LMHT: Những điều sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn về Rồng và Sứ Giả trong xếp hạng đơn

Rồng và Sứ Giả là những mục tiêu quan trọng trong các trận đấu LMHT chuyên nghiệp nhưng xếp hạng đơn là câu chuyện hoàn toàn khác.

Làm gì để dành chiến thắng trong LMHT, đó chính là phá nhà chính của đối thủ. Tuy nhiên điều này không hề dễ dàng khi luôn có những người bảo vệ vì vậy chúng ta cần hạ gục những kẻ địch phía bên kia thì mới có thể làm được điều này. Giao tranh là điều không thể tránh khỏi để 1 trong 2 đội kết thúc ván đấu và đôi khi chúng ta cần 1 cái cớ để lao vào nhau. Đó chính là lúc các mục tiêu lớn như Rồng ,Sứ Giả và Baron trở thành địa điểm lý tưởng để các đội combat với nhau, giành lợi thế và tạo điều kiện để kết thúc ván đấu.

Rồng và Baron là những mục tiêu quan trong trò chơi mà khi sở hữu sẽ gia tăng chỉ số và sức mạnh cho phe sở hữu. Rồng cũng có rồng this rồng that, ngoài rồng gió, các con rồng còn lại đều cực kỳ hữu dụng với nhiều chỉ số quan trọng trong giao tranh được gia tăng. Linh Hồn Rồng cũng là một cột mốc quan trọng giúp các đội tuyển sở hữu thêm một nguồn sức mạnh đáng kể. Baron thì khỏi phải nói khi đây là bùa lợi mạnh mẽ và luôn được nhăm nhe bởi 2 đội. Trong khi đó, Sứ Giả Khe Nứt lại giúp đội tuyển sở hữu phá hủy nhanh các công trình của đối thủ. Tuy nhiên, có phải lúc nào Rồng và Sứ Giả cũng quan trọng hay không, đặc biệt là trong các trận đấu xếp hạng đơn?

Trong chuyên nghiệp

Trong thi đấu chuyên nghiệp, Rồng và Sứ Giả là những mục tiêu quan trọng có thể ảnh hưởng đến mọi thứ trong ván đấu. Từ cách triển khai đội hình, điều kiện thắng, ép đối thủ giao tranh và tạo điều kiện thuận lợi nhất để kết thúc ván đấu.

Đương nhiên, yếu tố cơ bản nhất của các bùa lợi như Rồng và Sứ Giả vẫn là tác dụng của chúng với những chỉ số được gia tăng, khả năng đẩy trụ, bùa lợi cường hóa lính của Baron hay kết liễu mục tiêu của Rồng Ngàn Tuổi. Từ đó tạo nên một sức mạnh tổng hợp của đội hình tốt hơn và dễ dàng hơn trong việc giao tranh, đẩy trụ và kết thúc ván đấu.

Chẳng một đội tuyển nào muốn bỏ các mục tiêu nếu đội hình của họ có khả năng giao tranh tại sông đủ mạnh vào giai đoạn tranh chấp đó. Vì đơn giản chỉ cần một chút lợi thế, hay một sai lầm của đối thủ cũng giúp các đội tuyển hàng đầu chiếm thế thượng phong và từ đó lăn cầu tuyết ván đấu. Tuy nhiên trong một vài trường hợp bất khả kháng, các đội cũng chủ động nhường lại thế trận cho đối thủ và trở lại khi các thành viên quan trọng đạt ngưỡng sức mạnh.

Trong xếp hạng đơn

Không phải tất cả những điều chúng ta vừa bàn luận sẽ phù hợp trong các trận đấu xếp hạng đơn. Đương nhiên, chỉ số mà Rồng hay Baron mang lại vẫn như vậy, Sứ Giả Khe Nứt, linh hồn rồng vẫn rất mạnh khi đội của chúng ta sở hữu nhưng có những điều sẽ khiến chúng ta sẽ cân nhắc hơn trong việc có quyết định ăn Rồng, Sứ Giả hay là Baron hay không.

Điều đầu tiên chắc chắn phải kể tới thời gian. Bạn có biết rằng theo thống kê, thời gian trung bình của một trận đấu xếp hạng trong LMHT sẽ thường chỉ kéo dài trong khoảng từ 25-28 phút đối với các bậc rank từ Bạch Kim trở lên. Sẽ có sự chênh lệch đối với các trận đấu có quyết định đầu hàng và không đầu hàng nhưng điều mà chúng ta nên quan tâm đó chính là việc sở hữu Linh Hồn Rồng là một điều tương đối khó có thể xảy ra.

