LMHT: Top tướng leo rank tốt nhất từng vị trí ở phiên bản 12.13

Phiên bản 12.13 đã cập bến các máy chủ khắp thế giới với hàng loạt những thay đổi đáng chú ý, nhất là meta trở nên hỗn loạn hơn.

Trong đó những thay đổi lớn lần lượt hướng tới những vị tướng như Master Yi, Sivir, Gwen, Volibear và đặc biệt là ra mắt vị tướng xạ thủ mới – Nilah.

Tuy nhiên ngay sau đó, Riot Games đã phải lập tức đưa ra cập nhật giữa bản hay 12.13b để hot fix nhanh những vị tướng vừa được buff quá tay khiến chúng thực sự vượt trội so với những vị tướng còn lại. Điều này khiến meta tướng hiện tại đang có phần tương đối hỗn loạn và chúng ta phải đặt ra câu hỏi rằng vị tướng nào đang mạnh và có thể sử dụng để leo rank thời điểm hiện tại. Và đó sẽ là chủ đề mà chúng ta tìm hiểu ngay sau đây, Top những tướng leo rank tốt phiên bản 12.13.

Đường Trên: Gnar, Sejuani, Shyvana

Gnar đang là một vị tướng thực sự hoàn hảo tại đường trên khi sở hữu tất cả những gì vị trí này yêu cầu. Từ sát thương theo thời gian, khả năng chống chịu, khả năng đẩy lẻ và cả khả năng giao tranh tổng cũng là vô cùng mạnh mẽ. Lượng sát thương của Gnar cũng cực kỳ dồi dào và đa dạng, người chơi có thể counter cứng các vị tướng chống chịu đường trên bằng dạng Gnar tí nị hay hồi phục, đẩy đường và giao tranh tổng ở dạng Gnar khổng lồ. Tất cả chỉ yêu cầu người chơi có khả năng kiểm soát lượng nộ tốt và sử dụng đúng lúc đúng mục đích với từng dạng.

Lối chơi của Gnar cũng tương đối đơn giản. Về ngọc bổ trợ, người chơi sẽ có 2 lựa chọn với Gnar là Bước Chân Thần Tốc để đối đầu với những vị tướng đù đù tại đường trên hoặc Quyền Năng Khổng Lồ để trao đổi tốt hơn với những kèo đấu khô máu tại đường trên và tất cả đều phục vụ cho giai đoạn đi đường. Về trang bị, Gnar vẫn sẽ ưu tiên combo công thủ toàn diện bao gồm Tam Hợp Kiếm và Rìu Đen, trang bị giày và chống chịu tiếp theo sẽ phụ thuộc vào kèo đấu và đội hình đối thủ để lựa chọn cho phù hợp giữa Giáp Thiên Nhiên, Khiên Băng Randuin hay Búa Tiến Công. Chiêu thức sẽ cộng lần lượt Q-W-E và R lấy đúng cấp độ. 

Hai vị tướng tiếp theo cũng đang làm mưa làm gió tại khu vực đường trên không chỉ trong xếp hạng đơn mà còn là những giải đấu chuyên nghiệp chính là Sejuani và Shyvana. Hai vị tướng này khá đù nhưng nhờ được gia tăng khả năng chống chịu đã giúp cả hai đang thực sự là những lựa chọn rất mạnh tại đường trên với khả năng trao đổi, kiểm soát lane tốt cùng chống chịu cực kỳ trâu bò.

Điểm mạnh nữa của hai vị tướng này chính là cực kỳ dễ sử dụng, không yêu cầu quá nhiều kỹ năng từ người chơi cũng có thể sử dụng thành thạo. Chỉ cần vượt qua giai đoạn đầu trận bình yên, đây sẽ là 2 vị tướng càn vào giao tranh cực kỳ mạnh mẽ trong giai đoạn sau mà bất kỳ đội hình nào cũng cần. Hiện tại cả hai đang đạt trên 52% tỷ lệ thắng tại máy chủ Hàn Quốc mức rank từ Bạch Kim trở lên.

