LMHT: Top tướng đường đơn yếu không nên lựa chọn để leo rank mùa giải 2023

Meta LMHT mùa giải 2023 đã có nhiều thay đổi quan trọng, vậy những vị tướng yếu nào chúng ta cần né để leo rank hiệu quả?

Phiên bản Tiền Mùa Giải 2023 và những bản cập nhật sau đó đã thay đổi meta của LMHT rất nhiều. So với thời điểm những vị tướng chống chịu và xạ thủ hyper carry trở lại meta, hiện tại chúng ta thấy được một mùa giải hấp dẫn hơn, nhiều vị tướng mới xuất hiện với những lối lên trang bị mới lạ hơn. Chúng mạnh đến mức không thể cản phá nhưng vẫn có những vị tướng dù được sử dụng rất nhiều trước đó nhưng đang thất thế trong cuộc chạy đua cho mùa giải thứ 13 của LMHT. Vậy những vị tướng nào bạn cần tránh để leo rank cho mùa giải 2023 cận kề, hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé.

Đường trên: Sion, Akali

Rất nhiều game thủ truyền tai nhau về một huyền thoại, một vị tướng được đánh giá là sự kết hợp hoàn hảo với trang bị Trái Tim Khổng Thần mới được ra mắt. Sion với những bức ảnh 10k máu, 2000 máu từ Trái Tim Khổng Thần đã khiến nhiều game thủ phải khóc thét về sức mạnh của sự kết hợp này. Tuy nhiên điều đó chỉ là điều mà 1% người chơi Sion làm được. Thực tế Sion hiện tại đang là một vị tướng cực kỳ kén người chơi tại đường trên, các vị tướng khắc chế như Darius, Fiora, Aatrox, Mordekaiser, Shen… hay các chống chịu mạnh mẽ hơn như Mundo, K’Sante gần như luôn được lựa chọn khiến việc được chơi game hay tích máu từ Trái Tim Khổng Thần của Sion cực kỳ gian nan.

Tiếp đó là Akali, cô nàng sát thủ của chúng ta thực sự nên bị loại bỏ khỏi khu vực đường trên. Đi lane yếu, gần như luôn thua các kèo đối đầu với các đấu sĩ hay chống chịu trừ khi đó là Jax và cực kỳ khó tiếp cận với ván đấu tại đường trên. Nếu ưu tiên việc đẩy lẻ hoặc thi đấu 1vs1, chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn các vị tướng đấu sĩ khác đang mạnh trong meta để thực hiện điều này. Tỷ lệ thắng thấp chưa từng có trong lịch sử với chỉ hơn 44% đã thực sự loại bỏ vị tướng này trong đầu mình ngay khi lựa chọn đường trên. Đương nhiên chúng ta vẫn có thể sử dụng Akali tại đường giữa để đạt hiệu quả cao nhất.

Đi Rừng: Zed, Karthus

Không phải chuyện đùa, Zed và Karthus thực sự là hai lựa chọn mà người chơi không nên lựa chọn tại khu vực rừng ít chất là ở thời điểm hiện tại. Với Zed, sau khoảng thời gian dài vị tướng này thống trị khu vực đường giữa, Zed đã bị giảm sức mạnh đang kể tại 2 chiêu chức quan trọng là Q và E, cả hai đều bị giảm kha khá sát thương và E còn bị tăng thời gian hồi. Dù vẫn phải công nhận là Zed đi rừng vẫn tương đối nhanh nhưng sẽ kém hiệu quả hơn nhiều so với trước đây. Đặc biệt là khi Rìu Mãng Xà bị giảm sức mạnh mà Vỏ Bọc Thích Nghi ở khắc mọi nơi, Zed thực sự khó tạo được đột biến hay hiệu quả trong giao tranh như các vị tướng đi rừng khác. Tỷ lệ thắng của vị tướng này giảm mạnh và ở cả khu vực đường giữa khi lần đấu xuống dưới 49% sau nhiều phiên bản liên tiếp.

Karthus vốn đã không phổ biến nay càng bị out meta nặng hơn sau chỉnh sửa tại Tiền Mùa Giải 2023. Điểm mạnh nhất của Karthus chính là việc dọn rừng nhanh với 6 bãi quái trong vòng rừng đầu mà vẫn có thể kịp ra Cua. Tuy nhiên sự thay đổi bởi bãi Người đã và Cua xuất hiện muộn hơn khiến gần như vị tướng rừng nào cũng có thể làm điều này. Lợi thế lên 6 sớm với Khúc Cầu Hồn đã không còn, Karthus sẽ khó có thể phát huy sức mạnh của mình trong giai đoạn sau.

Đường giữa: Ryze, Azir

Thật bất ngờ khi Ryze và Azir lại góp mặt trong danh sách này nhưng có lý do để chúng ta không nên lựa chọn cả hai trong meta hiện tại. Với Azir, đây luôn là một vị tướng khó để tiếp cận, yêu cầu kỹ năng cao để sử dụng hiệu quả. Khoảng thời gian nửa đầu của CKTG 2022, Azir nổi lên như một trong những vị tướng mạnh mẽ nhất, áp đảo hoàn toàn tại khu vực đường giữa, luôn thắng trong mọi kèo đấu. Tuy nhiên trong giai đoạn nửa sau, Azir không còn được tranh giành hay có tuyển thủ nào mong muốn sử dụng nữa.

Lý do cho việc này có lẽ thắng đường không phải là tất cả mà còn là cả quá trình vận hành sau đó. Dù có áp đảo, dù có được farm, dù được sử dụng bởi những tuyển thủ xuất sắc nhất, Azir vẫn không đem lại hiệu quả thì để một người chơi không phải chuyên nghiệp leo rank hiệu quả bằng Azir là không hề đơn giản. Tỷ lệ chọn và tỷ lệ thắng của Azir tại đường giữa đều đang đứng cuối bảng xếp hạng với vỏn vẹn 47%, gần như thấp nhất trong nhóm tướng pháp sư meta hiện tại.

Xem thêm: For fun: Tình trạng LMHT trong 4 năm tới – mọi việc sẽ tệ đến mức nào?

Ryze còn thảm bại hơn khi dù Trượng Trường Sinh đã quay trở lại cũng không thể giúp vị tướng này khá khẩm hơn. Tỷ lệ thắng thấp nhất trong tất cả những vị tướng đường giữa ở thời điểm hiện tại với 46% là một “cú tát” cực mạnh dành cho những người chờ đợi sự trở lại của Ryze và Faker. Điểm yếu của Ryze vẫn ở đó, không thể có một điểm ngọc mạnh cũng như lối lên trang bị quá nửa vời. Tầm gây sát thương cũng là một vấn đề với Ryze và sẽ rất dễ để vị tướng này nằm xuống trong một tình huống không mấy khó khăn.