Mỗi con Rồng có thời gian hồi sinh là 5 phút và chúng ta cần sở hữu 4 Rồng để chạm linh hồn Rồng, vậy ít nhất thời gian sẽ cần là 20 phút. Trừ đi khoảng thời gian vòng rừng đầu và di chuyển là khoảng 5 phút, người đi rừng sẽ mất ít nhất 25 phút để đạt linh hồn Rồng nếu luôn ăn rồng khi rồng vừa ra. Đương nhiên trong xếp hạng đơn, mọi chuyện không diễn ra đơn giản như vậy, sẽ có tranh chấp, sẽ không có các đường giúp nên rất khó để có thể sở hữu linh hồn rồng trong khoảng thời gian trung bình của các trận đấu.

Thời gian cũng là một yếu tố quan trọng mà người đi rừng phải bỏ ra để ăn các mục tiêu lớn. Tuy nhiên không phải chất tướng nào cũng làm được điều này dễ dàng. Chúng ta đâu thể cầm Zac, Sejuani, Maokai hay thậm chí là các vị tướng đấu sĩ solo Rồng một cách nhanh chóng được. Con số ít nhất cũng phải từ 15-20s, cùng với đó là lượng máu kha khá đối với những con rồng đầu tiên. Chưa kể khi có kẻ địch phát hiện, sẽ vô cùng bất lợi khi chúng ta trong tình cảnh không biết nên ăn hay bỏ từ đó khiến mọi thứ trở nên càng khó khăn hơn.

Thời gian cũng là điều có tương tác trực tiếp với một yếu tố mà nhiều tuyển thủ sẽ cân nhắc đó chính là giá trị thực của mục tiêu lớn. Chưa có thống kê cụ thể nhưng một con rồng có giá trị khoảng 1200 >>> 1500 vàng nếu không có linh hồn Rồng. Giá trị của Sứ Giả sẽ tùy thuộc vào việc chúng ta có sử dụng nó hiệu quả hay không nhưng giá trị thông thường của Sứ Giả Khe Nứt sẽ bằng 2 stack trụ tương đương với 350 vàng.

Vậy điều mà chúng ta cần cân nhắc đó chính là trong khoảng thời gian đó, mình có thể dành nhiều lợi ích hơn hay không. Ví dụ như thay vì tập trung ăn Sứ Giả, chúng ta có băng trụ đường dưới, có 1 điểm hạ gục và 1-2 stack trụ là có thể ngang bằng hoặc thậm chí là hơn về mặt lợi ích rồi. Với Rồng cũng vậy, chỉ số được chia đều cho cả đội vậy lợi ích của Rồng sẽ là khoảng <300 vàng mỗi thành viên nên nếu có thể tận dụng khoảng thời gian đó để tiếp tục đè đường, farm hay kiểm soát, cũng không phải một lựa chọn quá tồi.

Đó là còn chưa kể những yếu tố rủi ro khác như các đường bị đẩy, đối thủ có thể liên tục di chuyển ra sông bất cứ lúc nào. Levi từng nói rằng “trong xếp hạng đơn, rồng sẽ không quá quan trọng như thi đấu và chúng ta hoàn toàn có thể bỏ 1 vài con rồng để đi gank nát các đường của đối thủ và chiến thắng”, SofM cũng chia sẻ rằng “Chơi thế nào chẳng được, không nhất thiết là phải ăn rồng đâu” trong các trận đấu xếp hạng của mình…

Xem thêm: Tuyển thủ Divkid var cực căng với người hâm mộ sau thất bại chóng vánh của CES trước SE

Bài viết này không nhằm mục đích thuyết phục mọi người rằng chơi LMHT thì cần gì ăn Rồng hay Sứ Giả mà mình chỉ muốn đem tới một giả thuyết về tầm quan trọng của chúng trong các trận đấu xếp hạng mà thôi. Hy vọng các bạn có thể cân nhắc giữa lợi ích của việc ăn mục tiêu và thực hiện các hoạt động khác như farm, gank hay hạ gục các đối thủ tại đường thay vì cuối trận khi đã thua thì blame rừng không ăn được con rồng, sứ giả nào trong khi các lane đều đi đường thua hay đơn giản là chẳng ai chịu hỗ trợ.