Với Sejuani, người chơi sẽ ưu tiên ngọc bổ trợ Quyền Năng Khổng Lồ để trao đổi tốt hơn với đối thủ. Trang bị sẽ hướng tới Găng Tay Băng Hỏa và Băng Giáp, giày và những trang bị chống chịu tiếp theo sẽ lên phụ thuộc vào đội hình đối thủ.

Trong khi đó, Shyvana sẽ sử dụng Sẵn Sàng Tấn Công để gây thêm nhiều sát thương hơn bộ kỹ năng đặc biệt W – Rực Cháy. Về trang bị cho Shyvana, người chơi có thể lên full chống chịu cho cô nàng rồng này với Găng Tay Băng Hỏa, Giáp Máu, Thú Tượng Thạch Giáp… hoặc gây thêm nhiều sát thương hơn với Mũ Trụ Nguyền Rủa sau Găng Tay Băng Hỏa cũng là một lựa chọn rất thú vị.

Đi Rừng: Fiddlesticks, Rek’sai

Ở vị trí đi rừng chúng ta có Fiddlesticks, một vị tướng dường như đã bị lãng quên bởi phần lớn game thủ. Lần trở lại này, Fiddlesticks lợi hại hơn rất nhiều khi hai chiêu thức quan trọng nhất đối với vị tướng bù nhìn này là Q – Khiếp Hãi và R – Bão Quạ nhận được thay đổi rất tích cực khi tăng thời gian hoảng sợ đối thủ và gây thêm nhiều sát thương hơn. Vị tướng đang dần trở lại tại khắp các máy chủ trên thế giới và đạt tỷ lệ thắng gần 53% cao nhất vị trí đi rừng thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên để sử dụng Fiddlesticks hiệu quả cũng là một vấn đề lớn đối với bất kỳ người chơi nào. Điểm ngọc phù hợp và đang được nhiều người chơi sử dụng ở thời điểm hiện tại là Thú Săn Mồi và Thợ Săn Tối Thượng để tăng khả năng hồi chiêu cuối. Fiddlesticks cũng sẽ có hai lối lên trang bị, có thể Đai Tên Lửa Hextech để tăng khả năng tiếp cận hoặc Mặt Nạ Thống Khổ nhằm gia tăng sát thương diện rộng từ chiêu cuối. Sau đó, người chơi sẽ hướng lên các trang bị như Đồng Hồ Cát Zhonya để sống sót lâu hơn trong giao tranh, Trượng Hư Vô, Ngọn Lửa Hắc Hóa, Mũ Phù Thủy…

Rek’sai đang là lựa chọn rất ổn trong khu vực rừng khi những vị tướng đi rừng mạnh như Volibear, Viego, Wukong thời gian gần đây bị giảm sức mạnh khá nhiều, Lee Sin dù phổ biến nhưng không tính tiền với Rek’sai vì đây là một counter cứng Thầy Tu Mù.

Trang bị trấn phái của Rek’sai thời gian gần đây chắc chắn vẫn sẽ là Móng Vuốt Ám Muội với khả năng tiếp cận, hất tung và gây hàng tá sát thương từ bộ chiêu thức. Người chơi có thể cân nhắc lên trang bị tiếp theo là Áo Choàng Bóng Tối để biến thành Rek’sai thành một sát thủ thực thụ hoặc Vũ Điệu Tử Thần cũng không phải là một lựa chọn tồi nếu Rek’sai có thể kết liễu kẻ địch bằng chiêu cuối và hồi phục trở lại.

Bảng ngọc Rek’sai sẽ ưu tiên Chinh Phục và nhánh Cảm Hứng để tối ưu lượng sát thương và kinh tế trong meta hiện tại. Người chơi nếu muốn sử dụng thuần thục Rek’sai nhanh chóng có thể theo dõi XLB, người đi rừng cùng với Karsa tại V5 thực sự là một master Rek’sai chính hiệu.

