ĐTCL Mùa 9: Top đội hình leo rank hiệu quả phiên bản 13.16

Phiên bản 13.16 đã chính thức cập bến các máy chủ trên khắp thế giới, và đây là những đội hình meta bạn có thể tận dụng để leo rank ĐTCL.

Là một phiên bản chuẩn bị cho vòng loại của nhiều giải đấu tại Mùa 9, bản cập nhật 13.16 không có quá nhiều những chỉnh sửa lớn mà thay vào đó là những thay đổi nhỏ nhằm cân bằng lại meta và giảm sức mạnh một số vị tướng và đội hình mạnh trong phiên bản vừa rồi. Vậy những đội hình nào sẽ lên ngôi trong phiên bản 13.16, cùng mình tìm hiểu nhé.

Aphelios Freljord

Đội hình đầu tiên trong danh sách đang trở lại mạnh mẽ trong phiên bản 13.16 chắc chắn phải kể tới Aphelios Freljord. Mặc dù Urgot tiếp tục bị giảm sức mạnh trong phiên bản thứ 2 liên tiếp nhưng bù lại chúng ta có Aphelios được tăng lượng lớn sát thương của Thăng Hoa Luân từ 8/8/30% >>> 10/10/30% như giai đoạn đầu mùa giải. Cùng với đó, lượng mana tổng của Aphelios cũng được giảm từ 140 >>> 120 giúp Aphe có thể kích hoạt chiêu thức gần như liên tục trong giao tranh.

Vì Urgot đã bị giảm sức mạnh, đội hình Aphelios Carry tốt nhất sẽ là sự kết hợp chính của 2 Thiện Xạ là Aphelios, Ashe cùng 3 Freljord với thêm Lissandra và Sejuani. Tộc hệ còn lại sẽ ưu tiên kẹp thêm 2 Targon là Soraka và Taric cùng Shen. Đương nhiên là các bạn cũng có thể kẹp các quân cờ 5 tiền đa dụng như Sion để gia tăng khả năng chống chịu hoặc Heimerdinger để kích hoạt nhiều hiệu ứng có lợi khác cho đội hình. Ngoài ra, nếu muốn sử dụng đội hình 4 Thiện Xạ, ưu tiên khi có ấn hoặc kích hoạt Thiện Xạ nhé.

Trang bị sẽ ưu tiên cho Aphelios với Cuồng Đao, Diệt Khổng Lồ và Vô Cực Kiếm hoặc Kiếm Tử Thần. Các trang bị chống chịu còn lại ưu tiên cho Sejuani và Shen như Giáp Gai, Giáp Máu, Vuốt Rồng, Lời Thề Hộ Vệ, Thú Tượng hay Dây Chuyền Chuộc Tội.

Pháp Sư Đa Chú

Pháp Sư Đa Chú đã bị giảm sức mạnh khi lần sử dụng chiêu thức thứ 2 bị giảm đi 66% sức mạnh thay vì 60% như trước. Tuy nhiên, chỉ số sức mạnh bị giảm này là không nhằm nhò gì so với đợt buff cả 4 quân cờ Pháp Sư Đa Chú là Teemo, Taliyah, Sona và Vel’koz. Taliyah, Teemo và Vel’koz được tăng lượng lớn sát thương chiêu thức trong khi Sona được buff khả năng tăng tốc độ đánh cho đồng minh với Khúc Cao Trào. Chắc chắn đây sẽ là một lựa chọn được tranh giành trong phiên bản 13.16 khi rất nhiều đội hình bao gồm cả Exodia đã bị giảm sức mạnh.

Vì đội hình là sự kết hợp của 2 quân cờ 2 vàng và 2 quân cờ 3 vàng nên Pháp Sư Đa Chú sẽ ưu tiên lối chơi slow roll 3 sao để phát huy tối đa hiệu quả. Đội hình đầu tiên có lẽ đã quen mặt với các bạn chính là Taliyah, Teemo và Swain hướng tới lối chơi slow roll 3 sao tại cấp độ 6. Đội hình sẽ là sự kết hợp của 4 Pháp Sư Đa Chú là Taliyah, Teemo, Vel’koz, Sona, cùng 3 Demacia với Poppy và Jarvan IV cùng Swain và Kled. Các bạn cũng có thể thay Kled bằng Heimerdinger trong giai đoạn sau sẽ là hoàn thành bài đấu.

Các trang bị vẫn tương đối cơ bản với Bùa Xanh, Găng Bảo Thạch, Diệt Khổng Lồ và Kiếm Súng Hextech cho Teemo 4 sao và Taliyah. Chèn Sức Mạnh cũng là một lựa chọn các bạn nên cân nhắc ghép sớm tăng sức mạnh cho cả hai vị tướng. Swain sẽ là chống chịu chính với các trang bị như Nỏ Sét, Giáp Máu và Thú Tượng Thạch Giáp hoặc các trang bị chống chịu bất kỳ.

