ĐTCL Mùa 8: Những thay đổi quan trọng trong phiên bản 13.1C

Phiên bản 13.1C ĐTCL sẽ thay thế cho 13.2 và tiếp tục là một phiên bản nhắm tới Chủ Lực và Sett, có những thay đổi nào quan trọng khác?

Chỉ còn 1 thời gian ngắn nữa, phiên bản 13.1C – phiên bản thay thế cho ĐTCL phiên bản 13.2 gặp một chút sự cố sẽ chính thức ra mắt. Là một phiên bản quan trọng nhằm cân bằng lại các đội hình làm mưa làm gió tại 13.1, 13.1C đem đến nhiều chỉnh sửa hướng đến cả những quân cờ trong meta và ngoài meta. Vậy những thay đổi lớn nào mà các cờ thủ cần quan tâm để leo rank hiệu quả trong phiên bản 13.1C, hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Nhiều tộc hệ mạnh tại 13.1 bị giảm nhẹ sức mạnh

Những thay đổi đầu tiên tại phiên bản 13.1C nhằm hướng tới việc cân bằng lại sức mạnh các tộc hệ nên nhiều tộc tại các phiên bản 13.1 và 13.1B trước đó bị giảm sức. Chúng ta có thể điểm qua lần lượt như ADMIN, bài đấu đang khá mạnh với Ngoại Đạo sẽ giảm một chút hiệu ứng tỷ lệ rớt và hồi năng lượng khi đồng minh nằm xuống lần lượt là 40% >>> 33% và 40 >>> 20 năng lượng.

Chúng ta có Song Đấu và Quân Cảnh Laser vẫn đang là hai đội hình thuộc top meta nên cả hai bị giảm một chút sức mạnh không đáng kể. Với Quân Cảnh là 5 sát thương ở mốc 3 và 6, còn các Song Đấu sẽ bị giảm 1% tốc độ đánh ở mốc 4 và 6. Ngoài ra để hạn chế sức mạnh của các đội hình Exodia và Chủ Lực, 2 Xạ Kích cũng bị giảm 2% sát thương gia tăng mỗi 4 giây từ 10 >>> 8%

Linh Vật, Ma Pháp Sư có cơ hội trở lại

Linh Vật và Ma Pháp Sư sẽ có cơ hội trở lại trong phiên bản 13.1C khi cả hai phần nào đó được trả lại sức mạnh sau đợt giảm sức mạnh quá tay từ Riot. Linh Vật sẽ được gia tăng một chút khả năng hồi phục ở mốc 4 và 6 lần lượt là 0,25% và 1% mỗi 2 giây, max stack cũng được gia tăng lên 12 như trước đó. Trong khi đó, Ma Pháp Sư cũng được gia tăng sức mạnh tương tự ở mốc 4 và 6 với lần lượt 5 và 10 SMPT.

Sett và các tướng Chủ Lực tiếp tục lên thớt

Có lẽ đây sẽ là thông tin được nhiều cờ thủ chờ đợi nhất trong phiên bản cập nhật tiếp theo của ĐTCL Mùa 8 khi Sett, Miss Fortune và Samira vẫn đang thống trị meta. Cả ba sẽ tiếp tục bị giảm sức mạnh trong phiên bản 13.1C ĐTCL và cá nhân mình đánh giá là hợp lý và đánh đúng vào chỉ số đã giúp 3 vị tướng này áp đảo phần còn lại trong thời gian vừa rồi.

Với Sett, điểm mạnh của vị tướng này là khả năng sử dụng chiêu thức và tạo lá chắn liên tục nên Riot Games đã tăng kha khá năng lượng cho vị tướng này từ 75/150 >>> 80/180. Với Miss Fortune, việc thay đổi cơ chế sử dụng chiêu thức thông minh hơn là điều cần thiết tuy nhiên lượng sát thương và khả năng carry của M4 thực sự vượt trội so với phần còn lại nên cô nàng bị giảm 5 sát kỹ năng và 5 sát thương mỗi loạt đạn gây ra.

