LMHT: Top tướng leo rank hiệu quả trong phiên bản 13.1B

Phiên bản 13.1B đem lại rất nhiều thay đổi lớn, đặc biệt là giảm sức mạnh các vị tướng đang thống trị meta tại các giải đấu chuyên nghiệp.

Phiên bản 13.2 sẽ không thể cập bến máy chủ Việt Nam vào ngày 24/01 theo đúng lịch trình của mùa giải vì Riot Games gặp một chút sự cố với các cuộc tấn công. Thay vào đó chúng ta có những bản hot fix vào ngày 26/01 vừa rồi với 13.1B dành cho LMHT và gần đây nhất là 13.1C với ĐTCL. 

Dù chỉ là một bản hot fix, phiên bản 13.1B đem lại rất nhiều thay đổi lớn, đặc biệt là hướng tới việc giảm sức mạnh các vị tướng đang thống trị meta tại các giải đấu chuyên nghiệp. Các vị tướng tiêu biểu đã làm mưa làm gió thời gian vừa qua bị “lên thớt” bao gồm Kassadin, Maokai, Lucian Nami, Ryze, Heimerdinger… và một số vị tướng xạ thủ.

Ngoài ra, Riot Games cũng thay đổi một vài trang bị hay chỉ số trang bị để cân bằng lại meta, nổi bật là chỉ số Hút Máu Toàn Phần và Giảm Hồi Máu. Vậy những vị tướng nào đang là lựa chọn tốt để chúng ta có thể trở lại với công cuộc leo rank sau Tết nguyên đán, cùng mình tìm hiểu nhé.

Đường trên: Jax, Gangplank

Trong một phiên bản không có quá nhiều tác động đến khu vực đường trên, không khó hiểu khi Jax vẫn tiếp tục là vị tướng thống trị cánh trên của bản đồ. Đi lane ổn định, khả năng tăng tiến sức mạnh cực khủng theo thời gian đã khiến Jax trở thành vị tướng gần như không thể bị phế trong các trận đấu. Đây cũng là vị tướng đáp ứng mọi yêu cầu đối với một đường trên thời điểm hiện tại từ khả năng tay đôi, đẩy lẻ đến giao tranh tổng, chống chịu và áp lực các chủ lực của team địch. Vì vậy chẳng có lý do gì để chúng ta không chọn Jax trong phiên bản 13.1B.

Jax được phần lớn người chơi ưu tiên sử dụng Nhịp Độ Chết Người để gia tăng tối đa lượng tốc độ đánh và kích hoạt nội tại đòn đánh liên tục sau khi sử dụng chiêu cuối. Lối lên trang bị của Jax cũng sẽ có đôi chút thay đổi trong phiên bản 13.1B. Gươm Suy Vong đã bị giảm sức mạnh, lựa chọn thay thế sẽ là Rìu Đen, trang bị vừa được Riot Games gia tăng máu và SMCK. Điều này cũng hỗ trợ phần nào cho các vị tướng gây STVL trong đội và chúng ta sẽ có core item của Jax là Búa Rìu Sát Thần và Rìu Đen. Cùng với Giày Khai Sáng, bộ kỹ năng của Jax sẽ có thời gian hồi cực nhanh.

Bị giảm sức mạnh đôi chút trong phiên bản 13.1B nhưng Gangplank lại được rất nhiều người chơi sử dụng hơn tại đường trên. Lý do đến từ việc nhiều trang bị Chí mạng hướng tới các xạ thủ được tăng sức mạnh như Lưỡi Hái Linh Hồn, Đoản Đao Navori hay Vô Cực Kiếm. Điều đó khiến Gangplank đạt ngưỡng sức mạnh sớm hơn và gây được nhiều sát thương hơn so với một vài chỉ số bị giảm. 

Không còn ưu tiên việc trụ đường và trao đổi chiêu với kẻ địch bằng Quyền Năng Bất Diệt, Gangplank trong phiên bản hiện tại sẽ ưu tiên Đòn Phủ Đầu để hack tiền và bổ sung sát thương. Core trang bị của Gangplank sẽ bao gồm Lưỡi Hái Linh Hồn và Đoản Đao Navori đã được giảm tỷ lệ Chí mạng cần thiết từ 60% >>> 40%.

Đi Rừng: Zac, Maokai

Không chỉ ở các giải đấu, các vị tướng chống chịu mở giao tranh vẫn đang tiếp tục thể hiện sức mạnh của mình trong các trận đấu xếp hạng, đặc biệt trong khu vực rừng. Những Zac hay Maokai đang được rất nhiều người chơi ưu tiên leo rank ở các bậc xếp hạng với tỷ lệ thắng trên 53%. Vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm những vị tướng có độ khó không quá cao và mạnh mẽ trong phiên bản 13.1B thì Zac và Maokai hay cả Sejuani sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua.