Đội hình thứ 2 sẽ là Vel’koz carry với sự kết hợp của 4 Phù Thủy là Swain, Taric, Vel’Koz, Lux cùng với Teemo, Taliyah, Sona để kích hoạt 4 Pháp Sư Đa Chú với Jarvan IV là quân cờ cuối cùng. Vel’Koz là quân cờ sở hữu cả hai tộc hệ quan trọng và carry chính nên đội hình sẽ ưu tiên xây dựng khung bài hoàn chỉnh và slow roll Vel’Koz 3 sao tại cấp độ 7 trước khi lên 8 để hoàn thành bài đấu.

Trang bị ưu tiên cho Vel’Koz sẽ là Ngọn Giáo Shojin, Găng Bảo Thạch và một trang bị tăng sát thương và hồi phục như Kiếm Súng hoặc Bàn Tay. Lux sẽ là quân cờ phụ sát thương với các trang bị SMPT còn lại. Taric và Swain sẽ là hai chống chịu chính trong đội hình với các trang bị chống chịu và Nỏ Sét.

Azir Carry

Chưa thể trở lại trong phiên bản 13.15 vì những đội hình như Zeri, Samira và Exodia quá vượt trội so với phần còn lại, Azir tiếp tục được Riot Games tăng sát thương trong phiên bản 13.16. Và cùng với việc nhiều đội hình trong meta đã bị giảm sức mạnh, đây thực sự là cơ hội tốt để Azir trở lại và thống trị meta của ĐTCL một lần nữa.

Quân Sư và các quân cờ Quân Sư đã được tăng sức mạnh trong phiên bản 13.15, Shurima đã được tăng lượng máu và chỉ số hiệu ứng tại mốc 7 nên các bạn hoàn toàn có thể sử dụng 1 trong 2 đều được. Azir Quân Sư sẽ là sự kết hợp của 3 hoặc 4 Quân Sư là Swain, Teemo, Jarvan IV, Azir, 3 Shurima là Taliyah, Nasus, 3 Demacia là Garen, Lux. Trong khi đó, Azir Shurima sẽ là sự kết hợp của 7 quân cờ Shurima, có ấn sẽ rất tốt và cả hai sẽ tròn bài tại cấp độ 8.

Các trang bị sẽ ưu tiên cho Azir với Cuồng Đao, Găng Bảo Thạch và Diệt Khổng Lồ hoặc Kiếm Súng. Nasus sẽ là quân cờ chống chịu chính với Huyết Kiếm, Quyền Năng Khổng Lồ, Giáp Máu hoặc các trang bị chống chịu bất kì. Lời Thề Hộ Vệ sẽ cho Jarvan IV và Lux hoặc Akshan sẽ là vị tướng phụ sát thương với những trang bị còn lại. 

Hiệu Triệu Nhân

Không có thay đổi nào quá đáng kể hướng tới đội hình Hiệu Triệu Nhân nên đây vẫn sẽ là một đội hình tốt giúp các bạn vào top trong phiên bản sắp tới. Thậm chí, Galio tiếp tục được tăng khả năng chống chịu càng giúp Hiệu Triệu Nhân mạnh mẽ hơn phần nào.

Vì Ahri đã bị giảm kha khá lượng sát thương nên Hiệu Triệu Nhân sẽ ưu tiên lối chơi slow roll 3 sao hơn một chút với 6 Hiệu Triệu Nhân. Các bạn sẽ giữ máu giai đoạn đầu trận và có thể roll 3 sao các vị tướng là Galio, Soraka, Karma và Taric ở các cấp độ 6 và 7. Taric, Karma sẽ là hai quân cờ quan trọng nhất quyết định khả năng đạt top cao của bạn trong khi Soraka sẽ là vị tướng phụ sát thương và Galio là phụ chống chịu khi Galio tiếp tục được tăng khả năng giảm sát thương.

Nếu không thể slow roll, các bạn ưu tiên lên cấp độ 8 để kẹp Ahri và tìm kiếm Ryze. Ahri sẽ là quân cờ gây sát thương chính và Shen sẽ là chống chịu chính cùng với Taric. Khung bài vẫn sẽ ưu tiên 6 Hiệu Triệu Nhân.

Trang bị chúng ta cũng sẽ ưu tiên cho Karma hoặc Ahri với Găng Bảo Thạch, Kiếm Súng và Diệt Khổng Lồ. Taric sẽ là các trang bị chống chịu như Giáp Gai, Giáp Máu, Thú Tượng, Nỏ Sét hay Vuốt Rồng. Trang bị còn lại ưu tiên chống chịu cho Galio hoặc Quyền Trượng cho Soraka để phụ sát thương và hồi phục.

Kalista Carry

Kalista đã được tăng kha khá sức mạnh trong phiên bản 13.16 khi “ngưỡng máu tử” mà cô nàng giật tăm kẻ địch đã được tăng lên một chút. Cùng việc nhiều đội hình mạnh, có khả năng clear nhanh trong meta trước đó như Samira hay Zeri đã bị giảm sức mạnh, Kalista chắc sẽ có nhiều cơ hội để tỏa sáng hơn trong những trận đấu sắp tới.

