Giải mã 5 ván đấu của trận chung kết CKTG 2022 giữa T1 và DRX, hai đội thắng vì điều gì?

DRX và T1 đã cống hiến những ván đấu thực sự cân bằng đến khó tin, chiến thắng của hai đội trong 5 ván đấu được xác định từ thời điểm nào?

CKTG 2022 đã chính thức khép lại khi DRX hoàn thành câu chuyện cổ tích do chính mình viết trong mùa giải 2022. Từ một đội tuyển phải tranh dành tấm vé vớt tại vòng loại khu vực, DRX thực sự hóa rồng với sức mạnh tình bạn và băng băng tới trận chung kết của CKTG. Và cuối cùng là chiến thắng nghẹt thở trước T1 với tỷ số 3-2 khiến bất kỳ người hâm mộ nào cũng phải ná thở, đặc biệt là các fan của T1. Vậy T1 và DRX thắng vì điều gì, trận đấu hấp dẫn như thế nào, hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé.

Ván 1 (T1): Ván đấu kết thúc sau giai đoạn cấm chọn

Ván đấu đầu tiên trận chung kết giữa DRX và T1 có thể nói là đã kết thúc ở ngay giai đoạn cấm chọn. T1 là đội thắng trong cuộc tung đồng xu và họ là đội tuyển được chọn bên trong trận đấu đầu tiên. Và đương nhiên, đội 1 sẽ là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn khi meta đang bao gồm rất nhiều vị tướng mạnh cần một lượt cấm nếu không muốn bị đối thủ first pick mất.

T1 đã chủ động ban Akali của Zeka, Sejuani của Pyosik và Ashe của Deft để hạn chế cặp đôi Ashe – Heimerdinger. Trong khi đó DRX buộc phải cấm Lucian, Caitlyn và Yuumi – những lựa chọn gần như là auto ban của họ xuyên suốt cặp trận trừ ván đấu thứ 5. Sau đó, T1 lựa chọn được một đội hình cực kỳ phù hợp với lối chơi win lane win game của họ với Yone counter Aatrox, Azir đè nát Sylas và cặp đôi Varus – Renata có tỷ lệ thắng cực cao trong cặp trận này.

T1 thực sự đã làm được điều đó sau chỉ một sai lầm của Deft tại khu vực đường dưới muốn đẩy lính vào trụ. T1 lăn cầu tuyết từ các khu vực đường thắng sau đó và kết thúc ván đấu tương đối đơn giản với những tình huống giao tranh thắng lợi.

Xem thêm: Top 7 tình huống xử lý xuất sắc nhất lịch sử các kỳ CKTG

Ván 2 (DRX): Kingen và những tình huống giao tranh xuất sắc của DRX

Giai đoạn cấm chọn của ván hai được đánh giá là tương đối cân bằng với những lựa chọn tốt dành cho cả hai bên chứ không còn một chiều dành cho T1 như ván 1. T1 là đội tuyển có cực kỳ nhiều lợi thế giai đoạn đầu trận trong ván đấu thứ hai từ cả đường trên lẫn đường dưới. Tuy nhiên, DRX đã thành công trong việc khai thác vào Aatrox của Zeus và dồn tại nguyên cho cánh trên của Kingen từ việc Zeka đi đường tốt hơn so với Faker tại đường giữa.

Deft sau đó kiểm soát lính rất tốt tại đường giữa với Varus sát lực trong khi những tình huống Đại Băng Tiễn của Gumayusi hoàn toàn không có địa chỉ trong ván đấu này. Kingen và Zeka làm hết những tình huống giao tranh sau đó dù thế trận có phần nghiêng trở lại về phía T1 sau những tình huống giao tranh tại hang rồng. Tuy nhiên hang Baron thực sự trở thành mồ chôn của hai đội tuyển rất nhiều trong trận đấu chung kết này. DRX giao tranh xuất sắc trong tình huống ăn baron của T1 và sự bất lợi bên phía đội 2 đã giúp trận đấu trở về vạch xuất phát. MVP dành cho Kingen với con Camille xử lý kèo đấu và giao tranh cực tốt so với Aatrox của Zeus.