Đường Giữa: Swain, Taliyah

Swain và Taliyah sau đợt tăng sức mạnh trong phiên bản 12.10 vẫn đang là những lựa chọn thực sự ổn định tại khu vực đường giữa. Swain là một vị tướng pháp sư có khả năng quẩy gần như số 1 trong LMHT thời điểm hiện tại với chiêu cuối Hóa Quỷ. Khả năng đi đường của Swain là tương đối tốt khi gần như có thể đi từ hòa đến thắng với bất kỳ kèo đấu nào. Hiện tại vị tướng này đang có tới trên 53% tỷ lệ thắng tại máy chủ Hàn Quốc.

Để sử dụng Swain hiệu quả, người chơi cần hướng tới combo trang bị bao gồm Trượng Pha Lê Rylai và Đồng Hồ Cát Zhonya. Trang bị thần thoại có thể tùy biến giữa 2 lựa chọn là Trát Lệnh Đế Vương để quẩy nhiệt hơn hoặc Mặt Nạ Thống Khổ để gây nhiều sát thương hơn, cả hai đều rất phù hợp. Về ngọc bổ trợ, người chơi có thể cân nhắc sử dụng Chinh Phục để hồi phục mạnh hơn gây sát thương lâu hơn hoặc Tăng Tốc Pha để càn vào đội hình đối thủ mạnh mẽ hơn nếu không sử dụng Tốc Hành.

Taliyah là một lựa chọn mạnh tại đường giữa sau khi được chỉnh sửa đôi chút từ kỹ năng Q – Phi Thạch và E – Tấm Thảm Bất Ổn. Tuy nhiên đây vẫn là một vị tướng đòi hỏi kỹ năng cao nhưng nếu đã thuần thục, sự khó chịu mà Taliyah đem lại là cực kỳ lớn, đặc biệt là tại đường giữa. Từ khả năng cấu rỉa, đẩy đường, áp lực và di chuyển ra hai cánh, cover rừng, Taliyah đều có thể đáp ứng tốt và là một đường giữa khá toàn diện trong meta hiện tại.

Taliyah vẫn sẽ ưu tiên Vọng Âm Luden để gia tăng sát thương cùng một trang bị xuyên kháng phép như Ngọn Lửa Hắc Hóa hoặc Trượng Hư Vô. Điểm ngọc bổ trợ sẽ là Sốc Điện để gia tăng khả năng sốc sát thương giai đoạn sau và trao đổi tốt hơn tại đường giữa. Tăng tối đa kỹ năng Q – Phi Thạch, sau đó là E – Tấm Thảm Bất Ổn và W – Quăng Địa Chấn.

Xạ Thủ: Sivir, Kalista

Ở vị trí xạ thủ, Sivir đang là xạ thủ được lựa chọn và cấm nhiều nhất trong xếp hạng đơn tất cả các khu vực sau đợt chỉnh sửa từ Riot Games. Dù bị giảm sức mạnh ngay sau đó nhưng đây vẫn là lựa chọn mạnh ở thời điểm hiện tại. Sát thương từ chiêu Q vẫn là tương đối đáng kể khi hướng tới các trang bị chí mạng. Chiêu W – Nảy Bật giờ đây sẽ nảy qua nảy lại giống như Brand thay vì chỉ là một lần như trước đây. Ở phiên bản hiện tại, Sivir càng trụ lâu trong combat thì càng khỏe khi chiêu cuối có khả năng reset thời gian liên tục nếu tham gia hạ gục và giảm lượng lớn hồi chiêu kỹ năng với mỗi đòn đánh thường.