Đội hình tốt nhất dành cho Kalista carry chắc chắn sẽ là sự kết hợp từ hai tộc hệ chính của cô nàng là Quần Đảo Bóng Đêm và Thách Đấu. Khung bài tốt nhất sẽ là 4 Quần Đảo Bóng Đêm là Maokai, Kalista, Gwen và Senna cùng 4 Thách Đấu là Irelia, Kai’Sa và Yasuo. Quân cờ còn lại ưu tiên kẹp Shen để kích hoạt Ionia và Can Trường giúp đội hình có thêm khả năng chống chịu. Đương nhiên đội hình cũng sẽ ưu tiên slow roll Kalista 3 sao tại cấp độ 7 trước khi lên 8 và hoàn thành bài đấu.

Các trang bị sẽ ưu tiên cho Kalista là Cuồng Đao, Diệt Khổng Lồ và một trang bị SMPT bất kỳ hoặc Dao Điện. Các trang bị còn lại ưu tiên SMPT cho Gwen, STVL cho Yasuo và chống chịu cho Shen.

Yasuo Ionia

Kỹ năng của Yasuo đã không còn tương tác theo tầm đánh khi kết hợp với những trang bị như ấn Thiện Xạ, Đại Bác Liên Thanh nhưng bù lại, Chàng kiếm sĩ từ Ionia được tăng thêm 50 máu và đáng kể lượng sát thương khi Trăn Trối.

Đội hình tối ưu nhất chắc chắn sẽ yêu cầu là các bạn sẽ sở hữu một ấn Ionia cho một chủ lực khác trong đội. Có hai khung bài đang được đông đảo cờ thủ hướng tới đó chính là Ionia Thách Đấu và Ionia Targon. Ionia Thách Đấu sẽ là một đội hình khá cơ bản với khung bài 6 Ionia và 4 Thách Đấu. Ấn sẽ cho Kai’Sa và các bạn sẽ xây dựng đội hình và trang bị xung quanh đội hình bộ 3 tướng 4 vàng là Yasuo, Kai’Sa và Shen.

Với đội hình Ionia Targon, vì Aphelios vừa được tăng sức mạnh nên đây cũng sẽ là một biến thể tốt. Cũng giống với Ionia Thách Đấu, Ionia Targon sẽ là sự kết hợp của 6 quân cờ Ionia và 3 Targon là hoàn thành bài đấu. Carry sẽ thay Kai’Sa bằng Aphelios với ấn Ionia.

Có thể bạn muốn xem thêm: Đấu Trường Chân Lý: Những đội hình thống lĩnh meta trong 13.16

Các trang bị sẽ ưu tiên cho Yasuo full sát thương là Huyết Kiếm, Vô Cực và Quyền Năng Khổng Lồ. Aphelios sẽ là Cuồng Đao và Diệt Khổng Lồ, Kai’Sa sẽ là Găng Bảo Thạch, Bàn Tay Công Lý hoặc các trang bị AP bất kỳ. Chùy Phản Kích đang là một trang bị khá mạnh nên các bạn có thể ưu tiên ghép từ sớm cho các carry. Các trang bị chống chịu còn lại sẽ ưu tiên cho Shen. 

Demacia

Nếu đã quá nhàm chán với meta hiện tại của ĐTCL, các bạn có thể thử trải nghiệm một đội hình mới mẻ hơn với sự kết hợp của các vị tướng Demacia. Khi cả Garen và Sona đồng loạt được tăng sức mạnh trong phiên bản 13.16 với sát thương và khả năng tăng tốc độ đánh. Cùng với đó, Demacia cũng nhận được thay đổi có phần có lợi tại các mốc kích hoạt nên đây sẽ là cơ hội tốt để chúng ta thử nghiệm đội hình.

Cách xây dựng đội hình tốt nhất sẽ yêu cầu 1 ấn Demacia và sử dụng đội hình 7 Demacia. Bài đấu sẽ ưu tiên lên 8 đánh bằng Lux cùng Garen và các quân cờ cầm ấn Demacia. Nếu không có ấn Demacia, đội hình sẽ ưu tiên kích hoạt 5 Demacia là Poppy, Garen, Sona, Jarvan IV, Lux kết hợp với 3 Yordle là Teemo và Heimerdinger sẽ là khung bài tốt nhất mà bạn nên hướng tới. Slot còn lại sẽ ưu tiên kẹp Aatrox để tăng sự cứng cáp cho Garen và có thể ưu tiên lối chơi slow roll Garen và thậm chí là cả Sona 3 sao

Các trang bị sẽ ưu tiên cho Garen với Huyết Kiếm và Quyền Năng Khổng Lồ hoặc Cuồng Đao Guinsoo. Lux sẽ ưu tiên các trang bị SMPT như thông thường còn Sona sẽ là Ngọn Giáo Shojin và Găng Bảo Thạch. Cả hai sẽ được +1 đồ ánh sáng còn các trang bị còn lại sẽ cho Jarvan IV và tướng cầm ấn Demacia, ưu tiên Shen. Một lưu ý cuối cùng sẽ là nếu các bạn ưu tiên đội hình slow roll Garen 3 sao, hãy lựa chọn Huyền Thoại Master Yi để sở hữu những nâng cấp mạnh mẽ nhất.