Làm gì khi “không có gì để làm” hay “không biết làm gì” trong LMHT

“Không biết phải làm gì” và “không có gì để làm” là tình trạng mà bất kỳ người chơi nào cũng gặp trong LMHT, vậy chúng ta cần làm gì?

Trong tựa game Liên Minh Huyền Thoại, có tới 5 vị trí tương ứng với 4 khu vực khác nhau để người chơi có thể thỏa sức lựa chọn bao gồm Đường Trên, Đi Rừng, Đường Giữa, Xạ Thủ và Hỗ Trợ. Mỗi vị trí đều có cách thi đấu và tác dụng riêng đến trận đấu của cả đội và chúng ta phải làm những công việc của riêng mình để tác động đến ván đấu. Ví dụ như Đi Rừng sẽ thực hiện những tình huống gank, kiểm soát mục tiêu, Đường Giữa di chuyển vào rừng và ra hai cánh, Hỗ Trợ đi cắm mắt… Nhưng sẽ có những thời điểm mà chúng ta không biết phải làm gì và cũng không có gì để làm, chúng ta di chuyển trong vô định và dễ bị đối thủ bắt lẻ, vậy cần làm gì để trong những tình huống tương tự để tránh những sai lầm không đáng có?

Trước khi đi vào giải pháp chúng ta cần làm rõ việc “không biết làm gì” và “không có gì để làm” trong LMHT là như thế nào, hai trường hợp này không hề giống nhau. Thứ nhất “không có gì để làm” sẽ là chúng ta thực sự không có gì để làm kể từ giai đoạn giữa trận bắt đầu. Ví dụ như chúng ta đi rừng farm và bị người chơi đi đường farm hết rừng, không có mục tiêu lớn, không biết gank cho ai thì đó chính là lúc chúng ta không có gì để làm. Hay chúng ta là Hỗ Trợ chúng ta đã cắm hết mắt, các đường đang farm ổn định và rồi chúng ta nên làm gì tiếp theo. Các khu vực đường cũng vậy và đó là lúc chúng ta chọn phương án tìm đối thủ để giao tranh, bắt lẻ hay ra những quyết định không được tính toán kỹ vì chúng ta quá rảnh, phải kiếm một việc gì đó để làm, đó cũng chính là thời điểm chúng ta mắc những sai lầm thực sự ngớ ngẩn.

Không có gì để làm là một lý do dẫn đến tình huống SofM bị bắt lẻ và thất bại trong ván 1 với TES

Còn là “không biết làm gì” thường sẽ xuất hiện ở mọi thời điểm của ván đấu. Bạn không có đủ trình độ để tư duy rằng mình nên làm gì như Đi Rừng thì di chuyển vô định trong rừng, không biết nên gank hay nên đi ăn mục tiêu, không hiểu được điều kiện thắng của đội và đường nào thực sự cần mình. Hay Hỗ Trợ trong giai đoạn di chuyển không biết nên đi đâu, tạo áp lực và kiểm soát tầm nhìn như thế nào. “Không biết làm gì” sẽ phụ thuộc một phần vào khả năng tư duy game của người chơi và cả hoàn cảnh của trận đấu.

“Không biết làm gì?”

Như đã trình bày, tình trạng “không biết làm gì” sẽ phụ thuộc nhiều vào tư duy chơi game, kỹ năng hay thậm chí là phán đoán. Tất cả những điều đó chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện bằng việc luyện tập thường xuyên hoặc một số cách học hỏi khác như từ đồng đội, hoặc việc thường xuyên theo dõi các giải đấu chuyên nghiệp cũng sẽ giúp chúng ta khai phá thêm nhiều thông tin mới là như vì sao lại pick đội hình thế này, chiến thuật của họ là gì, nên ăn rồng hay sứ giả, đường nào đảm nhận vai trò gánh đội, cách họ triển khai…

Rất nhiều câu hỏi chúng ta có thể đặt ra và tự mình tìm câu trả lời. Cùng với đó, hãy theo dõi thêm những livestream, hay thậm chí là POV của những tuyển thủ hàng đầu tại khu vực đường để chúng ta có thể học hỏi nhiều thêm từ họ. Đó có thể là về cách xử lý kỹ năng, chiêu thức, hành động vào thời điểm nào, khả năng kiểm soát lính… Từ đó dần rút ra kinh nghiệm cho mình và suy nghĩ xem mình cần phải làm gì, phải tác động như thế nào lên ván đấu, đội hình để hướng tới chiến thắng.

“Không có gì để làm thì đừng làm gì cả”

Nếu bạn rơi vào tình trạng không có gì để làm trong LMHT thì tốt nhất là đừng làm gì cả. Đừng di chuyển ngáo ngơ nếu không cần thiết, bạn chẳng cần làm gì nếu cảm thấy việc duy trì các đường như thời điểm hiện tại là ổn. Không nên quá rảnh rỗi rồi đi lạc, tìm kiếm đối thủ để solo chưa chắc đã là phương án tốt cho đội ở thời điểm đó. Không phải lúc nào chúng ta cũng cần phải làm gì đó nổi bật hay có tác dụng trong ván đấu, lúc chúng ta cảm thấy mình đang vô định là lúc dễ mắc sai lầm nhất.

Đừng cover đồng đội là một việc chúng ta nên làm nếu không có gì để làm

Thay vào đó, chúng ta có thể lựa chọn một số phương án như đứng sau để cover cho những người đồng đội quan trọng có khả năng gánh team. Ví dụ như top carry đang đẩy cao, bạn có thể lởn vởn gần khu vực đó để hỗ trợ đồng đội cho đến khi có việc để làm, vừa tạo thêm áp lực khi đối thủ không biết mình ở đâu lại có thể bảo vệ những người chơi quan trọng trong đội. Biến về cũng có thể là một lựa chọn ổn tại thời điểm đó, chẳng cần phải cố gắng làm gì, chúng ta có thể về sạc lại mắt, shopping… rồi lại ra các khu vực đường để farm, cắm mắt, kiểm soát… chắc chắn sẽ có một việc gì đó chúng ta có thể làm.

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: VCS chính thức được giữ nguyên 2 suất dự CKTG 2022

Đó là những cách giải quyết tốt nhất khi chúng ta “không biết làm gì” hoặc “không có gì để làm” trong LMHT. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi có thể giúp các bạn không bị “lang thang” trong những khoảng thời gian quan trọng của ván đấu.