LMHT: Top tướng leo rank mạnh nhất 13.8 – phiên bản của MSI 2023?

Phiên bản 13.8 đã chính thức cập bến các máy chủ vào ngày thứ tư vừa rồi, dùng tướng gì để leo rank trong phiên bản của MSI 2023 sắp tới?

Là một phiên bản quan trọng sẽ được sử dụng trong giải đấu quốc tế đầu tiên trong năm 2023 – MSI, phiên bản 13.8 không đem lại quá nhiều chỉnh sửa các vị tướng trong meta mà thay vào đó là buff sức mạnh để các vị tướng ngoài meta có thể trở lại và phần nào đó tác động tới các trận đấu xếp hạng.

Nổi bật trong số đó phải kể đến việc giảm sức mạnh Jarvan IV, Malphite, Kayn và tăng sức mạnh cho một số các vị tướng như Leona, Kha’zix và đặc biệt là Kog’maw. Vậy với những thay đổi đó, vị tướng nào sẽ giúp chúng ta leo rank khi giai đoạn mùa giải đầu tiên sắp sửa kết thúc, cùng mình tìm hiểu nhé.

Đường trên: Poppy, Sion

Tại khu vực đường trên, Poppy là vị tướng được tăng sức mạnh trong phiên bản 13.8 để trở lại. Cụ thể, những cú Q – Búa Chấn Động của Poppy được tăng sát thương theo máu của mục tiêu từ 8 >>> 9%, lượng chống chịu khi kích hoạt W – Không Thể Lay Chuyển cũng được tăng từ 10 >>> 12%. Hai thay đổi đó là đủ để đem Poppy trở lại đường trên và counter đi các vị tướng có khả năng lướt đang thống trị khu vực đường này.

Lối chơi của Poppy khá đơn giản với điểm ngọc Quyền Năng Bất Diệt. Trang bị sẽ ưu tiên Khiên Thái Dương và các trang bị chống chịu để gây ra khó chịu và chống chịu trong giai đoạn sau của ván đấu. Trang bị Thần Thoại sẽ ưu tiên Búa Rìu Sát Thần nếu cần khả năng đè đường hoặc xanh, còn ưu tiên vẫn là combo Băng Lửa với Găng Tay Băng Giá làm trang bị khởi đầu. Hãy tích cực trao đổi với đối thủ và nhặt Khiên nội tại liên tục để có được lợi thế nhé.

Cùng với sự trở lại của các vị tướng chống chịu đường trên như Malphite, Sion cũng được nhiều người chơi đem trở lại khu vực đường trên với lối chơi chống chịu quen thuộc. Với Quyền Năng Bất Diệt những tình huống trao đổi của Sion sẽ không quá lép vế so với các vị tướng đấu sĩ đường trên. 

Trong khi đó với trang bị khởi đầu là Trái Tim Khổng Thần, Sion có thể tích lượng máu từ nội tại và cả Trái Tim Khổng Thần cùng lúc giúp khả năng chống chịu được gia tăng đều đặn theo thời gian. Kết hợp với các trang bị chống chịu sau đó như Khiên Thái Dương hay Giáp Gai, Giáp Thiên Nhiên, Sion có thể khuấy đảo đội hình địch cho các chủ lực trong đội được thoải mái xả sát thương.

Đi rừng: Kha’zix, Lillia

13.8 là phiên bản tiếp theo mà Kha’zix và Lillia được tăng sức mạnh. Nỗ lực của Riot Games là rất lớn và chính họ cũng thông báo rằng muốn cả hai xuất hiện tại MSI để phá vỡ meta tướng đi rừng mở giao tranh hiện tại. Vì vậy, chẳng có lý do gì mà chúng ta không sử dụng hai vị tướng này khi những đấu sĩ liên tiếp bị giảm sức mạnh trong những phiên bản gần đây.

Trong phiên bản 13.7, Kha’zix đã được tăng sức mạnh để hồi sinh lối chơi ám sát của vị tướng này với việc ưu tiên tiến hóa Q. Củng cố với quyết định của mình, Riot Games tiếp tục tăng thêm 10 sát thương cơ bản cho chiêu Q – Nếm Mùi Sợ Hãi để vị tướng sát thủ này có thể thực sự trở lại.

Vì vậy, chiêu Q sẽ là kỹ năng được tăng tối đa và tiến hóa đầu tiên cho Kha’Zix trong phiên bản tới để tối đa lượng sát thương. Điểm ngọc ưu tiên cho Kha’Zix sẽ Đòn Phủ Đầu giúp tăng khả năng dồn sát thương và hack vàng nhiều nhất có thể cùng Thợ Săn Kho Báu. Về trang bị, Kha’Zix sẽ ưu tiên các trang bị sát lực với Nguyệt Đao hoặc Dạ Kiếm Draktharr, Kiếm Ma Youmuu, Áo Choàng Bóng Tối và Thương Phục Hận.

Còn với Lillia, cô nàng hươu được tăng lượng sát thương và khả năng hồi phục trong giai đoạn đầu trận để phát huy tối đa lợi thế dọn rừng trong giai đoạn đầu trận. Lượng sát thương từ nội tại của Lillia cũng được gia tăng theo lượng AP mà cô nàng sở hữu từ 15 >>> 30% giúp vị tướng này có thể gây ra lượng sát thương tốt hơn với các trang bị trong giai đoạn sau của ván đấu.