Lối chơi của hai vị tướng này cũng không có quá nhiều sự khác biệt và combo trang bị quan trọng chính là Mũ Trụ Nguyền Rủa và Ngọn Đuốc Thánh Quang. Zac sẽ ưu tiên thêm khả năng chống chịu với các trang bị sau đó như Khiên Thái Dương, Giáp Gai và Điểm ngọc Dư Chấn. Trong khi đó, Maokai có thể hướng tới thêm những trang bị gây sát thương như Quỷ Thư Morello vừa được tăng sức mạnh và đương nhiên là cả những trang bị chống chịu, cùng điểm ngọc Tăng Tốc Pha.

Đường Giữa: Anivia, Akshan

Ryze và Kassadin đã bị giảm một chút sức mạnh và vị tướng còn lại tận dụng tốt combo Trượng Trường Sinh và Quyền Trượng Thiên Thần là Anivia đang được ưu tiên sử dụng. Khả năng đi đường tốt, tạo sự khó chịu từ tầm xa, Anivia thực sự đang là một lựa chọn counter rất nhiều các vị tướng chống chịu và đấu sĩ trong phiên bản hiện tại. Tỷ lệ thắng lên tới 54% tại máy chủ Hàn Quốc là một con số đáng để chúng ta xem xét.

Không có nhiều thay đổi, Anivia vẫn ưu tiên khả năng cấu rỉa với Sốc Điện cùng combo Q, E và đánh thường. Trang bị ưu tiên là Trượng Trường Sinh và Quyền Trượng Thiên Thần. Sau đó các bạn có thể hướng tới Đồng Hồ Cát để sống sót tốt hơn và Quỷ Thư Morello để giảm hồi máu kẻ địch.

Sự thống trị của các vị tướng cần thời gian để tích số cho Trượng Trường Sinh và Quyền Trượng cũng tạo điều kiện cho những đường giữa đè đường mạnh trở lại và một trong số đó là Akshan. Điểm mạnh của Akshan đến từ khả năng đẩy đường và áp lực cực tốt. Trong một meta mà số lượng các sát thủ đã giảm đi đáng kể, Akshan sẽ được thi đấu thoải mái hơn, đè đường và bắt lẻ những mục tiêu mỏng khắp bẳn đồ. Khả năng lên Đao Tím từ sớm cũng là điểm mạnh giúp Akshan đối đầu tốt với các pháp sư tại đường giữa.

Bước Chân Thần Tốc và Sẵn Sàng Tấn Công là hai điểm ngọc được ưu tiên dành cho Akshan trong các kèo đấu trao đổi chiêu liên tục hay cần khả năng đè đường. Trong một meta các đấu sĩ và chống chịu vẫn khá phổ biến, Móc Diệt Thủy Quái sẽ đảm bảo lượng sát thương cho Akshan và Đao Tím cũng sẽ là trang bị bắt buộc.

Xạ Thủ: Samira, Draven

Trong một phiên bản mà các trang bị chí mạng được tăng rất nhiều sức mạnh, Samira và Draven chắc chắn là hai lựa chọn mà những người chơi xạ thủ không thể bỏ qua. Với Samira, đây vẫn là vị tướng có lượng sát thương lớn trong mọi tình huống giao tranh tổng và đặc biệt là khả năng lật kèo trong các trận đấu xếp hạng đơn. 

Với cùng tính chất xạ thủ nhưng Draven mạnh mẽ hơn trong giai đoạn đi đường, khả năng lăn cầu tuyết cực kỳ khủng khiếp khi đã kích hoạt được nội tại. Draven cũng có thể kết hợp tốt với các Xạ thủ khác tại vị trí hỗ trợ đang là meta tại LCK như Kalista hay Caitlyn để hủy diệt đường dưới đối thủ.

Core item của hai vị tướng kể trên trong phiên bản hiện tại chính là Vô Cực Kiếm và Huyết Kiếm khi cả hai đồng loại được tăng sức mạnh. Draven có thể lựa chọn khởi đầu với một Lưỡi Hái Linh Hồn vừa được tăng sát thương trong khi Samira là Nỏ Tử Thủ. Hai điểm ngọc được ưu tiên cho Draven và Samira lần lượt sẽ là Nhịp Độ Chết Người và Chinh Phục.

Hỗ trợ: Rakan, Blitzcrank

Tại thời điểm mà những người chơi đang rất hào hứng với những lựa chọn xạ thủ đi hỗ trợ, đây sẽ là cơ hội cực kỳ tốt để những vị tướng kéo và mở giao tranh trở lại. Rakan và Blitzcrank sẽ là hai lựa chọn cực kỳ ổn để trừng phạt những sai lầm và sự thuần thục tướng chưa cao từ những người chơi mới.

Trang bị và các điểm ngọc các bạn có thể lựa chọn tùy biến với Nâng Cấp Băng Giá cho Blitzcrank và Hộ Vệ cho Rakan. Ngọn Đuốc Thánh Quang và Tụ Bão Zeke sẽ là combo trang bị tốt cho cả hai để phá đảo meta mà “idol Keria” đã gieo rắc vào rank Việt những ngày qua.