LMHT: Meta tướng tại LCK và LPL Mùa Xuân 2023 có gì đặc biệt?

LCK và LPL Mùa Xuân 2023 đã kết thúc tuần thi đấu đầu tiên, meta tướng của mùa giải mới cũng dần lộ diện, những lựa chọn có gì đặc biệt?

Hai giải đấu lớn là LCK và LPL đã hoàn tất tuần thi đấu đầu tiên tương đối bùng nổ trước và trong khoảng thời gian tết nguyên đán. Những đội tuyển được đánh giá cao phần lớn đều có thành tích tốt như JDG, WBG, T1 hay DK. Có lẽ nỗi thất vọng lớn nhất đến từ super team HLE khi họ đã để thua LSB, một đội tuyển không quá nổi bật trong mùa giải này. Một điểm tương đồng nữa của cả hai giải đấu là đều có một đội tuyển không được đánh giá cao nhưng khởi đầu mùa giải khá tốt là BRO và IG.

Ngoài kết quả và màn trình diễn của các đội, tuyển thủ, meta tướng cũng là điều mà người hâm mộ đặc biệt quan tâm. Sau phiên bản Tiền mùa giải với đôi chút sự xáo trộn, meta cũng đã được những tuyển thủ định hình với những vị tướng quen thuộc. Vậy những vị tướng làm mưa làm gió tại 2 giải đấu hàng đầu thế giới là LCK và LPL có gì đặc biệt, hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Đường trên: Sự thống trị của Đấu Sĩ

Tại khu vực đường trên, chúng ta đang phần nào đó trở lại với meta của thời điểm này năm trước trong mùa giải mùa xuân. Đường trên là sự thống trị của những vị tướng đấu sĩ với khả năng đi đường tốt, đẩy lẻ mạnh và phần nào đó áp lực lên những người chơi xạ thủ. Dù cánh trên không còn được tập trung đánh mạnh như trước khi phần lớn là kèo đấu kỹ năng và tự chơi từ đôi bên nhưng sự hấp dẫn nằm ở thời điểm khi đã hoàn thành từ 1-2 trang bị.

Các vị tướng nổi bật ở cả LCK và LPL Mùa Xuân 2023 lần lượt là K’Sante, Renekton và Jax. Tỷ lệ thắng của các vị tướng này cũng tương đối trái ngược khi K’Sante được sử dụng khá hiệu quả tại LCK với 60% tỷ lệ thắng, Jax chỉ là 29% trong khi Jax tại LPL có tỷ lệ thắng 83% trong khi K’Sante chỉ là 40. Ngoài ra, Gnar, một lựa chọn an toàn tiếp tục được sử dụng rộng rãi tại LCK với tỷ lệ thắng 66,7% sau 12 ván đấu.

Đi Rừng: Tướng chống chịu và mở giao tranh

Tưởng chừng sẽ là một mùa giải các Jungle carry sau những thay đổi lớn nhưng có lẽ chúng ta sẽ cần chờ rất lâu nữa. Meta đi rừng được thống trị hoàn toàn bởi các vị tướng chống chịu, dồn hiệu ứng khống chế tốt hoặc có khả năng mở giao tranh mạnh mẽ. Tiếp tục là một phiên bản người đi rừng làm nền cho đội, những vị tướng đang được lựa chọn nhiều nhất tại 2 giải đấu lần lượt là Sejuani, Wukong, Vi và Maokai với 100% tỷ lệ ban/pick tại LCK.

Trong đó khu vực LPL thi đấu giao tranh nhiều hơn sẽ ưu tiên Wukong và Vi trong khi LCK thi đấu kiểm soát tốt hơn nên ưu tiên Sejuani và Maokai. Cả 4 đều là những lựa chọn phổ thông nên tỷ lệ thắng cũng có sự chênh lệch đáng kể, Wukong và Maokai đang làm tốt tại LCK và ngược lại, Vi và Sejuani đang dẫn đầu tỷ lệ thắng tại LPL.

Ngoài meta tướng đi rừng mở giao tranh, chúng ta cũng thấy được sự thống trị của trang bị Ngọn Đuốc Thánh Quang với những chỉ số chống chịu và đặc biệt là khả năng hỗ trợ tối đa cho đồng đội sau khi sử dụng chiêu cuối với 20 điểm hồi kỹ năng và khả năng hồi phục cực khủng.

Đường Giữa: Sự kết hợp của combo Trượng

Không phải bàn cãi quá nhiều, combo Trượng Trường Sinh và Quyền Trượng Thiên Thần sau khi được tăng sức mạnh trong phiên bản 13.1 đã đưa các vị tướng có thể sử dụng hiệu quả combo trang bị này trở lại. Đương nhiên trong đó hai lựa chọn là Ryze và Kassadin được các tuyển thủ ưu tiên hàng đầu tại khu vực đường giữa. Ryze là vị tướng thống trị cả hai khu vực với 100% tỷ lệ cấm chọn và tỷ lệ thắng 75% tại LCK và 63% tại LPL.

Ngoài ra, một số vị tướng pháp sư khác cũng được nhiều tuyển thủ lựa chọn trong phiên bản hiện tại như Syndra, Azir khi những Ryze hay Kassadin đã bị cấm tạo nên một meta có phần khá chậm tại đường giữa.

Xạ Thủ: Mùa Hè + CKTG 2022

Meta tại vị trí xạ thủ gần như không có bất kỳ sự thay đổi nào so với giai đoạn Mùa Hè và CKTG 2022 hợp nhất lại với nhau. Chúng ta thấy được sự xuất hiện của những vị tướng quen thuộc như Lucian, Zeri và Sivir. Lucian Nami có lẽ là cặp đôi hot pick nhất của cả hai khu vực với tỷ lệ cấm chọn lên tới 100% tại khu vực LPL và 87,5% tại LCK và đều đạt được hiệu quả rất tốt.

Đối với các xạ thủ thiên hướng hyper carry như Zeri và Sivir, Yuumi vẫn là lựa chọn đi cặp được ưu tiên sau đó là Lulu. Ngoài ra, Mùa Xuân 2023 cũng chào đón sự trở lại của một xạ thủ lạ mà quen trong meta đó chính là Varus. Nhưng sẽ là Varus sát lực để tối ưu hóa khả năng cấu rỉa của mình thay vì lối chơi tốc độ đánh. Cuối cùng là Caitlyn đang bị cấm khá nhiều tại LCK với tỷ lệ trên 90% nhưng chưa một lần được lựa chọn.

Xem thêm: Top những trang bị thú vị đã từng tồn tại trong LMHT

Hỗ Trợ: Buff or phá?

Tưởng chừng sự bổ sung Ngọn Đuốc Thánh Quang sẽ giúp các hỗ trợ chống chịu, mở giao tranh trở lại trong mùa giải mới nhưng không, meta một lần nữa lảng tránh các vị tướng này. Có hai nhóm tướng hỗ trợ đang được lựa chọn nhiều tại LPL và LCK Mùa Xuân 2023 bao gồm các vị tướng hỗ trợ buff là Nami đi cùng với Lucian, Yuumi, Lulu, Karma kết hợp với Zeri và Sivir.

Trong khi đó nhóm còn lại sẽ là những hỗ trợ theo thiên hướng cấu rỉa, hỗ trợ mở từ xa và gây ra sự khó chịu cho đối thủ như Ashe, Heimerdinger hay thậm chí là Jhin. Tỷ lệ thắng các vị tướng đều được chia khá đều và phụ vào đội, tuyển thủ sử dụng.