LMHT: Top tướng “buff elo” phiên bản Tiền mùa giải 2023 – 12.22

Phiên bản Tiền mùa giải 2023 đã chính thức cập bến máy chủ Việt Nam với rất nhiều những thay đổi quan trọng.

Từ hệ thống ping, toàn diện vị trí đi rừng, vàng kinh nghiệm đến rất nhiều trang bị được thay đổi và bổ sung. Dù không có nhiều vị tướng được chỉnh sửa về sức mạnh nhưng những thay đổi kể trên đã xoay meta 180 độ so với meta của CKTG 2022, đặc biệt là cánh trên. Vậy những vị tướng nào đang tận dụng tốt các thay đổi tại Tiền mùa giải 2023 và nắm trùm meta, hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé.

Tổng quan về meta tướng, từ những thay đổi của rất nhiều trang bị chống chịu trong Tiền mùa giải 2023, nhóm tướng này đã một lần nữa vươn lên top đầu meta. Đặc biệt là khi sử dụng trang bị Trái Tim Khổng Thần, tướng sở hữu sẽ có khả năng chống chịu cực kỳ trâu bò và gần như bất tử với khả năng thăng tiến sức mạnh vô hạn. Ngoài ra nó còn cho các chống chịu thêm rất nhiều sát thương với đòn đánh được tích lũy khi tiếp cận tướng đich. Vì vậy, hiện tại nếu không biết chơi gì, hãy thử trải nghiệm các vị tướng chống chịu như Ornn, Sion, Zac, Sejuani, K’Sante … hay thậm chí là Sett với Trái Tim Khổng Thần hoặc các trang bị mới khác tại bất kỳ khu vực đường nào mà bạn muốn nhé, sẽ rất thú vị đó. 

Đường trên: Fiora, Jax

Ngoài các vị tướng chống chịu đang quá mạnh mẽ tại khắp các khu vực đường, chúng ta sẽ có những lựa chọn khắc chế chống chịu mạnh tại đường trên có tỷ lệ thắng cực cao trong phiên bản 12.22 là Fiora và Jax.

Với Fiora, đây là vị tướng luôn nổi bật với khả năng tay đôi 1vs1, đẩy lẻ tốt và đương nhiên là cả khắc chế chống chịu với khả năng gây sát thương chuẩn. Không phải ngẫu nhiên trong phiên bản hiện tại Fiora sở hữu tỷ lệ thắng lên tới gần 54% và sức mạnh của cô nàng đã được khẳng định trong mọi kèo đấu tại khu vực đường trên với những cú chém điểm yếu thốn tận rốn.

Hai điểm ngọc được ưu tiên dành cho Fiora trong phiên bản hiện tại là Chinh Phục đối với những kèo đấu all in và Quyền Năng Bất Diệt đối với những kèo đấu cần khả năng trao đổi ngắn hạn. Một điểm ngọc cực kỳ quan trọng đối với Fiora, đặc biệt là với các kèo đấu chống chịu chính là Tàn Phá Hủy Diệt nên bạn hãy luôn ưu tiên có 1 trong 2 nhánh là Kiên Định để phá và ăn giáp trụ nhanh nhất có thể. Các trang bị của Fiora cũng không có quá nhiều thay đổi với Búa Rìu Sát Thần vừa trâu vừa gây được nhiều sát thương và Rìu Mãng Xà vừa được bổ sung nội tại của Huyết Kiếm ngày xưa. Sau đó có thể là Vũ Điệu Tử Thần hoặc xanh thì Ngọn Thương Shojin sẽ giúp Fiora quẩy cực gắt trong những tình huống giao tranh.

Nhắc tới sự trở lại của Ngọn Thương Shojin chúng ta cũng không thể không nhắc tới vị tướng từng làm mưa làm gió với trang bị này trong khoảng thời gian trước đây, Jax. Jax là vị tướng có khả năng đi đường ổn định với gần như mọi kèo đấu tại đường trên. Khả năng tiếp cận, đẩy lẻ tốt, tăng tiến sức mạnh cực nhanh theo thời gian của ván đấu và đặc biệt là Jax có thể khắc chế hai nhóm tướng trong LMHT là tướng chống chịu và tướng gây sát thương bằng đòn đánh thường với bộ kỹ năng của mình.

Lối lên trang bị của Jax sẽ được bổ sung Ngọn Thương Shojin khi trang bị trở lại bao gồm Búa Rìu Sát Thần, Gươm Suy Vong hoặc Ngọn Thương Shojin, Tim Băng. Điểm ngọc bổ trợ ưu tiên là Nhịp Độ Chết Người.

Đi rừng: Evelyn, Hecarim

Khu vực rừng nhận được rất nhiều thay đổi trong phiên bản Tiền mùa giải 2023 và meta tướng cũng thay đổi đôi chút. Không còn là sự thống trị của Graves hay các vị tướng phổ biến tại CKTG 2022 nữa, các vị tướng SMPT như 3-E Evelynn, Elise và Ekko mới đang là những lựa chọn có tỷ lệ thắng cao nhất. Nổi bật trong số đó là Evelynn với 55-56% tỷ lệ thắng cùng tỷ lệ cấm chọn tương đối cao.

Evelynn trong Tiền mùa giải 2023 sẽ có 2 lựa chọn khởi đầu chính là Hỏa Khuyển để dồn sát thương tốt hơn trong khi Phong Hồ giúp các bạn tàng hình đi bắt lẻ khắp bản đồ. Trang bị và ngọc bổ trợ của Evelynn cũng không thay đổi quá nhiều với khởi đầu bằng Phong Ấn Hắc Ám, Đai Tên Lửa Hextech, Mũ Phù Thủy, Trượng Hư Vô và Sách Chiêu Hồn nếu xanh cùng ngọc bổ trợ Sốc Điện.

