LMHT: Những trang bị, điểm ngọc bị lãng quên và lí do chúng bị ghẻ lạnh (Phần 1)

Có những điểm ngọc và trang bị trong LMHT đã từng rất mạnh mẽ nhưng hiện tại lại bị phần lớn người chơi ghẻ lạnh, vì đâu đến nỗi?

Với một tựa game được cập nhật và chỉnh sửa liên tục như LMHT, meta cũng từ đó thay đổi theo khiến người chơi cũng như những người theo dõi không bị nhàm chán sau một thời gian dài. Có trang bị, điểm ngọc sẽ mạnh và thống trị tại meta này, cũng có điểm ngọc, trang bị chỉ sau một vài lần giảm sức mạnh là biến mất hoàn toàn trên bản đồ Đấu Trường Công Lý. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu những trang bị và điểm ngọc đang bị người chơi lãng quên và lí do chúng bị ghẻ lạnh bởi phần đông game thủ nhé.

Giáp Gia Tốc Hóa Cuồng

Giáp Gia Tốc Hóa Cuồng là trang bị thay thế cho Vinh Quang Chân Chính vào cuối mùa giải thứ 11 khi Riot Games bắt đầu có những thay đổi hướng tới hệ thống trang bị. Thời điểm ra mắt, Giáp Gia Tốc Hóa Cuồng là một trang bị Thần Thoại chống chịu vô cùng mạnh mẽ. Thậm chí sức mạnh của Giáp Gia Tốc còn gần như thống trị meta thời điểm đó với nhưng Hecarim, Udyr băm bổ cực mạnh vào đội hình địch.

Hay chúng ta còn có Akali với lối chơi Semi sát thương và chống chịu với Giáp Gia Tốc vô cùng mạnh mẽ, vừa trâu vừa dame to. Nhưng sau khi bị giảm sức mạnh trong nhiều phiên bản liên tiếp và hiện tại là bị giảm cấp, Giáp Gia Tốc Hóa Cuồng gần như biến mất hoàn toàn trên bản đồ Summoner Rift. Thậm chí trang bị này bị ghẻ lạnh đến nỗi số lượng người sử dụng quá thấp khiến số liệu không thể thống kê được.

Hiện tại, Giáp Gia Tốc Hóa Cuồng đang được “rao bán” tại mức vàng 2800 và cho các chỉ số thiên máu và kháng phép:

  • 50 kháng phép = 50×18 = 900 vàng
  • 500 máu = 500×2,67 = 1335 vàng
  • 10 điểm hồi kỹ năng = 10×26,67 = 267 vàng

Tổng giá trị thực của trang bị sẽ bằng 2502 vàng và chỉ đạt 89% hiệu quả so với giá trị 2800 của trang bị.

Nội tại của Giáp Giá Tốc Hóa Cuồng khi kích hoạt sẽ cho 40% tốc độ di chuyển trong 4 giây khi chủ sở hữu di chuyển hướng về phía kẻ địch hoặc trụ địch trong 2000 tầm. Nếu tiếp cận chung trong 225 tầm hoặc khi hết 4 giây hiệu lực, Giáp Gia Tốc sẽ phất nổ và làm chậm đi 50% tốc độ di chuyển của chúng trong 1,5 giây. Thời gian hồi của trang bị là 90 giây.

Vậy có thể thấy chỉ số của Giáp Gia Tốc Hóa Cuồng không quá tốt và thua thiệt so với 2 trang bị cùng loại là Giáp Tâm Linh và Giáp Thiên Nhiên. Nội tại của trang bị phải nói là khá “phèn” khi không cho tác dụng gì đặc biệt ngoài khả năng tiếp cận và làm chậm kẻ địch. Thậm chí người chơi còn phải hướng kẻ địch thì những hiệu quả này mới được phát huy tối đa. Thời gian hồi của trang bị lên tới 90 giây là một còn số lớn đối với các trang bị thời điểm hiện tại.

Vậy Giáp Gia Tốc thực sự một trang bị có kích hoạt vô cùng khó để sử dụng hiệu quả mà sử dụng dụng hiệu quả cũng không thay đổi nhiều cục diện của giao tranh với chỉ khả năng làm chậm. Thậm chí kích hoạt như Khiên Băng còn khó hiệu quả thì Giáp Gia Tốc còn khó hơn gặp nhiều lần. Mà phần lớn các vị tướng chống chịu và mở giao tranh cũng đã có khả năng tiếp cận cũng như mở của riêng mình nên Giáp Gia Tốc càng vô tác dụng hơn.

Thú Săn Mồi

Giống với Giáp Gia Tốc, Thú Săn Mồi là điểm ngọc được đông đảo người chơi sử dụng tại thời điểm mới ra mắt vì sự hữu dụng không phải bàn cãi. Nổi bật nhất phải kể tới các vị tướng đi rừng như Gragas, Diana… với lối chơi gank cực kỳ hiệu quả hay Vladimir đường giữa với những tình huống roam khắp bản đồ và lao vào giao tranh cực kỳ mạnh mẽ.

Tuy nhiên sau nhiều phiên bản bị giảm sức mạnh và thay đổi cơ chế, Thú Săn Mồi trở thành điểm ngọc bị lãng quên và có tỉ lệ lựa chọn thấp nhất trong LMHT. Thậm chí những vị tướng đã từng rất thành công với Thú Săn Mồi cũng bỏ rơi điểm ngọc này. Vì đâu đến nỗi?

Tác dụng chính của Thú Săn Mồi sẽ là khả năng tăng tốc độ di chuyển và sát thương đầu tiên lên tướng địch bằng kỹ năng. Cụ thể khi kích hoạt Giày, chủ sở hữu sẽ tăng 25-50% tốc độ di chuyển khi tiếp cận tướng địch trong 3000 tầm và bị lộ diện trong 1500 tầm. Đòn đánh hoặc kỹ năng đầu tiên sau đó sẽ gây thêm 20-180 sát thương cơ bản và 25% STVL cộng thêm hoặc 15% SMPT như điểm Sát thương thích ứng. Thời gian tồn tại là 10 giây và thời gian hồi là 120-60 giây được giảm dần theo cấp.

Vậy chỉ số gia tăng tốc độ di chuyển của Thú Săn Mồi khá ổn, gần như ngang bằng với Tốc Hành. Tốc độ di chuyển gia tăng khi hướng về kẻ địch giống với Giáp Gia Tốc nhưng vẫn ổn với mục đích là đi săn mồi. Tầm lộ diện 1500 là một con số trung bình với phản ứng của đối thủ nhưng nếu có các kỹ năng dạng lướt, tỉ lệ gank fail cũng là tương đối cao. Vậy tốt nhất sẽ là bật Thú Săn Mồi khi càng gần địch nhất càng tốt.

Xem thêm: HLV Score tiết lộ Aatrox sẽ thống trị đường trên, hẹn gặp JDG tại CKTG

Có lẽ sự biến mất của Thú Săn Mồi đến nhiều từ những hạn chế của điểm ngọc này trong giai đoạn mà cần săn mồi nhất là đầu và giữa trận đấu với sát thương cơ bản thấp và scale theo AD bonus hoặc AP chưa lớn. Cùng với lượng hồi chiêu lên tới hơn 100 giây trước cấp độ 6, đây là một điểm ngọc thực sự khó để sử dụng hiệu quả so với Thu Thập Hắc Ám hay Đòn Phủ Đầu ở thời điểm hiện tại.