LMHT: Tầm quan trọng của cặp đôi mid rừng và cách áp dụng vào những trận đấu xếp hạng

Khi FPX vô địch CKTG 2019, tầm quan trọng của mid rừng được nâng cao lên rất nhiều, làm sao chúng ta có thể áp dụng vào xếp hạng đơn?

Kể từ năm 2019 khi FPX lên ngôi vô địch CKTG, meta của LMHT đã thực sự thay đổi. Trong giải đấu LMHT lớn nhất hành tinh năm đó, chúng ta được chứng kiến sự trỗi dậy của meta kết hợp giữa cặp đôi mid rừng. Nổi bật nhất chắc chắn phải kể tới cặp đôi Doinb – Tian, cả hai đã có màn trình diễn trên cả tuyệt vời để gồng gánh FPX tới chức vô địch CKTG năm đó.

Meta của cặp đôi mid-jungle tiếp tục được duy trì những năm sau đó khi chúng ta có một DWG 2020 với cặp đôi mid rừng mạnh nhất mọi thời đại ShowMaker Canyon, EDG 2021 vớ Jiejie và Scout, cặp đôi MVP của EDG năm đó và một Pyosik và Zeka trong năm vừa rồi. Tất cả đều là những tuyển thủ, cặp đôi có đóng góp lớn nhất vào thành công và chức vô địch của đội tuyển.

Tại sao cặp đôi mid-jungle lại quan trọng như vậy?

Chúng ta đều biết mid rừng quan trọng nhưng chưa chắc đã hiểu rõ được lý do thực sự khiến cả hai được đánh giá cao đến như vậy. Điều đầu tiên chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy đó chính là mid là khu vực đường trung tâm của bản đồ, rừng là khu vực có thể tác động đến bất kỳ khu vực đường nào trong ván đấu vì vậy đây chắc chắn sẽ là hai vị trí giúp đội hình có thể triển khai thế trận và tác động lên các khu vực khác xung quanh bản đồ.

Đó có thể là khu vực đường dưới, khu vực đường trên, tiến vào phần rừng đối thủ để cướp các bãi quái rừng hay đặc biệt là kiểm soát các mục tiêu. Chỉ cần một đường giữa có lợi thế dù là rất nhỏ như việc lời máu hay đẩy lính trước, người đi rừng có thể dễ dàng trong việc kiểm soát Cua, ăn cho mình Sứ Giả hay Rồng cực kỳ dễ dàng.

CÙng với đó, việc cả hai có thể di chuyển trước hoặc mất dạng trên bản đồ sẽ cực kỳ áp lực đối với các khu vực đường khác. Tồi tệ hơn thì đó có thể là các tình huống gank hoặc thậm chí là băng trụ trước sự bất lực của đối thủ.

Khi đường giữa có lợi thế, các khu vực đường còn lại dù có thua thiệt cũng hoàn toàn có thể comeback sau một vài tình huống ghé thăm của mid rừng. Nhưng nếu ngược lại nếu đường trên có lợi thế, cặp đôi top rừng sẽ khó có thể tác động ra các đường khác được khi mid luôn bị kiểm soát và thua thiệt.

Đường giữa luôn là khu vực quan trọng và nếu không thể thắng đậm tại đường giữa, việc thủ trụ tốt cũng sẽ giúp cặp đôi xạ thủ hỗ trợ sau khi đảo đường có một khu vực an toàn để farm và thi đấu trong giai đoạn giữa và cuối của ván đấu.

Trong những buổi livestream theo dõi các trận đấu tại LPL thời gian gần đây của SofM, SofM luôn phân tích rất kỹ cặp đôi mid rừng của hai đội. Cặp nào PK, cặp nào thủ farm, cặp nào giao tranh tổng mạnh và cặp nào có thể tác động tốt tới các khu vực đường khác trong ván đấu. Chỉ cần cặp đôi mid rừng có lợi thế, SofM đánh giá cực cao đội tuyển đó trong việc kiểm soát mục tiêu và giao tranh tổng.

Vậy làm cách nào chúng ta có thể áp dụng tư duy mid rừng vào các trận đấu xếp hạng?

Sẽ có 2 yếu tố chính để các game thủ như chúng ta có thể áp dụng và phát huy tối đa sức mạnh của mid rừng nếu là main một trong hai khu vực đường kể trên:

Lựa chọn và đánh đúng sức mạnh của cặp

Thứ nhất sẽ là việc lựa chọn cặp đôi mid rừng và đánh đúng sức mạnh của từng cặp. Về việc này, mình nghĩ tất cả những game thủ Việt nên theo dõi livestream phân tích LPL của SofM để học hỏi, đặc biệt là trong giai đoạn ban/pick của các đội và triển khai giai đoạn đầu trận. 

Ví dụ như một số cặp đôi mid rừng mạnh trong việc PK được SofM hay nhắc tới ví dụ Leblanc/Ahri + Lee Sin/Viego có khả năng PK cực mạnh, Leblanc đi đường áp lực và dễ bị cấu rỉa Lee Sin và Viego rất dễ gank. Wukong sẽ thiên hướng farm và giao tranh tổng nên các cặp mid rừng pick với Wukong nên cần khả năng đi đường tốt, chờ lên cấp 6. 

Hay những yếu tố đơn giản chúng ta có thể phân tích như mid rừng cần 1 con khống chế và một còn dồn sát thương tốt như Yasuo + Diana của G2, Galio + Kindred của BLG chẳng hạn. Cân bằng giữa hai yếu tố AP và AP cũng là một điều kiện lý tưởng để cả hai có thể gây sát thương hiệu quả hơn.

Xử lý kỹ năng cá nhân và macro

Thứ hai sẽ là việc xử lý kỹ năng và macro trong trận đấu, thực sự không có cách nào khác ngoài việc chúng ta phải đánh theo đối thủ, đồng đội và tập luyện, thi đấu thường xuyên để cải thiện. Những tình huống xử lý, thời điểm này nên làm gì, lúc nào nên gank, bằng trụ hay back về, kiểm soát mid rừng đối thủ và đặt ra những câu hỏi liệu mình 2vs2 có thắng không, cạnh tranh được mục tiêu hay không?

Xem thêm: LMHT: Tìm hiểu lối chơi Cassiopeia all lane từ Quad – top 1 thách đấu Hàn 1700 điểm

Tất cả đều cần một quá trình luyện tập và đối đầu với những kèo đấu đó để rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Đến cả SofM hay Zeus cũng phải thường xuyên luyện tập các kèo đầu đấu, ghi nhớ những điều cần làm khi đối đầu với vị tướng cụ thể nào đó. Từ đó hoàn thiện và phát triển tư duy về trò chơi. Một lần nữa, hãy theo dõi SofM phân tích, đặc biệt trong giai đoạn cấm chọn và đầu của ván đấu để học hỏi những điều hay cho chính bản thân mình nhé.