LMHT: 3 lý do bạn không nên chọn Senna trong meta xạ thủ hỗ trợ

Chúng ta đang khởi động mùa giải mới 2023 khá sôi động. Người hâm mộ LMHT thế giới không chỉ được chứng kiến những trận đấu hấp dẫn từ các đội tuyển hàng đầu, mà còn ở những sự lựa chọn tướng đầy bất ngờ. Trong đó, các lượt pick xạ thủ trong vai trò hỗ trợ đang có xu hướng ngày một gia tăng.

Xu hướng này bắt đầu khi nhà đương kim Vô địch LMHT Thế giới DRX Beryl lần đầu lựa chọn Heimerdinger trong vai trò hỗ trợ tại CKTG 2022 vừa qua. Điều này ngay lập tức khắc chế nhiều vị tướng hỗ trợ mở combat mạnh mẽ lúc bấy giờ và khiến các đội tuyển phải thay đổi ban/pick để đưa ra những lựa chọn thay thế hợp lý hơn. Trong đó, các vị tướng xạ thủ bắt đầu được chọn làm giải pháp thay thế cho những vị tướng hỗ trợ truyền thống, đầu tiên là Ashe và sau đó là sự xuất hiện của các xạ thủ khác như Caitlyn, Kalista, Twitch và mới đây nhất là Jhin ở LCK. Tuy nhiên, Senna, một vị tướng được Riot thiết kế để trở thành xạ thủ hỗ trợ chính thống, tưởng chừng sẽ trở thành hot pick của meta hiện nay, nhưng thực tế lại không hề có một sự lựa chọn nào được đưa ra dành cho cô nàng này tại các giải đấu lớn trên thế giới. Vậy tại sao lại như vậy?3 lý do khiến Senna không phù hợp trong meta xạ thủ hỗ trợ hiện nay

Nếu là một tín đồ của Liên Minh Huyền Thoại thì hãy tham gia ngay cộng đồng Discord của S-Games: Nơi cung cấp cho bạn hàng loạt những thông tin thú vị về meta cũng như các giải đấu lớn trên toàn thế giới. Ngoài ra, đây cũng là nơi quy tụ những “anh hùng hào kiệt” chung niềm đam mê với Liên Minh Huyền Thoại có thể giao lưu, chia sẻ với nhau “tất tần tật” về tựa game này. THAM GIA NGAY DISCORD S-GAMES!

Senna có giai đoạn đi đường yếu ớt

Meta đường dưới ở các giải đấu LMHT chuyên nghiệp hiện nay có 2 kiểu lựa chọn chính. Một là bạn lựa chọn các cặp đôi xạ thủ – hỗ trợ có giai đoạn đi đường ổn định như Lucian – Nami, Zeri – Yuumi hay Zeri – Lulu. Hai là lựa chọn một vị tướng xạ thủ mạnh ở giai đoạn đầu trận để liên tục đẩy đường và gây áp lực lên cặp bot đối phương, tiêu biểu như Caitlyn, Varus. Sự gia tăng ADC ở vị trí hỗ trợ chủ yếu là tới từ kiểu lựa chọn thứ 2, khi việc có thêm một vị tướng xạ thủ tầm xa kết hợp sẽ khiến cho đối phương gần như “không được chơi” trong suốt giai đoạn đi đường. Ví dụ như cặp bot vô cùng mạnh gần đây là Varus – Ashe có khả năng cấu rỉa tầm xa khiến đối thủ chỉ biết ôm trụ và “khóc” trong suốt giai đoạn đầu trận.