Lillia trong phiên bản 13.8 vẫn sẽ ưu tiên điểm ngọc Chinh Phục để có thể gây ra lượng sát thương lớn và hồi phục sau mỗi cú Q. Phong Hồ sẽ được linh thú được ưu tiên cùng combo trang bị quen thuộc là Mặt Nạ Thống Khổ cùng Mũ Trụ Nguyền Rủa. Các trang bị sau đó ưu tiên Đồng Hồ Cát, Trượng Pha Lê Rylai và các trang bị SMPT khác để tận dụng được đợt tăng sức mạnh này từ Riot Games.

Đường giữa: Ahri, Annie

Khu vực đường giữa không có sự thay đổi nào quá đáng kể trong phiên bản 13.8 và chúng ta tiếp tục được chứng kiến sự áp đảo của các vị tướng là Ahri và Annie. Sau màn trình diễn bùng nổ của Chovy và Knight trong hai trận chung kết vừa rồi, chắc hẳn các main đường giữa muốn ngay lập tức vào game và lựa chọn hai vị tướng này để leo rank ngay lập tức.

Tin vui cho các bạn là cả hai vẫn đang dẫn đầu meta trong phiên bản 13.8 với tỷ lệ chọn cũng như tỷ lệ thắng thuộc top meta hiện tại. Chỉ cần kết hợp với một chất tướng rừng có khả năng gây sát thương mạnh như Lee Sin, Wukong, Jarvan IV, Vi… cả hai sẽ tạo thành cặp mid rừng cực kỳ mạnh mẽ trong meta hiện tại. Việc còn lại của bạn chỉ là xử lý kỹ năng và thi đấu mà thôi.

Thật trùng hợp khi Sốc Điện sẽ là điểm ngọc được ưu tiên cho cả hai để có thể dồn và trao đổi sát thương tốt hơn với đối thủ trong giai đoạn đi đường. Ahri sẽ ưu tiên combo Trượng Băng Vĩnh Cửu và Ngọn Lửa Hắc Hóa để tối đa hóa khả năng gây sát thương và giữ chân đối thủ. 

Annie không có khả năng bay nhảy nên sẽ ưu tiên Trượng Trường Sinh để gia tăng thêm độ trâu bò mà vẫn đảm bảo lượng sát thương. Các bạn cũng có thể hướng tới combo Vọng Âm Luden và Ngọn Lửa Hắc Hóa để sốc sát thương đối thủ. Các trang bị tiếp theo của cả hai sẽ ưu tiên Đồng Hồ Cát, Mũ Phù Thủy, Dây Chuyền Chữ Thập hoặc Trượng Hư Vô để tăng khả năng xuyên kháng phép.

Xạ thủ: Kog’maw, Jinx

Kog’maw có lẽ sẽ là xạ thủ đáng để sử dụng nhất trong phiên bản 13.8 khi được tăng sức mạnh toàn diện. Cụ thể, nội tại của Kog’maw giờ đây sẽ trở thành hiệu ứng bóng mờ và được gia tăng lượng sát thương chuẩn khi phát nổ. Cùng với đó là chiêu Q – Phun Axit được giảm 1 giây thời gian hồi chiêu và E – Dung Dịch Hư Không được giảm lượng lớn năng lượng trong những cấp độ đầu tiên và tăng cả khả năng làm chậm. Một phiên bản hỗ trợ tối đa cho lối chơi Juggermaw trở lại và điều đó hoàn toàn có thể xuất hiện tại MSI 2023.

Đương nhiên rồi, điểm ngọc Nhịp Độ Chết Người sẽ cho Kog’maw khả năng gây sát thương tốt nhất với lượng tốc độ đánh được gia tăng. Combo trang bị huyền thoại cho vị tướng này sẽ là Gươm Suy Vong và Cuồng Đao Guinsoo. Trang bị Thần Thoại sẽ được hướng tới sau đó và ưu tiên số 1 sẽ là Nỏ Tử Thủ để sống sót tốt hơn với lượng lá chắn khi xuống ngưỡng máu thấp. Các trang bị sau đó ưu tiên Cuồng Cung Runaan hoặc chống chịu như Khiên Băng hoặc Giáp Thiên Thần.

Ngoài sự trở lại của Kog’maw, đây vẫn tiếp tục là một phiên bản mà các xạ thủ là Jinx hay Xayah được phần lớn game thủ sử dụng tại khu vực đường dưới. Lối chơi của những vị tướng này chúng mình đã nhắc trong nhiều phiên bản trước đó và nếu thường xuyên theo dõi các giải đấu như LCK, LPL hay VCS, có lẽ các bạn đã nắm rõ cách xây dựng như sách giáo khoa rồi nên mình xin phép lược bỏ.

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: T1 được xếp “seed 3” ở MSI 2023, nguy cơ chạm trán JDG từ sớm

Hỗ trợ: Lulu, Leona

Tại vị trí hỗ trợ để đi kèo tốt với Kog’maw và các xạ thủ trong meta trước đó như Jinx, mình sẽ đề cử Lulu và Leona. Lulu là một hỗ trợ buff được đánh giá là mạnh mẽ nhất với 3 chiêu thức bảo kê đồng đội. Trong khi đó Leona là vị tướng vừa được tăng sức mạnh chiêu thức W với lượng sát thương cũng như giáp và kháng phép được gia tăng khi kích hoạt.

Cách xây dựng của hai cũng tương đối đơn giản với Lulu là điểm ngọc Hộ Vệ cùng các trang bị buff như Vương Miện Shurelya, Lư Hương Sôi Sục, Hòm Bảo Hộ Mikael. Còn Leona là Dư Chấn cùng các trang bị gia tăng khả năng chống chịu tùy từng trận đấu.