LMHT: Phản gank và né gank sao cho hiệu quả?

Kỹ năng né gank và phản gank trong LMHT là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp chúng ta có lợi thế trong mọi giai đoạn của ván đấu.

Gank hay những tình huống can thiệp ra các khu vực đường của người đi rừng luôn là yếu tố cần thiết để người đi đường có thể vượt lên so với đối thủ. Đó đơn giản có thể là một tình huống đẩy lính giúp, gank ăn mạng hay thậm chí là băng trụ hạ gục kẻ địch khiến chúng không còn đường lui. Trong bài viết trước đó, chúng mình đã làm về việc làm thế nào để có một tình huống gank hiệu quả và trong bài viết này là ngược lại, chúng ta cần làm gì để phản gank và né các tình huống gank của đối thủ mượt mà nhất trong LMHT?

Gank hay chúng ta có thể hiểu đơn giản là quá trình một người tác động vào một khu vực đường khác để đồng đội tại đường đó có lợi thế. Đó có thể là người đi rừng gank, có thể là người đi đường giữa roam sang hai cánh. Tất cả đều nhằm giúp một những người đồng đội và bản thân người chơi có được thêm lợi thế và dễ dàng dành chiến thắng hơn. Đương nhiên không phải không có cách để chúng ta khắc chế lại những tình huống này.

Xem thêm: LMHT: Làm gì để người đi rừng có 1 tình huống gank hiệu quả?

Kiểm soát người đi rừng và đường giữa

Đương nhiên, bất kỳ ai di chuyển trong trận đấu chúng ta cũng đều phải kiểm soát nhưng người đi rừng và đường giữa luôn là hai đối tượng dễ dàng có những tình huống gank nhất. Người đi rừng có thể gank bất kỳ khu vực nào từ đường trên, đường giữa đến đường dưới. Vì vậy việc kiểm soát người đi rừng đối thủ ở đâu là cực kỳ quan trọng. Thậm chí chúng ta cần làm điều này ngay từ vòng rừng đầu bởi vì đây là giai đoạn quan trọng nhất và tốt nhất để né gank trong LMHT. Chỉ cần một lần gank thành công, khả năng snowball tại khu vực đường đó hay thậm chí là cả ván đấu là cực kỳ cao.

Vậy công việc này thuộc về ai? Chắc chắn phần nhiều sẽ thuộc về người có cùng vị trí chính là người đi rừng team mình. Nhưng đương nhiên không phải lúc nào người đi rừng cũng có thể nắm bắt được hết thông tin về rừng team địch ở đâu vì lượng mắt và tầm nhìn chúng ta kiểm soát được cũng chỉ có giới hạn mà thôi. Vì vậy tất cả đều cần phải kiểm soát việc di chuyển của người đi rừng đối thủ và cả đường giữa nếu có thể.

Đơn giản nhất chắc chắn phải kể tới việc cắm mắt để phát hiện kẻ địch. Phía dưới là một số vị trí cắm mắt có thể giúp người đi đường phát hiện và đủ thời gian để rút lui. Đối với những con mắt cắm quá gần đường, thời gian để người chơi rút lui sẽ không đủ và dù biết địch xuống gank, chúng ta cũng chẳng thể chạy kịp. Thậm chí quá trình này có thể là ngay tại đường giữa. Như những người chơi chuyên nghiệp, họ thường để lại một con mắt tại vị trí rất gần với trụ đường giữa của kẻ địch để có thể kiểm soát được hướng di chuyển của đường giữa đối thủ, điều này tỏ ra vô cùng hiệu quả dù ở thời điểm nào của trận đấu mà bạn nên học hỏi.

Đương nhiên sau khi cắm mắt, chúng ta phải sử dụng ping như Đối Thủ Đã Rời Khỏi Vị Trí, Nguy Hiểm… để cảnh báo những người chơi. Cùng với đó là việc check minimap liên tục để cập nhật tình hình nếu những người chơi khác không chú ý và chủ động ping cho đồng đội.

Giai đoạn Tiền mùa giải 2023 sắp tới sẽ cho chúng ta rất nhiều lựa chọn sử dụng ping để giao tiếp nhanh với đồng đội, chắc chắn điều này sẽ giúp những tình huống né và phản gank hiệu quả hơn nhiều. Lượng ping được dự đoán là sẽ tăng lên gấp đôi và người chơi hoàn toàn có thể sử dụng thêm nhiều ping khác về tầm nhìn của team và cả đối thủ. Thực sự rất đáng để chờ đợi.

Một số cách khác

Có rất nhiều cách để chúng ta chủ động để có nắm được đối thủ có gank hay không và đang ở đâu để né gank trong LMHT. Đương nhiên, cách đơn giản nhất là chúng ta phải thấy kẻ địch, đó có thể là cắm một con mắt tại đường giữa hoặc đối với người đi rừng là sang hẳn rừng địch để kiếm. Hoặc cũng có thể xem các bãi quái rừng có còn hay không, nếu không thì khả năng cao đối thủ đang ở cánh rừng ngược lại. Điều này sẽ phù hợp nếu rừng team mình sở hữu những chất tướng tay đôi mạnh hơn hoặc có khả năng rút lui nhanh chóng khi có biến xảy ra.

Cùng với đó, việc các người chơi tại đường bỗng dưng tiến lên cao và hổ báo hơn so với mức bình thường, thậm chí là thua máu hoặc phép bổ trợ thì gần như chắc chắn có người gank. Hãy chú ý việc họ cố tiếp cận mình dù đang chịu nhiều thua thiệt để có thể rút lui hiệu quả nhé.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể phán đoán việc di chuyển của người đi rừng đối thủ dựa vào vị trí của người đi rừng team mình. Ví dụ người đi rừng team mình đang gank và lộ diện ở cánh trên. Tuy nhiên nếu trong khoảng thời gian từ 5-10 giây không xuất hiện rừng đối thủ ở đó, chỉ có hai trường hợp xảy ra. 1 là họ đang cướp rừng hoặc ăn mục tiêu như Rồng hoặc Sứ Giả, thứ hai chính là họ đang chuẩn bị gank 1 trong những khu vực đường còn lại là đường giữa và đường dưới.

Phán đoán tốt cũng sẽ là điều kiện để chúng ta thực hiện bước quan trọng tiếp theo đó chính là phản gank. Chúng ta thực sự cần biết được kẻ địch sẽ gank ở đâu để phản gank hiệu quả. Nếu không thể có mặt từ sớm, hãy chủ động hy sinh một chút tài nguyên như lính hoặc chậm vòng rừng một chút để có thể dành lợi thế tốt hơn hoặc ít nhất là giữ cho đồng đội được an toàn.

Xem thêm: Hội fan T1 và Gen.G tại Việt Nam tiếp tục khẩu chiến dữ dội hậu CKTG

Hãy tỏ ra nhanh nhạy trong việc phán đoán như vậy luôn suy nghĩ rừng địch đang ở đâu, chắc chắn điều đó sẽ giúp bạn trở thành một người chơi xuất sắc và hạn chế tối đa việc nằm xuống trong những tình huống hỏi thăm bởi đối thủ.