Một vị tướng đấu sĩ khác đang trỗi dậy mạnh mẽ cùng các vị tướng SMPT không thể không nhắc tới Hecarim với tỷ lệ cấm chọn gần 40%. Tinh linh Phong Hồ giúp Hecarim gia tăng lượng lớn tốc độ di chuyển khi đi vào bụi cũng như hạ gục quái to và như chúng ta đã biết với Hecarim thì tốc độ chính là sát thương. Điều đó đã giúp vị tướng này trở lại mạnh mẽ đến vậy và đây sẽ là tinh linh khởi đầu dành cho vị tướng này. 

Về điểm ngọc, Hecarim sẽ ưu tiên Chinh Phục cùng phép bổ trợ Tốc Hành còn nếu bạn muốn thử một cách chơi mới lạ hơn, Tăng Tốc Pha cùng Thiêu Đốt cũng không phải một lựa chọn tồi. Các trang bị ưu tiên cho Hecarim vẫn sẽ là Búa Rìu Sát Thần và Thần Kiếm Muramana, các trang bị semi sau đó người chơi có thể lên tùy theo tình huống của trận đấu.

Có thể bạn muốn xem thêm : Cựu tuyển thủ LCK lần lượt thành HLV, fan so sánh và chỉ trích LPL bất tài

Đường giữa: Kassadin, Ryze

Phiên bản Tiền mùa giải 2023 đánh dấu sự trở lại của trang bị Trượng Trường Sinh ở cấp độ Thần Thoại và đương nhiên những vị tướng sử dụng trang bị này thời điểm trước đây sẽ trở lại. Đó không ai khác ngoài Kassadin và Ryze, cả hai vị tướng đều có khả năng tận dụng tốt 3 chỉ số quan trọng của Trượng Trường Sinh bao là SMPT, máu và năng lượng. 

Đương nhiên đó là cả khả năng tăng tiến sức mạnh nhờ các chỉ số cộng dồn và sát thương từ nội tại vốn là điểm giúp Trượng Trường Sinh thống trị Đấu Trường Công Lý ngày nào. Ngoài ra, trong phiên bản 12.22b sắp tới, trang bị này còn được giảm tới 400 vàng từ 3200 >>> 2800 vì vậy không có lý do gì để chúng ta không “Make Trượng Trường Sinh Great Again!” cả.

Cả Kassadin và Ryze kể từ phiên bản 12.22 sẽ có cách lên trang bị tương đối giống nhau khi cùng hướng tới combo Trượng Trường Sinh. Quyền Trượng Thiên Thần, Mũ Phù Thủy và Đồng Hồ Cát. Tuy nhiên điểm ngọc sẽ có một chút khác biệt khi Ryze ưu tiên khả năng chưởng và di chuyển với Tăng Tốc Pha còn Kassadin đương nhiên là Sốc Điện để dồn sát thương và hạ gục kẻ địch nhanh chóng nhất.

Một lưu ý nhỏ khi sử dụng hai vị tướng này đó chính là khả năng thăng tiến sức mạnh của cả hai là rất tốt, đặc biệt là sẽ đạt ngưỡng sức mạnh khi đã hoàn thành Trượng Trường Sinh và Quyền Trượng. Vì vậy, hãy cosplay Chovy trong khoảng thời gian đầu và không ai có thể ngăn cản bạn trong giai đoạn sau của ván đấu.

Xạ thủ – Hỗ trợ: Lucian – Nami, Varus – Karma

Khu vực đường dưới không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi những thay đổi của Tiền mùa giải 2023 nên xạ thủ nào mạnh vẫn sẽ thống trị meta trong phiên bản hiện tại. Trong đó phải kể tới hai vị tướng là Kai’Sa và Caitlyn nếu các bạn có khả năng thi đấu độc lập tốt và đè đường đối thủ.

Nếu không chúng ta cũng có thể sử dụng các vị tướng làm mưa làm gió tại CKTG 2022 vừa rồi là hai cặp đôi Lucian Nami và Varus Karma. Lucian Nami vẫn đang là cặp đôi có khả năng đi đường và trao đổi chiêu thức ổn định tại đường dưới trong khi Varus Karma sẽ áp đảo gần như mọi đối thủ tại khu vực đường này.

Về cách xây dựng, Lucian sẽ là vị tướng chủ động trao đổi chiêu thức với tướng địch cùng Sẵn Sàng Tấn Công sau khi được Nami buff E cùng Triệu Hồi Aery. Ngoài các trang bị bắt buộc dành cho Lucian như Cung Phong Linh, Đại Bác Liên Thanh hoặc Súng Hải Tặc và Vô Cực Kiếm thì Đoản Đao Navori sau khi được tăng sức mạnh cũng là một trang bị đang để các bạn thử nghiệm trong phiên bản hiện tại.

Cuối cùng, Varus Karma sẽ ưu tiên khả năng trao đổi sát thương mạnh mẽ với kẻ địch tại đường. Varus sẽ ưu tiên lối chơi tốc độ đánh với Nhịp Độ Chết Người, Nỏ Tử Thủ và Cuồng Đao Guinsoo trong khi Karma vẫn hướng tới các trang bị hỗ trợ cùng khả năng cấu rỉa với những cú Nội Hỏa Kinh Mantra cùng Thiên Thạch Bí Ẩn làm nên thương hiệu của mình.

Đừng quên mùa giải của chúng ta đã kết thúc và hãy lựa chọn những vị tướng mà các bạn cảm thấy thoải mái nhất khi thi đấu hoặc những lựa chọn mạnh mẽ kể trên. Chúc các bạn có khoảng thời gian tuyệt vời khi trải nghiệm Tiền mùa giải 2023.