Vì vậy, Senna không bao giờ là một sự lựa chọn tối ưu trong những phút đầu tiên của ván đấu. Mặc dù vị tướng này có khả năng hồi phục và cấu rỉa tầm xa với Bóng Tối Xuyên Thấu (Q), nhưng với sát thương cần được tích tụ theo thời gian dài và sức phòng thủ yếu ớt, việc Senna lao lên cấu rỉa gần như không hề có hiệu quả mà ngược lại còn nhận về những “trái đắng” không đáng có.Senna có giai đoạn đi đường yếu ớt so với nhiều cặp đôi xạ thủ hỗ trợ hiện nay như Lucian - Nami

Senna không hề có tốc độ đánh

Nếu chú ý đến những ADC được lựa chọn cho vị trí hỗ trợ trong các trận đấu LMHT chuyên nghiệp hiện nay, bạn sẽ nhận ra tất cả họ đều sử dụng Dao Hung Tàn kết hợp với Mưa Kiếm. Điều này giúp các vị tướng này tung ra được nhiều đòn đánh hơn, qua đó gây thêm rất nhiều sát thương, gián tiếp đẩy đối phương vào thế phòng thủ sau pha trao đổi damage.

Thật không may cho Senna, nội tại của cô nàng giảm tốc độ ra đòn đáng kể. Điều này khiến cho Senna không thể tối ưu hóa sức mạnh từ Dao Hung Tàn và Mưa Kiếm, được tuyển thủ T1 Gumayusi cho là lý do khiến meta xạ thủ hỗ trợ trở nên “quá bá” như hiện nay. Vì vậy, trong quá trình trao đổi damage, lượng sát thương mà Senna có thể gây ra được sẽ thấp hơn rất nhiều so với các vị tướng xạ thủ khác.

Ngoài Senna, Jhin cũng là vị tướng có tỷ lệ ra đòn bị ảnh hưởng bởi nội tại. Dù vậy, anh chàng này vẫn được lựa chọn ở vị trí hỗ trợ nhờ vào bộ kỹ năng dọn lính mạnh mẽ của mình. Điều này sẽ được đề cập ở mục thứ 3 dưới đây.Jhin giống với Senna, đều bị giảm khả năng ra đòn bởi nội tại

Senna không có khả năng hỗ trợ dọn lính

Như đã đề cập ở mục 1, việc lựa chọn kiểu meta đường dưới thứ 2 sẽ ưu tiên sức mạnh đầu ván đấu và khả năng kiểm soát đợt lính tốt. Kẻ thù sẽ không thể theo kịp tốc độ đẩy đường của bạn và phải liên tục nằm ở thế dọn lính. Những vị tướng ADC như Ashe, Varus và Caitlyn đều có kỹ năng AoE mạnh mẽ giúp việc tiêu diệt một đợt lính chỉ bằng vài đòn bắn tay và một lần sử dụng kỹ năng hợp lý trở nên dễ dàng.

Mặc khác, Senna lại không hề có đủ khả năng để làm như vậy, chiêu thức Bóng Tối Xuyên Thấu (Q) của cô là kỹ năng AoE duy nhất và nó không hề có đủ sát thương để phụ trợ dọn lính. Hit box của chiêu thức này cũng quá mỏng, khiến việc tối ưu sát thương từ nó cũng khó khăn hơn rất nhiều.Caitlyn sở hữu kỹ năng dọn lính hiệu quả hơn rất nhiều so với Senna

Tổng kết

Tất cả lý do đã nói ở trên đã giải thích tại sao Senna không phải là lựa chọn hiệu quả trong các giải đấu LMHT chuyên nghiệp. Mặc dù đây là vị tướng mà Riot đã thiết kế với ý tưởng về một xạ thủ hỗ trợ, nhưng để cân bằng nó và giúp nó phù hợp trong một meta luôn thay đổi hiện nay không phải là điều dễ dàng.

Danh sách Màn hình đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

5,190,000 đ

6,990,000 đ

5,390,000 đ

7,890,000 đ

3,490,000 đ

4,290,000 đ

4,490,000 đ

4,990,000 đ

22,290,000 đ

27,990,000 đ

10,690,000 đ

13,290,000 đ

5,390,000 đ

5,720,000 đ

18,490,000 đ

19,490,000 đ

11,590,000 đ

11,990,000 đ

7,090,000 đ

7,370,000 đ