Về lối chơi, Sivir giờ sẽ hướng hoàn toàn tới lối lên trang bị chí mạng để tối ưu lượng sát thương từ chiêu Q và các đòn đánh thường. Combo trang bị chuẩn chỉ nhất sẽ bao gồm Móc Diệt Thủy Quái, Ma Vũ Song Kiếm và Vô Cực Kiếm, sau đó là tùy biến giữa các trang bị xuyên giáp như Nỏ Thần Dominik, hồi phục như Huyết Kiếm hoặc phòng thủ như Giáp Thiên Thần. Sivir trong phiên bản hiện tại sẽ không ưu tiên Lưỡi Hái Linh Hồn vì người chơi sẽ sử dụng điểm Hiện Diện Trí Tuệ và điểm ngọc chính là Nhịp Độ Chết Người.

Kalista là một xạ thủ khá mạnh trong meta hiện tại khi có thể kết hợp với hầu hết những vị tướng hỗ trợ trong meta hiện tại từ chống chịu mở giao tranh đến các tướng buff như Renata Glasc. Khả năng đi đường và kiểm soát lane vẫn luôn là thế mạnh của vị tướng này và ở hiện tại cũng vậy khi Kalista có thể đi từ hòa đến thắng với gần như tất cả các kèo đấu tại khu vực đường dưới. Tuy nhiên để thuần thục được vị tướng này là không hề đơn giản, hãy tập luyện vị tướng này thường xuyên để đạt hiệu quả cao nhất trong những trận đấu xếp hạng.

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: LeBlanc được buff nhẹ trong 12.14, Faker có cơ hội duy trì kỉ lục không tưởng

Để sử dụng Kalista hiệu quả, phần lớn người chơi lựa chọn Nhịp Độ Chết Người để găm được nhiều giáo và trao đổi tốt hơn trong giai đoạn đi đường. Đắc Thắng, Huyền Thoại Tốc độ đánh sẽ là những lựa chọn tiếp theo. Các trang bị ưu tiên cho Kalista thời điểm hiện tại sẽ là Nỏ Tử Thủ và Cuồng Đao Guinsoo, người chơi cũng có thể tùy biến lên Đao Tím nếu cần khả năng thả diều hoặc đối thủ quá dồi dào lượng SMPT. Cuồng Cung Runaan, Gươm Suy Vong hay Giáp Thiên Thần là trang bị mà người chơi có thể hướng tới sau đó.

Hỗ Trợ: Renata Glasc

Tại vị trí hỗ trợ, Renata Glasc là một hỗ trợ toàn diện và thực sự đang vượt trội hơn so với phần còn lại. Vị tướng này có khả năng kiểm soát lane tốt, nhờ chiêu thức Hỏa Lực Yểm Trợ vừa có thể buff cho đồng minh và cấu rỉa đối thủ, khả năng bắt và giữ với Bắt Tay, tiếp tục buff cho đồng minh, all – in với Cứu Cánh. Chiêu cuối Hợp Chất Điên Loạn là thứ làm nên tên tuổi của Renata với khả năng khống chế diện rộng khiến đối thủ toán loạn trong những tình huống trong giao tranh tổng. Thực sự Renata đang có thể đáp ứng gần như tất cả những điều mà một vị tướng hỗ trợ yêu cầu.  

Cách sử dụng Renata Glasc chắc chắn chúng ta đều có thể nắm được với điểm ngọc Hộ Vệ để bảo kê tối đa cho xạ thủ. Các điểm lần lượt lấy Nện Khiên, Giáp Cốt và Tiếp Sức, nhánh phụ lấy Cảm Hứng với Giao Hàng Bánh Quy và Thuốc Thời Gian. Trang bị dành cho Renata sẽ hướng tới khả năng gia tăng tốc độ chạy cho cả đội từ Vương Miện Shurelya, khả năng giảm hồi máu với Bình Thải Hóa Dược và các trang bị hỗ trợ tùy biến như Dây Chuyền Chuộc Tội, Lư Hương Sôi Sục, Chuông Bảo Hộ Mikael…

Đó là những vị tướng có thể giúp bạn leo rank tốt trong phiên bản 12.13 hiện tại…