LMHT: Học hỏi ai để leo rank các vị trí hiệu quả hơn?

Khi chơi các tựa game như LMHT, bất kỳ ai trong chúng ta đều có nhu cầu chơi giỏi hơn và việc phải học hỏi từ người chơi giỏi là cần thiết.

Chắc chắn ai trong chúng ta khi chơi game hay cụ thể là chơi LMHT ngoài để giải trí cũng phần nào đó có mong muốn thể hiện bản thân và sở hữu một mức rank cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có năng khiếu về kỹ năng và tư duy với trò chơi. Thậm chí phần lớn các tuyển thủ chuyên nghiệp đều cho rằng nếu không có LMHT, họ chẳng biết phải làm gì cho cuộc đời này, nhưng giờ họ đã có những mục tiêu cho cuộc sống. Vì vậy, việc cải thiện trình độ chơi game và LMHT cũng là một cách quan trọng để chúng ta rèn luyện kỹ năng và tư duy của bản thân. Vậy chúng ta cần học hỏi ai để leo rank LMHT hiệu quả hơn, để phát triển bản thân tốt hơn?

Học hỏi từ các streamer, boy 1 champ và tuyển thủ chuyên nghiệp (proview)

Đương nhiên khi muốn gia tăng trình độ, việc học hỏi từ những người chơi giỏi nhất là điều gần như bắt buộc. Các nhóm đối tượng uy tín mà chúng ta có thể học hỏi bao gồm các streamer, các boy 1 champ và cuối cùng là các tuyển thủ chuyên nghiệp.

Đầu tiên là các streamer, đây là nhóm đối tượng người chơi phát trực tiếp, chúng ta có thể theo dõi trận đấu từ góc nhìn của một người chơi giống như việc bắt đầu một trận đấu vậy. Các streamer cũng bao gồm nhiều nhóm đối tượng, có thể là các boy 1 champ livestream, có thể là tuyển thủ chuyên nghiệp hoặc họ chỉ đơn giản là những người chơi có kỹ năng cao muốn kiếm tiền từ chính đam mê của mình và tạo thêm giá trị, hướng dẫn cho mọi người cách chơi game sao cho hiệu quả nhất.

Có rất nhiều điều chúng ta có thể học hỏi từ một streamer LMHT. Từ cách họ farm, xử lý wave lính, cách họ sử dụng một số trick khi đi đường cho đến những tình huống đảo lane, gank… Và trong một buổi livestream, chắc chắn những streamer sẽ không ngừng chia sẻ về những tình huống và cách họ xử lý thế nào, chẳng có streamer nào chơi game trong im lặng mà không tương tác với người theo dõi cả. Đó là lúc những kiến thức từ một trong những người chơi giỏi nhất hoặc ít nhất là rank cao chia sẻ và chúng ta có thể học từ đó.

Hơn một chút so với các streamer thông thường, những boy 1 champ hoặc main một khu vực đường sẽ có kiến thức sâu rộng hơn về nhiều kèo đấu khác nhau. Phần lớn các boy 1 champ thường chọn các khu vực đường đơn như đường trên, đi rừng hoặc đường giữa để tập trung thi đấu. Có nhiều các main đường chúng ta có thể học hỏi như khu vực đường trên là những người chơi đến từ Trung Quốc đang nhận được sự quan tâm lớn game thủ Việt như XiaoChaoMeng, XiaoNaBao, Fiora14… từ kênh Youtube của BLV Văn Tùng.

Kênh Youtube của BLV Văn Tùng là một trong số kênh phân tích proview uy tín mà game thủ có thể theo dõi và học hỏi

Nếu cảm thấy quá khó khăn trong việc tìm kiếm những người chơi one champ hoặc streamer mình yêu thích, chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn theo dõi các tuyển thủ chuyên nghiệp. Có thể là trong các trận đấu chuyên nghiệp, có thể proview của họ hoặc cũng như ở trên đó là như livestream. Nếu đi đường giữa, chúng ta có thể xem Chovy, Faker… Đi Rừng là Levi, Canyon, Xạ thủ chúng ta có thể xem Slayder, Gumayusi, Ruler… Phần lớn họ sẽ có khoảng thời gian livestream khi không thi đấu.

Theo dõi các giải đấu

Việc theo dõi các giải đấu chắc chắn cũng là một nguồn kiến thức uy tín về LMHT mà người chơi có thể học hỏi. Có rất nhiều điều người chơi có thể tiếp thu ngay từ thời điểm trận đấu chưa bắt đầu. Chúng ta có thể theo dõi cấm chọn của các đội, xem họ lựa chọn các vị tướng này trong meta, tướng nào counter tướng nào để có thể sử dụng và chiếm lợi thế trong những trận đấu xếp hạng vì đó là meta chuẩn khi những người chơi gần như thành thạo mọi vị tướng tại khu vực đường của mình.

Trong trận đấu cũng vậy, chúng ta có thể học các tuyển thủ cách đi lane, học những người chơi đi rừng cách tạo lợi thế cho đồng đội, những vòng rừng dị để gank sớm ở những cấp độ đầu tiên. Đó có thể là cả việc kiểm soát và trao đổi mục tiêu hay giao tranh và chọn vị trí như thế nào…

Cùng với đó, việc nghe các BLV phân tích nói về chất tướng, điều kiện thắng, về meta, thay đổi phiên bản cập nhật và những yếu tố quan trọng khác cũng giúp người chơi như chúng ta có cái nhìn toàn cảnh trong một trận đấu. Từ đó, chúng ta có thể phân tích nhanh trận đấu của chính mình, đội hình của mình mạnh tại phút bao nhiêu, mình nên mở giao tranh hay ưu tiên bảo kê xạ thủ, nếu gank một đường đang thọt liêu có giúp họ trở lại ván đấu hay không, điều gì sẽ đưa cả đội tới chiến thắng… 

Xem thêm: LCK Mùa Hè 2022 thống kê lượt xem: Fan Trung Quốc chiếm 60%, Việt Nam đứng top 4

Từ chính bản thân mình

Ngoài học hỏi từ những nguồn kiến thức chất lượng kể trên, đôi khi việc xem lại những trận đấu LMHT đã qua của chính bản thân chúng ta cũng không hề thừa thãi. Đó có thể là một chiến thắng vẻ vang hoặc thất bại ề chề trong lịch sử đấu, điều đó không quan trọng. Mà quan trọng là việc chúng ta cần xem lại xem những tình huống đó chúng ta đã xử lý tốt hay chưa, liệu nên gank pha này hay không hay tiếp tục farm, đúng ra lúc này nên ăn mục tiêu sao mình lại không ăn…

Chúng ta cần tìm những lỗi sai và sửa nó trong những trận đấu sau đó. Dù hơi mất thời gian và có phần nhàm chán nhưng chỉ có chúng ta mới thực sự hiểu được chính mình đang nghĩ gì ở thời điểm đó mà thôi. Hãy liên tục cố gắng, sẽ có một thời điểm bạn trở thành những người chơi giỏi nhất và đạt được bậc xếp hạng như mong muốn.