyah và Teemo ở trên. Trong khi bộ đôi Garen, Sona đang có đội hình off meta reroll Demacia (với Huyền Thoại Master Yi), thì với những buff này chúng cũng trở thành đội hình top meta luôn.

Ở chuyên mục 4 vàng, thì Aphelios được buff mạnh nên đội hình xoay quanh vị tướng này sẽ trở lại vượt bậc, nhất là lối xây dựng Zeri Súng Băng bị nerf toàn phần. Nên giờ đây có lẽ bộ Frejlord chỉ đi kèm độc nhất cùng Aphelios.

Urgot tiếp tục bị nerf, giờ chả khác gì bãi rác
Frejlord giò chỉ còn Aphelios là tướng ghép cùng mạnh nhất

Yasuo được buff về cả khả năng chống chịu lẫn sát thương nên có thể đội hình Thách Đấu cũng nhờ đó tăng thêm khá nhiều tỉ lệ thắng về late. Trong khi đó Shen và Lux đều bị nerf khiến các đội hình Pháp Sư/Ionia chủ lực đi kèm với Ahri cũng lao đao theo, tỉ lệ thắng của chúng chắc chắn sẽ giảm mạnh trong 13.16.

Còn về Azir, thì vị tướng này tiếp tục được buff nhè nhẹ cho đội hình Quân Sư, tuy vậy đội hình này vẫn chỉ nằm ở mức chơi được – không quá mạnh cũng không quá yếu.

Có thể bạn muốn xem thêm: ĐTCL Mùa 9: Tổng hợp các lối xây dựng đội hình Phù Thủy “tier S”

Cuồi cùng là ở mức 5 vàng, các tướng 5 vàng đều bị nerf toàn diện trong bản 13.16 tới vậy nên những bài lợi dụng Aurelion Sol để rush cấp chắc chắn sẽ bị tổn hại tỉ lệ thắng không ít. 2 chủ lực chính Ahri và Bel’Veth đều đã bị nerf thảm hại nên tổng thể giờ các tướng 5 vàng sẽ quay về đúng vị trí kích hệ tối thương và là một đơn vị đa dụng hơn là một đội hình mạnh mẽ đủ để chiến thắng.

Tổng thể : những đội hình meta hiện tại sẽ thay đổi hết, trong đó các đội hình đứng đầu meta “mới” sẽ là Aphelios, Quân Sư, Pháp Sư Đa Chú, Yordle, Demacia reroll.