Fan cuồng gửi “xe tải” chỉ trích Gumayusi và sự công kích từ người hâm mộ LMHT

Gumayusi bị fan gửi xe tải đến trụ sở của T1 nhắc nhở sau màn trình diễn gây thất vọng, sự công kích từ người hâm mộ có đang đi quá xa?

Trận đấu chung kết LCK Mùa Hè 2023 đã chính thức kết thúc với chiến thắng hủy diệt hoàn toàn 3-0 dành cho nhà đương kim vô địch Gen.G. Được dự đoán sẽ là một trận đấu căng thẳng khi trong cuộc đối đầu tại nhánh thắng trước đó, GEN và T1 đã cần tới 5 ván đấu để phân định thắng bại. Ấy vậy mà kịch bản không như là mơ khi T1 tỏ ra thua thiệt hoàn toàn dù vừa có chiến thắng nghẹt thở 3-2 trước KT như buff thêm tinh thần cho đội.

Đương nhiên là một trận đấu được dự đoán là sẽ rất căng thẳng, việc T1 tỏ ra thua thiệt ở mọi khía cạnh và nhanh chóng thất bại là điều khó có thể chấp nhận. Từ các khu vực đường, khả năng macro, giao tranh tổng hay cả ban/pick, GEN luôn là đội làm tốt và triển khai có phần chắc chắn hơn trong khi bên phía T1 lại tỏ ra yếu thế hơn khá nhiều.

Có nhiều lí do khiến T1 thất bại trong trận đấu chung kết như chính các đại diện của đội tuyển đưa ra chính là việc chưa có đủ thời gian chuẩn bị khi Faker quay lại, bể tướng của các thành viên không có nhiều bất ngờ và khi bị lộ bài quá nhiều trong các trận đấu kéo dài đã khiến T1 không thể thi đấu và nhận thất bại. HLV Tom và Oner cũng có phần đồng tình rằng T1 là đội tuyển kết hợp với nhau tốt hơn và thực sự mạnh hơn T1 ở thời điểm trận đấu diễn ra.

Mặc dù vậy, không phải ai cũng chấp nhận điều này, đặc biệt là lượng người hâm mộ đông đảo của đội tuyển nhiều fan nhất nền LMHT chuyên nghiệp – T1. Như “thường lệ”, những người hâm mộ quá khích của T1 tại Hàn Quốc bắt đầu công kích thất bại của đội tuyển và đặc biệt là cá nhân Gumayusi với những chiếc xe tải tại trụ sở của T1 với dòng chữ “Ước gì sát thương gây ra/vàng cũng ghê như lúc trash talk”, “Bỏ con Xayah ra thì không có vị gì, 01 tác dụng” hay trình chiếu và video khi livestream.

Còn trên các MXH, các topic về trận đấu hay chính luồng phát sóng trực tiếp, không ít người hâm mộ công kích các thành viên T1 và thậm chí là muốn họ giải nghệ. Không chỉ là người hâm mộ thông thường mà các fan girl của đội tuyển cũng công khai công kích cá nhân bằng hàng loạt những hình ảnh và ngôn từ “chửi rủa” thậm tệ xuất hiện trên nền tảng Weibo. Thực sự là chúng ta cần nhìn lại về sự công kích của người hâm mộ có đang vượt quá so với giới hạn hay không và hệ quả thực sự của nó.

Hành vi công kích hay chê trách là những điều thực sự quen thuộc với người thường xuyên theo dõi và ủng hộ cho một tổ chức hay cá nhân nào đó. Đặc biệt là đối với các bộ môn thể thao, Esports khi việc thắng thua được phân định rõ ràng và màn trình diễn của một cá nhân hay tổ chức có thể khiến người hâm mộ của họ hài lòng hoặc không hài lòng.

