LMHT: Tại sao không ai lên Lời Thề Hiệp Sĩ để bảo vệ xạ thủ nữa?

Lời Thề Hiệp Sĩ đã từng rất hot trong những mùa giải trước đây của LMHT, tại sao ở meta hiện tại lại không ai sử dụng?

Meta của LMHT đã thay đổi hoàn toàn kể từ thời điểm MSI 2022 kết thúc với sự trở lại của các vị tướng chống chịu. Để cân bằng lại với lượng sát thương có phần hạn chế tại khu vực đường trên và đi rừng, khu vực đường dưới thực sự là sân chơi của các xạ thủ hyper carry thay vì các xạ thủ thiên hướng hỗ trợ cánh trên như Jhin, Ashe… thời điểm trước đây. Vì vậy, đường dưới đang là khu vực đường quan trọng bậc nhất và các xạ thủ cũng cần được bảo kê tận răng. Tuy nhiên, một trang bị bảo kê cực tốt, giúp giảm sát thương mà các xạ thủ nhận vào là Lời Thề Hiệp Sĩ tương đối phổ biến trước đây lại biến mất hoàn toàn, vì sao vậy?

Về tổng quan, Lời Thề Hiệp Sĩ qua nhiều phiên bản, nhiều đợt cập nhật và chỉnh sửa vẫn giữ nguyên mức giá tại mốc 2300 vàng. Các chỉ số của Lời Thề Hiệp Sĩ hướng tới việc gia tăng khả năng chống chịu cho các tướng sở hữu. Trong meta trước đây, Lời Thề Hiệp Sĩ tương đối phổ biến tại vị trí đi rừng hoặc hỗ trợ, trở thành trang bị lớn thứ hai mà nhiều vị tướng hướng tới trước khi mất tăm ở thời điểm hiện tại.

Thay đổi chỉ số khá “phèn”

Lời Thề Hiệp Sĩ là một trang bị đã được làm lại cùng khoảng thời gian các trang bị trong LMHT nhận được thay đổi. Trước đó, Lời Thề Hiệp Sĩ có giá là 2300 vàng và cung cấp cho chủ sở hữu 400 máu, 40 giáp và 100% tốc độ hồi máu. Chỉ số giáp và tốc độ di chuyển được gia tăng thêm 20 và 15% khi ở cạnh đồng minh. Cùng với đó lượng máu được hồi phục khi đồng minh gây sát thương và chống chịu cho họ là 12%. Một con số cực kỳ lớn, lượng hồi phục thậm chí còn bằng 2/3 so với Huyết Kiếm.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, cũng với mức 2300 vàng, người chơi lại nhận 400 máu, 20 điểm hồi kỹ năng và 200% tốc độ hồi máu cơ bản. Vậy Lời Thề Hiệp Sĩ đã mất đi rất nhiều giáp, 60 giáp để đổi lấy 20 điểm hồi kỹ năng, lượng tốc độ di chuyển bên cạnh đồng minh có thể đánh giá ngang bằng với 100% tốc độ hồi phục cơ bản. Thực sự đây là một bước lùi khá lớn khi Lời Thề Hiệp Sĩ trở thành một phiên bản lỗi của Giáp Máu Warmog với các chỉ số có phần thua thiệt khá nhiều với 800 máu với 400.

Lời Thể Hiệp Sĩ đã thay đổi theo hướng khá tiêu cực so với trước đó

Về nội tại, giờ đây người chơi chỉ có thể che chắn cho đồng minh 10% và hồi phục lại cho bản thân 7% sát thương đồng minh gây ra. Con số che chắn được gia tăng lên 20% nếu đồng minh còn dưới 30% máu. Tuy nhiên trong một meta mà các sát thủ không quá phổ biến, việc xạ thủ xuống dưới 30% máu thì có lẽ chủ sở hữu Lời Thề Hiệp Sĩ chắc đã chết và hồi sinh gần xong rồi, một chỉ số khá vô thưởng vô phạt.

Tổng kết lại, các chỉ số của Lời Thề Hiệp Sĩ được đánh giá là giảm, mất đi lượng giáp lớn mà chỉ thêm được một chút máu và điểm hồi kỹ năng. Nội tại thì bị nerf khá thảm với con số 7-10% so với 12% ở thời điểm trước đây. Đây chắc chắn là lý do chính dẫn đến việc chẳng ai còn hứng thú với trang bị này nữa.

Xem thêm: GAM sắp sửa hoàn tất mục tiêu xin visa cho toàn đội, sẵn sàng qua Mỹ dự CKTG 2022

Meta! Meta! Meta!

Đương nhiên, chẳng có sự thay đổi nào mà không chịu tác động bởi meta cả và dù các xạ thủ hyper carry cũng thực sự cần được bảo kê đó nhưng chẳng ai có thể lên được. Những vị tướng thường lên Lời Thề Hiệp Sĩ thường là hỗ trợ và rừng nhưng chưa biết meta của CKTG như thế nào nhưng những hỗ trợ phổ biến ở thời điểm hiện tại là hỗ trợ buff chứ không phải chống chịu. Đây là nhóm tướng còn giấy hơn rất nhiều so với các xạ thủ nên nếu còn chống chịu thay cho xạ thủ nữa thì chắc vừa vào giao tranh đã nằm xuống.

Các hỗ trợ buff lên ngôi nên Lời Thề Hiệp Sĩ chẳng còn phù hợp

Khu vực rừng cũng vậy, các vị tướng đi rừng giờ đây hoàn toàn có thể lên Lời Thề Hiệp Sĩ tuy nhiên trong một meta mà khu vực rừng chủ yếu là chống chịu và làm nền, họ cần các trang bị có hiệu quả cao nhất. Vì đơn giản trong mỗi trận đấu, người đi rừng phần lớn chỉ được lên từ 2-3 trang bị để nhường farm cho các xạ thủ mà lại còn lên một Lời Thề Hiệp Sĩ với chỉ 400 máu cộng thêm là không đủ để chống chịu sát thương hay làm bất cứ điều gì. Có khi họ còn bốc hơi ngay khi vừa vào những giao tranh mục tiêu mà chẳng có cơ hội để trừng phạt chứ đừng nói là gánh sát thương cho xạ thủ. Mà thay vào đó là một Vũ Điệu Tử Thần hay Búa Rìu Sát Thần, Khiên Băng Randuin sẽ hợp lý hơn nhiều.

Có nhiều trang bị mạnh và trấn phái cần phải lên

Cũng cùng chung lý do kể trên, các vị tướng đấu sĩ, chống chịu và hỗ trợ thời điểm hiện tại có rất nhiều trang bị trấn phái và mạnh thay vị hướng tới Lời Thề Hiệp Sĩ. Giống như đường trên, các vị tướng chống chịu có thể hướng tới trang bị Thần Thoại, các trang bị Huyền Thoại chống chịu mạnh mẽ như Băng Giáp, Tim Băng, Khiên Băng, Giáp Máu, Giáp Thiên Nhiên… thay vì Lời Thề Hiệp Sĩ.

Các đấu sĩ cùng vậy, học có thể hướng tới Búa Rìu Sát Thần, Chùy Hấp Huyết rồi Vũ Điệu Tử Thần, Cưa Xích Hóa Kỹ, Giáp Thiên Thần, Chùy Gai Malmortius… đều rất ổn để gây thêm sát thương và gia tăng chống chịu thay vì Lời Thề Hiệp Sĩ.