Samira có lẽ là vị tướng bị nerf nặng nhất phiên bản khi giảm sát thương theo tỷ lệ SMCK từ 500/525/1500% >>> 480/490/1250% và sát thương đạn nảy vào kẻ địch thứ 2 cũng giảm mạnh ở mốc 1 và 2 sao lần lượt là 100/130 >>> 80/100.

Các vị tướng 2 vàng và Hiểm Họa được tăng sức mạnh

Phiên bản 13.1C cũng gia tăng sức mạnh cho khá nhiều vị tướng ở mốc 2 vàng. Nổi bật trong đó phải kể tới Ezreal với lượng sát thương được gia tăng từ 215/320/510 >>> 320/345/535 để có thể carry. Yuumi và LeeSin cũng được buff lại một chút sức mạnh cùng với Linh Vật để đưa đội hình slow roll từng thống trị meta này trở lại. Cả hai đều được tăng kha khá sát thương, đặc biệt là ở mốc 3 sao, nếu sử dụng đội hình Linh Vật, Ezreal re-roll hãy ưu tiên trang bị chống chịu cho LeeSin trong phiên bản hiện tại nhé.

Cùng với việc giảm sức mạnh rất nhiều vị tướng 4 tiền quan trọng là Sett và các Chủ Lực, Riot Games muốn các đội hình Hiểm Họa 4 tiền trở lại khi quyết định tăng sát thương cho Bel’Veth và Aurelion Sol. Zac đã được buff mạnh tại 13.1B nên Hiểm Họa là đội hình người chơi có thể hướng tới trong phiên bản 13.1C. Ngoài ra, phiên bản hiện tại cũng buff lại một chút sát thương cho Zoe để bài đấu flexible xoay quanh vị tướng này có thể trở lại meta.

Aphelios?

Aphelios là vị tướng nhận được khá nhiều chỉnh sửa sức mạnh chiêu thức trong một số phiên bản gần đây và 13.1C sẽ tiếp tục cân bằng lại sức mạnh của quân cờ 5 vàng này. Aphelios được tăng 5 STVL và mình có thể tóm tắt với 3 dạng súng của vị tướng này như sau: Súng 1 (xanh) được tăng kha khá lượng sát thương và tầm lan, Súng 2 (tím) giảm sát thương và giảm thời gian làm choáng ở mốc 1 sao, Súng 3 (đỏ) sát thương cơ bản của súng được gia tăng 45/75 >>> 55/85.

Tóm lại, Aphelios đang được gia tăng sức mạnh để trở thành một vị tướng carry tại ĐTCL. Súng 1 và 3 được buff và dạng 1 có lẽ sẽ là lựa chọn tối ưu nhất cho người chơi.

Xem thêm: LMHT: Meta tướng tại LCK và LPL Mùa Xuân 2023 có gì đặc biệt?

Một số thay đổi về trang bị và nâng cấp

Cuối cùng là một số thay đổi về trang bị và nâng cấp. Riot Games đã có khá nhiều thay đổi nhỏ hướng đến những yếu tố này trong phiên bản 13.1C và sau đây là một số thay đổi mà mình đánh giá là quan trọng. Với các trang bị, những thay đổi đều hướng tới các trang bị Ornn và Ánh Sáng nên không có tác động quá lớn tới trò chơi. Shojin Ánh Sáng sẽ là một lựa chọn tốt nếu bạn sử dụng các đội hình phép thuật trong phiên bản tới.

Với các nâng cấp, tăng sức mạnh các nâng cấp hướng tới Jax (carry), Đấu Sĩ và Vel’Koz (Vel’Koz) có lẽ là những thay đổi đáng chú ý nhất. Nội dung về top đội hình leo rank tại 13.1C sẽ được chúng mình gửi đến các bạn trong thời gian tới. Chúc các bạn leo rank hiệu quả.