Đương nhiên nếu làm tốt họ sẽ được tung hô và tiếp tục thu hút được đông đảo sự quan tâm từ nhiều người hâm mộ hơn nữa. Ngược lại nếu thi đấu không tốt, sự công kích, chê trách hay thậm tệ hơn là xúc phạm, chửi rủa, đặc biệt là trên MXH sẽ là những gì họ phải gánh chịu. Đây là điều bất kì tuyển thủ hay đội tuyển nào thi đấu esports cũng phải chấp nhận và nó sẽ như là một phản ứng thường thấy khi một ai đó thực sự hâm mộ đội tuyển hay tuyển thủ nào đó.

Tuy nhiên thời gian gần đây, sự công kích của người hâm mộ đã có phần chuyển biến theo một cách nghiêm trọng hơn rất nhiều. Đặc biệt là tại giải đấu LCK khi cứ một đội tuyển nhận được đông đảo sự quan tâm từ người hâm mộ như T1, DK thi đấu không tốt là kiểu gì cũng sẽ có những chiếc xe tải gửi đến trụ sở, gaming house của họ như để thể hiện thái độ, dằn mặt và yêu cầu thay đổi.

Từ những dòng chữ công kích cá nhân đến thay đổi BHL của đội tuyển, “không biết ban/pick” như một cuộc biểu tình nhỏ. Điều này không hề đẹp trong mắt người hâm mộ của các đội tuyển khác, của giải đấu hay cả quốc tế khi đã không ít lần các đội tuyển phương tây trêu rằng các đội tuyển LCK hay cả LPL cẩn thận không bị gửi xe tải đến trụ sở đó. Điều này thật sự không phải là chuyện tốt đẹp gì trong mắt những người ngoài cuộc.

Còn với những người trong cuộc như đội tuyển/tuyển thủ và người hâm mộ thì sao? Với các đội tuyển và tuyển thủ, cách tốt nhất có lẽ là việc họ lờ đi và không quá quan tâm đến những việc công kích cá nhân này. Chắc chắn họ đã cố gắng hết sức có thể trong quá trình thi đấu chứ không phải là không cố gắng. Chỉ là tại thời điểm đó, đối thủ của họ quá xuất sắc hoặc họ đang không trong trạng thái phong độ và tâm lí tốt mà thôi.

Và điều này đương nhiên cũng đến từ người hâm mộ quá khích của đội tuyển đã đặt quá nhiều niềm tin và kỳ vọng vào một trận đấu hay kết quả nào đó. Khi đội tuyển của họ không đạt được sẽ gây ra sự bức xúc, chán nản và họ sẽ tìm lí do dẫn đến thất bại và công kích điều đó.

Trước đó hay với người hâm mộ Việt Nam, mọi thứ sẽ chỉ là những lời nói công kích và “pressing” trên MXH mà thôi. Nhưng nhiều người hâm mộ còn quá khích hơn khi thực hiện bằng hành động như công kích bằng việc gửi xe tải như chúng ta đã bàn luận trước đó. Hay thậm chí là một sự việc nguy hiểm hơn là “dọa đánh, gi*t” với Faker vừa xảy ra gần đây khiến LoL Park phải tăng cường lực lượng an ninh để đảm bảo sự an toàn cho “chủ tịch” và các tuyển thủ.

Xem thêm: Deft tiết lộ bản thân không biết nên vui hay buồn khi luôn phải loại đồng đội cũ tại VLKV

Mọi thứ đang có phần căng thẳng hơn khi đội tuyển không thể đạt thành tích như người hâm mộ của họ mong muốn, đặc biệt là tại LCK và LPL. Chúng ta cũng chẳng văn minh là bao tuy nhiên mọi thứ cũng chỉ dừng lại ở trên MXH còn những hành vi thể hiện sự toxic bằng những lời lẽ chửi rủa hay bằng hành động như chúng ta chứng kiến thời gian vừa rồi thực sự là rất đáng báo động. Đó không còn là sự ủng hộ, hâm mộ mà đã chuyển sang một trạng thái nghiêm trọng hơn rất nhiều khi đội tuyển và tuyển thủ không đáp ứng được yêu cầu của người hâm mộ.