LMHT: Kỷ nguyên ngoại binh Hàn liệu đã kết thúc tại khu vực LPL?

Khu vực LPL đã trải qua hơn 10 năm phát triển, trình độ tuyển thủ được nâng cao và đã đến lúc không cần những ngoại binh Hàn Quốc nữa.

LPL và LCK là hai giải đấu LMHT được đánh giá là hấp dẫn và có mức độ cạnh tranh khốc liệt nhất ở thời điểm hiện tại. Cũng không phải ngẫu nhiên các đội tuyển đến từ LPL và LCK được đánh giá cao hơn khá nhiều so với những đội tuyển đến từ khu vực khác khi tham dự các giải đấu quốc tế. Họ thực sự là những đội tuyển mạnh, họ biết cách thi đấu, tối ưu những điều kiện trong meta và đặc biệt là những đội tuyển top đầu thực sự ít khi mắc sai lầm, đối thủ khó có thể tìm ra kẽ hở để khai thác.

Để có được thành công như thời điểm hiện tại, cả hai khu vực đã phải duy trì quá trình đầu tư và phát triển cực kỳ bài bản từ những năm đầu khi tựa game được ra mắt. LCK là khu vực có được thành công sớm ngay từ 2013 và kéo dài đến 2017-2018 nhờ lối chơi chậm mà chắc, kiểm soát chặt chẽ và từ từ bóp nghẹt đối thủ ở giai đoạn cuối trận. LPL thì mới nổi nên trong những năm gần đây nhờ lối đánh giao tranh tổng mạnh mẽ, tạo áp lực và đột biến lớn, dần dần lăn cầu tuyết trong giai đoạn sau.

LPL và LCK là hai khu vực thống trị nền LMHT thế giới từ năm 2013 tới thời điểm hiện tại

Sự thành công của LPL tương đối khác so với LCK khi yếu tố quan trọng nhất – con người được xây dựng khá mờ nhạt và trong giai đoạn phát triển, LPL đã “nhập” khá nhiều ngoại binh đến từ Hàn Quốc, từ khu vực LCK để nâng cao trình độ của các tuyển thủ Trung Quốc. Nổi bật trong giai đoạn giữa thập kỷ thứ hai là những gương mặt không còn quá xa lạ với chúng ta như Deft, Doinb, Scout, TheShy, Rookie và nhiều người chơi 1,2 mùa như Marin, DanDy, Looper, Mata, InSec…

Thời điểm đó, những ngoại binh người Hàn tỏ ra tương đối vượt trội so với mặt bằng chung các tuyển Trung Quốc. Duy chỉ có RNG, tập thể sở hữu nhiều cá nhân xuất sắc nhất của LMHT Trung Quốc thời điểm đó mới có thể thi đấu sòng phẳng với các ngoại binh Hàn Quốc với những Letme, MLXG, Xiaohu, Uzi và Ming. Tuy nhiên khi đối đầu với các đội tuyển đến từ LCK với lineup 5 người Hàn, nổi bật nhất là T1, RNG chưa từng một lần đánh bại họ trong các giải đấu quốc tế. 

RNG có lẽ tập thể các tuyển thủ Trung đủ khả năng với nhưng lineup sở hữu người Hàn từ năm 2013-2020

Thành công lớn nhất của lineup người Trung tại đấu trường quốc tế thời điểm đó có lẽ là chức vô địch MSI 2018 với đội hình trong mơ của RNG. Dù sau đó, LPL dần thống trị bản đồ LMHT thế giới nhưng sức ảnh hưởng của các ngoại binh Hàn tại giải đấu quốc nội và cả quốc tế vẫn là rất lớn. Chúng ta có Invictus Gaming vô địch CKTG 2018 với TheShy và Rookie, Funplus Phoenix vô địch CKTG 2019 với đầu tàu Doinb là người Hàn dẫn dắt đội tới chiến thắng.

Dù lần đầu dành chức vô địch CKTG vào năm 2018, nhưng đội tuyển đại diện LPL vẫn mang đậm tính chất người Hàn

Năm 2021 có lẽ là khoảng thời gian mà khu vực LPL bước vào một kỷ nguyên mới khi các tuyển thủ Trung Quốc đã có trình độ và khả năng thi đấu không hề thua kém người Hàn quá nhiều nữa. Họ cũng nhận được lợi thế từ ngôn ngữ, khả năng kết hợp và giao tiếp nên không khó để RNG với 5 người Trung vô địch LPL Mùa Xuân và sau đó là cả MSI 2021 sau chiến thắng 3-2 trước Damwon Kia.

RNG mở đầu kỷ nguyên mới với lineup không Hàn

Tiếp nối thành công của RNG, một lineup cũng gần như full người Trung là EDG với Scout và Viper là hai người Hàn nhưng Scout đã trở thành nội binh LPL sau khi rời SKT T1 để sang LPL. Edward Gaming đạt được thành công với sự xuất sắc của 5 tuyển thủ tại Mùa Hè 2021 và chức vô địch CKTG 2021 sau khi vượt qua đương kim vô địch DK với tiếp tục là một tỷ số 3-2.

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: Deft hồi xuân, tự tin hạ gục GEN, DK và T1 cùng các thành viên DRX

Mở đầu năm 2022, LPL Mùa Xuân có lẽ là câu trả lời, lời khẳng định rõng rạc nhất từ các tuyển thủ xứ Trung về câu hỏi “Kỷ nguyên ngoại binh Hàn liệu đã kết thúc?” Trận chung kết của giải đấu là cuộc đối đầu với RNG và TES, cả hai đội tuyển không sở hữu bất kỳ tuyển thủ Hàn Quốc hay ngoại quốc nào trong đội hình. Chỉ là người Trung đấu với người Trung mà thôi. RNG lên ngôi vô địch LPL và họ vẫn thể hiện được sức mạnh của người Trung khi hạ gục ứng cử viên T1 trong trận chung kết MSI 2022 sau đó không lâu để lên ngôi tại giải đấu giữa mùa lần thứ 3.

Kỷ nguyên người Hàn đã thực sự kết thúc?

Một kết thúc và khởi đầu mới dành cho các tuyển thủ tại LPL khi khu vực của họ chẳng cần người Hàn nào nữa, chỉ còn những nội binh Hàn đã thi đấu tại LPL từ 4-5 năm trở lên mới có thể bắt kịp được họ ở thời điểm hiện tại. Những Rich, Clid, Gori, Aiming, thậm chí là xuất sắc như Khan, Nuguri… chỉ đến Trung Quốc thời gian ngắn, không thể hiện được quá nhiều và phải trở về với giải đấu tại quê nhà hoặc chuyển đến LCS hoặc LEC. It’s over!