Lên giày như thế nào cho hiệu quả trong một trận đấu LMHT?

Giày dù là một trang bị rẻ tiền nhưng lại không thể thiếu đối với bất kỳ vị tướng nào trong LMHT vì những tác dụng nó đem lại.

Trong LMHT, có rất nhiều trang bị với các tác dụng khác nhau để giúp tướng sở hữu gia tăng sức mạnh. Ngoài những trang bị lớn từ 2400 – 3800 vàng đem lại sức mạnh vượt trội, có một nhóm trang bị rẻ tiền nhưng không thể thiếu trong bất kỳ lối lên trang bị nào, đó chính là giày. Vậy LMHT có những loại giày nào và liệu bạn đã biết cách để lựa chọn giày phù hợp với từng trận đấu, từng đối thủ?

Về tổng quan, Giày là trang bị gia tăng tốc độ di chuyển cho người chơi. Trong LMHT, có 7 loại giày bao gồm Giày Bạc, Giày Khai Sáng Ionia, Giày Cơ Động, Giày Cuồng Nộ, Giày Pháp Sư, Giày Thép Gai và Giày Thủy Ngân. Mức giá của các trang bị giày dao động từ 900-1100 vàng. Trước đó, mảnh ghép không thể thiếu để chúng ta có thể hoàn thành Giày cấp 2 chính là Giày Thường (hoặc Giày Xịn) cung cấp 25 (35) tốc độ di chuyển ở mức giá 300 vàng. Vậy nên giày như thế nào cho phù hợp?

Thời gian lên

Thông thường, khoảng thời gian lên giày được phần lớn người chơi sử dụng là sau khi đã hoàn thành món trang bị đầu tiên. Đó có thể là một món trang bị trấn phái hoặc trang bị Thần Thoại để giúp người chơi có thể gia tăng được sát thương hoặc khả năng chống chịu. Đây cũng là khoảng thời gian giai đoạn đi đường gần như đã kết thúc và người chơi cũng cần thêm tốc độ để di chuyển và đảo đường ra nhiều khu vực khác nhau.

Tuy nhiên trong một vài trường hợp, người chơi LMHT sẽ có xu hướng first pick giày đầu tiên vì mức giá khá “hạt dẻ” và có thể tối ưu được lượng sức mạnh và di chuyển nhanh chóng. Điều này chúng ta thường thấy tại khu vực đường trên, một khu vực đường dài và vô cùng khốc liệt nên thường phải biến về và ra đường liên tục. Nhiều vị tướng tại đường trên cũng ưu tiên lên Giày Thép Gai từ sớm để đối đầu tốt hơn với các đấu sĩ hay Yasuo cũng lên sớm Giày Cuồng Nộ để có thể lả lướt tốt hơn tại đường và cuối cùng là các vị tướng hỗ trợ có xu hướng “roam” hay đảo gank thường xuyên sang các khu vực đường khác, lên sớm Giày Cơ Động cũng không phải một lựa chọn tồi.’

Đương nhiên cũng có những lúc chúng ta lên giày muộn hoặc chẳng cần giày như khi quá xanh tại đường, người chơi sẽ lên full sát thương với các món trang bị khủng để hủy diệt đối thủ nhanh chóng. Đó cũng là xu hướng của nhiều vị tướng trong giai đoạn cuối trận, full sát thương với những món trang bị lớn mà không cần giày. 

Lên giày nào?

Về loại giày, chúng ta có tới 7 loại giày trong LMHT với các tác dụng khác nhau và chắc chắn chúng ta đều nắm rõ tác dụng của nó ngoài tốc độ di chuyển cộng thêm. Giày Thép Gai tăng giáp và giảm sát thương đòn đánh, Giày Cuồng Nộ tăng tốc đánh, Giày Thủy Ngân tăng kháng phép, giảm khống chế, Giáp Pháp Sư tăng SMPT và xuyên kháng phép, Giày Khai Sáng giảm hồi kỹ năng và phép bổ trợ, Giày Cơ Động và Giày Bạc tăng tốc độ di chuyển. Hãy dựa vào kèo đấu và đội hình đối thủ để lên giày cho phù hợp.

Ví dụ như trong kèo đấu với Yone hay Yasuo tại đường trên, chắc chắn trang bị giày chúng ta cần để đi đường tốt hơn chính là Giày Thép Gai. Giày Thủy Ngân cũng vậy, cũng cần lên khi kẻ địch có quá nhiều hiệu ứng khống chế như Leona, Ahri… Tuy vậy trong meta hiện tại, nếu không biết phải lên trang bị giày nào cho phù hợp, mình khuyên các bạn nên lên Giày Khai Sáng với mức giá 950 vàng mà cho tới 20 điểm hồi kỹ năng và 12 điểm hồi phép bổ trợ, thực sự rất tốt đối với các vị tướng cần hồi chiêu để sử dụng kỹ năng và phép bổ trợ, thậm chí là Jax.

Có nên cầm điểm Bước Chân Màu Nhiệm để sở hữu Giày Xịn?

Về câu hỏi có nên chọn Giày Xịn trong LMHT hay không thì câu trả lời chắc chắn sẽ là. Bước Chân Màu Nhiệm chỉ là một điểm ngọc phụ của nhánh Cảm Hứng, vì vậy việc lựa chọn Giày Xịn sẽ không yêu cầu quá nhiều. Giày Xịn sẽ cho người chơi 1 trang bị thường + 10 tốc độ di chuyển vào phút 12, giảm 45 giây nếu tham gia hạ gục. Vì vậy, lợi ích giày thường đem lại sẽ là khoảng 350 vàng, một con số khá tốt tại meta mà người chơi buộc phải tối ưu mọi lượng vàng có thể để vượt lên đối thủ.

Hơn nữa, nhánh phụ Cảm Hứng cũng vô cùng phù hợp với phần lớn vị tướng vì có chứa một điểm ngọc cực kỳ hấp dẫn – Thấu Thị Vũ Trụ. Cụ thể điểm ngọc này sẽ cho người chơi điểm hồi của phép bổ trợ và trang bị, chỉ số gần như chúng ta không thể kiếm từ đâu. Điều đó giúp cho người chơi tạo được bất ngờ so với đối thủ khi hồi tốc biến sớm hơn, tối ưu được các nội tại ít nhất là của các trang bị Thần Thoại đi đáng kể. Nó cũng vô cùng quan trọng đối với người đi rừng khi có thể giúp họ sớm nâng cấp trừng phạt ngay phút thứ 7 để tranh chấp mục tiêu quan trọng. Sự kết hợp hoàn hảo sau khi điểm ngọc Bánh Quy bị giảm sức mạnh.

Xem thêm: LMHT: Ngài Ren hài lòng về bảng đấu của SGB, chuyên gia châu Âu lo ngại sức mạnh của GAM

Tổng kết, giày là một nhóm trang bị khá rẻ trong LMHT nhưng được người chơi ưu tiên lên sớm trong trò chơi, là một first pick item quan trọng hoặc lên ngay sau trang bị lớn đầu tiên. Hãy cân nhắc việc sử dụng Giày Xịn và nâng cấp lên giày hoàn chỉnh tùy thuộc vào đối thủ và đồng đội trong trận đấu. Chúc các bạn leo rank thành công