LMHT: Lượng người xem sụt giảm, meta giải đấu liệu đang quá một màu hay các đội tuyển thi đấu kém hấp dẫn?

Các trận đấu LMHT chuyên nghiệp đang kém hấp dẫn hơn là vì meta thay đổi hay do các đội tuyển thi đấu với phong độ bất ổn.

Phiên bản 12.10 chắc chắn là một big update đối với tựa game quốc dân LMHT trong năm nay khi khiến meta thay đổi hoàn toàn. Từ một meta đánh nhanh, thi đấu chủ động tại MSI thì sau phiên bản cập nhật, lối chơi chậm lên ngôi, các vị tướng late và siêu late trở lại vô cùng mạnh mẽ cùng những vị tướng chống chịu. Trong các trận đấu xếp hạng chúng ta vẫn thấy được sự đa dạng các vị tướng xuất hiện nhưng tại các giải đấu quốc nội, meta hiện tại chỉ xoay quanh một số vị tướng nhất định gây ra sự nhàm chán đối với người theo dõi. Vậy câu hỏi được đặt ra lúc này với các giải đấu LMHT là liệu meta đang quá một màu hay các trận đấu đang kém và thiếu đi sự hấp dẫn cần thiết?

Cụ thể sau phiên bản đầu tiên, các khu vực đường đang có sự hạn chế tương đối về meta. Khu vực đường trên đang là thống trị của các vị tướng tank và late bao gồm Sejuani, Ornn, Kayle, Gangplank, Gnar và Gwen. Nếu không bị cấm, gần như chắc chắn các vị tướng kể trên chắc chắn sẽ xuất hiện. Các vị tướng đấu sĩ gần như biến mất hoàn toàn vì không thể đè đường được 2 nhóm tướng kể trên mà thay vào đó là các tướng có sát thương chuẩn sẽ được lựa chọn.

Khu vực rừng còn tù hơn khi các giải đấu lớn gần như chỉ ưu tiên lần lượt 3 vị tướng bao gồm Wukong, Viego và Lee Sin. Các vị tướng còn lại chỉ được chọn khi các vị tướng kể trên bị cấm hoặc gần như chỉ có Karsa là người thường xuyên sử dụng các vị tướng rừng khác. Đến SofM còn spam Viego trong 8 ván đấu đầu tiên của WBG tại LPL Mùa Hè 2022 thì rõ là meta hiện tại trong khu rừng đang hẹp như thế nào.

Khu vực đường giữa hiện tại có lẽ là khu vực đáng xem nhất với đa dạng các chất tướng từ các vị tướng pháp sư hỗ trợ đến các tướng late game. Các tuyển thủ đường giữa hàng đầu như Faker, Chovy, ShowMaker tại LCK cũng thường xuyên thay đổi chức năng của mình trong đội, sẽ có ván đấu chơi hỗ trợ, sẽ có ván đấu chơi carry. Tuy nhiên meta hiện tại của LMHT vẫn chựa thực sự đa dạng và có phần kém hấp dẫn hơn khoảng thời gian trước đó tại MSI 2022 với hàng loạt các vị tướng dị tại khu vực đường giữa.

Về đường dưới, các giải đấu lớn đang được thống trị bởi một số vị tướng và cặp đôi bao gồm Lucian Nami, Zeri, Kalista, Ezreal, Aphelios, Renata… Một meta không thực sự quá đa dạng với những vị tướng late và có khả năng giao tranh tổng mạnh mẽ trừ khi đó là những người chơi tự tin và thường xuyên có những lựa chọn dị để tạo bất ngờ cho đối thủ.

Vậy khi điểm qua chúng ta có thể thấy các vị tướng xuất hiện không quá một màu như chúng ta tưởng. Có nhiều lựa chọn khá thú vị trừ khu vực rừng và đường trên vì có lẽ cánh dưới giờ đây đang trở thành tâm điểm. Nhịp độ ván đấu đã chậm hơn rất nhiều so với trước đây nhưng thay vì không được theo dõi các tình huống giao tranh sớm giai đoạn đầu trận, chúng ta sẽ nhận được những giao tranh tổng mãn nhãn trong giai đoạn sau của ván đầu khi các chủ lực của đội đã đạt ngưỡng sức mạnh. Một sự thay đổi khá thú vị.

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: Chuyện gì đang xảy ra với WBG tại LPL Mùa Hè 2022?

Yếu tố thứ 2 là liệu những người chơi LMHT có đang thi đấu kém hấp dẫn hay không thì câu trả lời vẫn là còn tùy thuộc vào từng người, nếu cổ vũ T1 và WBG, chắc chắn sẽ có những lúc chúng ta khó có thể hài lòng với lối chơi của họ. T1 đã không thể thi đấu chuẩn chỉ và đè nén các đội tuyển nhóm dưới một cách dễ dàng nữa. Họ cũng có thể thắng DK 2-0 và thua KDF – đội hai của họ sau đó với tỷ số 1-2.

Còn những người hâm mộ của WBG có lẽ đang mất dần niềm tin vào đội tuyển với những trận thua lãng xẹt thời gian gần đây. WBG thua RNG trong một thế trận mà đáng lẽ ra SofM và đồng đội là những người đã dành chiến thắng. Họ sau đó hủy diệt UP 2-0 như một trận đánh rank để phá bỏ thế thi đấu 3 trận để rồi lại khiến người hâm mộ “tức giận” đến tột cùng với 2 trận thua cực kỳ “vớ vẩn” trước TES và AL.

Cả hai trận đấu, họ đều có lợi thế, thi đấu cùng nhau cực kỳ chuẩn chỉ để rồi khi dẫn trước 7K và 10K tiền là những tình huống bị bắt lẻ, nằm xuống mà không hiểu kiểu gì rồi giao tranh thua, mất mục tiêu và cuối cùng mất luôn ván đấu. Mà đáng lẽ ra họ đã chiến thắng, thậm chí là với tỷ số 2-0, chuyện gì đã xảy ra với WBG vậy. Thi đấu quá rời rạc, coi thường đối thủ hay là cả người hâm mộ? chẳng ai trong chúng ta hiểu họ đã làm gì khi cuối mỗi ván đấu vẫn là những nụ cười. Chắc chắn nếu là một người hâm mộ thường xuyên theo dõi LMHT, việc cảm thấy giải đấu kém hấp dẫn là điều khó tránh khỏi.

Ngoài T1 và WBG, khu vực LPL hiện tại đang được mệnh danh là LPL88 khi có quá nhiều trận đấu với kết quả bất ngờ mà người xem khó có thể hình dung được. WBG thua AL, JDG thua FPX, BLG thua TT, EDG thua OMG… khiến chúng ta khó có thể xác định sức mạnh thực sự của các đội tuyển top đầu LPL thời điểm hiện tại. Liệu họ có còn là đối thủ ngang bằng, thậm chí là vượt hơn với khu vực LCK ở thời điểm hiện tại, meta hiện tại với phong độ bất ổn như vậy. Có quá nhiều dấu chấm hỏi khiến người hâm mộ phải suy nghĩ khi theo dõi các đội tuyển thi đấu.