Ván 3 (T1): Mất hai còn baron chứ nhiêu

Tại ván đấu thứ 3, khu vực đường dưới của T1 có cực kỳ nhiều lợi thế khi Gumayusi hơn Deft tới 40-50 chỉ số lính ngay phút thứ 13 của ván đấu. Faker cũng có lợi thế trước Zeka và T1 đang có hai khu vực đường được đánh giá là thắng so với DRX. Kèo đấu đường trên là chống chịu giữa Gragas của Zeus và Ornn của Kingen không quá đáng chú ý.

Ấy vậy mà DRX lại luôn là đội tuyển vượt khó và có những giao tranh thắng lợi liên tiếp với khả năng thiết lập và gây sát thương phải nói là 10 điểm. Deft dần trở lại ván đấu và T1 đánh mất lợi thế của mình. Tuy nhiên đáng chú ý nhất phải kể tới việc DRX 2 lần thất bại trong hang baron dù họ có combo ăn baron không thể bị cướp là Trừng Phạt và Giày Vò. Một lần là Oner và một lần là Gumayusi. Thế trận sau đó không phải bàn cãi quá nhiều khi DRX tan vỡ hoàn toàn khi một đội tuyển bỗng vượt lên khỏi thế trận cân bằng, và đó là T1.

Ván 4 (DRX): Aatrox chuẩn XiaoChaoMeng và Kingen đè bẹp T1

 Ván 4, Deft vẫn thua thiệt rất nhiều đầu trận trước cặp đôi Gumayusi – Keria đang có phong độ cao. Tuy nhiên đây thực sự là một ván đấu mà Kingen đã làm hết một cách đúng nghĩa. Kingen đè đường Zeus, Kingen gây hàng tá sát thương trong giao tranh, Kingen chống chịu, Kingen thậm chí còn mở giao tranh để DRX hạ gục T1. Zeus dù được pick sau với Fiora nhưng hoàn toàn không kiểm soát được kèo đấu này tại đường trên khi Yone bị cấm.

DRX chỉ cần follow up theo Kingen và Rồng Xanh liên tiếp giao tranh thắng lợi. Một chiến thắng hủy diệt hoàn toàn dành cho DRX, Faker không thể tạo đột biến với Akali trong khi Sejuani của Oner thực sự là một bao cát di động.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng K’Sante, lối chơi, trang bị và các combo cơ bản

Ván 5 (DRX): Beryl luôn thi đấu với dưới 100 máu và DragonX đã lựa chọn dragon

DRX không thể tìm ra một lựa chọn để đối đầu tốt với Varus – vị tướng đang có tỷ lệ thắng 100% trong cặp trận này trước ván 5 vì vậy họ chủ động để hở Caitlyn và cấm đi Lux. T1 vẫn ưu tiên Varus và DRX vẫn có được Aatrox trong khi Zeus không thể sử dụng Yone.

Những lợi thế về mạng hạ gục và rồng sớm cho T1 được Oner triển khai rất ổn cho đến thời điểm, một lần nữa trong kèo đấu này, Zeus không thể kiểm soát được Aatrox của Kingen. Gwen của Zeus bị solo, cánh trên của DRX tiếp tục thi đấu vì Kingen và lựa chọn Hecarim của Pyosik tỏ ra cực kỳ hiệu quả để dành lại lợi thế so với cánh dưới hoàn toàn thua thiệt trước T1.

DRX thực sự giao tranh quá khủng khiếp trong cặp trận này và Beryl không biết đã bao nhiêu lần thi đấu với dưới 100 máu từ Renata cho đến Bard trong cặp trận này. DRX đòi lại được rất nhiều lợi thế trước thi tiến vào hang baron để rồi tiếp tục bị cướp lần thứ 3 trong ván đấu này. Tuy nhiên bằng một cách thần kỳ nào đó, DRX vẫn giao tranh thắng với sự trở lại của Caitlyn trong tay Deft. DRX thậm chí còn cho T1 ăn baron và duy trì điều kiện thắng linh hồn rồng, họ đã tin vào chính mình, đó là dragon, not baron.

Dù T1 đã cố gắng kết thúc ván đấu khi DRX hạ gục rồng ngàn tuổi nhưng một lần nữa, Kingen đã rất thông minh với dịch chuyển và cùng Zeka phòng thủ thành công nhà chính. DRX đẩy một mạch sau đó và dành chiến thắng cực kỳ xứng đáng trong trận chung kết của CKTG 2022.