LMHT: Zeri đang tạo ra một nghịch lý trong đấu trường chuyên nghiệp khi sát thương vừa to, vừa trâu

Phiên bản 13.10 khiến Zeri – Yuumi trở lại meta, 2 trận đấu đầu tiên của LPL Hè 2023 đã cho chúng ta thấy sự khó chịu của chúng như thế nào.

Ngày hôm qua, trong 2 series đấu đầu tiên của LPL chúng ta đã chứng kiến sức mạnh của con tướng 200 năm trở lại Zeri – khi đội nào có được bộ đôi Zeri – Yuumi sẽ cầm chắc chiến thắng. Trong cả 2 series thì tuy chỉ xuất hiện trong 2 trận nhưng Zeri đã chứng tỏ độ khó chịu của mình trong lối build mới, thậm chí Zeri trong tay LWX còn đạt được một cú quadra kill khi bắn nát đội hình TT :

Đây là lần đầu chứng tỏ chứng kiến được độ khó chịu của Zeri và Yuumi trở lại sau thời kỳ kinh hoàng trước 12.16. Từ đó đến nay thì Zeri và Yuumi liên tục được làm lại để tránh việc combo này quá bá đạo khi đi cùng nhau. Nhưng nhờ những thay đổi của 13.10 với việc làm lại nhiều trang bị mà cả 2 vị tướng này một lần nữa trở lại tung hoành trong meta.

Độ “rác” của Yuumi mới thì khỏi bàn, tuy mất khả năng buff máu liên tục như xưa nhưng các hiệu ứng hồi máu theo đòn đánh của Yuumi mới thì lại vô cùng hợp với khả năng xả đạn liên tục của Zeri. Chưa kể nó còn tác động lên cả trụ nên có thể nói bộ đôi này hưởng lợi không ít dù có đánh kèo ngược kèo xuôi gì đi chăng nữa.

Kế đến là Zeri khi nhìn lại phiên bản 12.7, một chỉnh sửa đã thành công khi cho cô nàng này tập trung vào khía cạnh “khẩu pháo mỏng manh”, phải xây dựng chí mạng để gây sát thương hiệu quả và cực kỳ dễ bắt chết nếu đối phương biết cách chơi. Bên cạnh đó việc giảm giáp cơ bản nhưng tăng Máu theo cấp cũng khiến cô ta mỏng manh hơn nhiều.

Và rồi chúng ta có bản cập nhật 12.10 (tất cả các tướng đều được buff chống chịu) và làm lại nhỏ cho Zeri ở 12.23 (buff giáp trở lại). Thì tất cả những chỉ số phòng thủ nhận ở các phiên bản từ trước tích tụ lại để Zeri một lần nữa trở nên bá đạo khi cô ta cực kỳ trâu trong lúc sát thương đầu ra vẫn cực khủng ở meta hiện tại.

Zeri từ 12.20 trở về trước 13.10 thì khá liệt

Điều này thể hiện ở việc Nỏ Tử Thủ bị giáng cấp Thần Thoại khiến Zeri lựa chọn Tam Hợp Kiếm (vừa được buff trong 13.10) làm đồ chủ chốt mới, cô ta cũng bắt đầu lựa chọn xây dựng lối chơi Đấu Sĩ – sát thương máu với combo trang bị Tam Hợp Kiếm – Rìu Mãng Xà trở lại.

Và chúng ta có gì, một vị tướng đã có sát thương cơ bản cao, cơ động với khả năng truy đuổi, tăng tốc để hạ gục kẻ thù – hay nói đúng hơn là một cỗ máy “Pentakill” trong tay những game thủ biết chơi ở meta hiện tại.

Cả 2 trận đấu thì Zeri đều có lối lên đồ quen thuộc Tam Hợp Kiếm -> Rìu Mãng Xà -> Cuồng Cung ->Huyết Kiếm/Giáp Thiên Thần, với meta lựa chọn nhiều tướng tank – hỗ trợ để Zeri bắn thì khả năng dọn team của cô nàng tia chớp này càng được đẩy lên hết nóc.

Nhìn chung, thay đổi tích cực nhất bây giờ là quay trở lại thời 12.7 – nghĩa là nerf chỉ số phòng thủ của Zeri trong lúc bắt buộc nó phải quay về xây dựng chí mạng nếu muốn sát thương đầu ra vẫn ổn, chứ không phải kiểu cái gì cũng có như hiện tại.

Còn Zeri hiện tại với sát thương vẫn to trong lúc cực trâu quả thật là một nghịch lý cân bằng tướng 200 năm. Dự đoán, Zeri cùng một Hỗ Trợ dạng buff chắc chắn vẫn sẽ nắm trùm meta sắp tới trong đấu trường chuyên nghiệp và trở lại thời không cấm thì phải chọn ở mọi giải đấu. Điều này có thể khiến nhiều game thủ cảm thấy chán nản, nhưng quả thật Riot Games lại tạo ra một sai lầm trong cân bằng tướng mất rồi.