Lối chơi Olaf Dây Chuyền Chuộc Tội của SofM từng bá đạo như thế nào? Liệu chúng ta có thể tái hiện lối chơi này?

Lối chơi Olaf Dây Chuyền Chuộc Tội từng được SofM sử dụng vô cùng hiệu quả, liệu chúng ta có thể tái hiện nó ở thười điểm hiện tại?

SofM vẫn đang khá im hơi lặng tiếng trên thị trường chuyển nhượng cho mùa giải 2023. Một số tin đồn cho rằng Thần rừng người Việt chắc chắc sẽ rời Weibo khi đội tuyển đang cố gắng đem Peanut và Ruler từ khu vực LCK về. Những bến đỗ mới được đồn đoán của SofM lần lượt là BLG và TES. Nhưng tất cả mới dừng lại ở mức độ tin đồn và chưa có bất kỳ thông tin nào được xác nhận từ các bên liên quan mà phải ít nhất 1 tuần nữa hợp đồng giữa SofM và WBG mới hết hiệu lực.

Trong khoảng thời gian lót dép hóng bến đỗ mới của Duy Cầu Giấy, chúng ta hãy cùng bàn luận một chút về một lối chơi đã được “Bác Học Điên” trong khu vực rừng sáng tạo ra, đó chính là Olaf Dây Chuyền Chuộc Tội. Lối chơi này đã được SofM sử dụng trong các trận đấu xếp hạng và nhanh chóng được nhiều người đi rừng khác sử dụng hiệu quả như GRF Tarzan, các tuyển thủ LPL và đương nhiên là cả SofM đang thi đấu trong màu áo Snake khoảng thời gian đầu năm 2019. Vậy lối chơi này từ đâu mà ra, có gì đặc biệt và liệu chúng ta có thể sử dụng nó trong meta hiện tại?

Cụ thể, lối chơi này sẽ dành cho vị tướng Olaf, một vị tướng không quá phổ biến tại thời điểm những năm 2019 mà thường là một vị tướng khắc chế tốt nhưng đội hình có nhiều khống chế cứng và cần một đấu sĩ có khả năng áp đảo khu vực rừng tốt. Thời điểm đó, Olaf thường kết hợp với các vị tướng có khống chế cứng tại đường để có thể kết hợp tốt với người đi rừng tạo nên những tình huống gank hiệu quả.

Lối chơi Olaf Dây Chuyền Chuộc Tội được SofM sử dụng tại các trận đấu xếp hạng cực kỳ hiệu quả khi vừa giúp bản thân mạnh mẽ hơn khi băng vào giao tranh mà còn hỗ trợ tối đa cho những người đồng đội. Dây Chuyền Chuộc Tội cũng sẽ là trang bị được lên đầu tiên trước cả trang bị đi rừng thời điểm đó để cho hiệu quả cao nhất trong những tình huống giao tranh và gank ra các khu vực đường.

Có rất nhiều lý do cho việc SofM sử dụng này nhưng nổi bật nhất phải kể tới việc trang bị này được giảm giá ghép cực kỳ khủng khiếp tới 500 vàng từ 2600 >>> 2100 mà các chỉ số hoàn toàn được giữ nguyên. Các chỉ số của trang bị này thời điểm đó bao gồm 10% hồi chiêu, 200 máu, 50 hồi máu cơ bản và 150% hồi năng lượng cơ bản. Và gần như tất cả các chỉ số Olaf đều cần, Olaf vừa cần hồi chiêu vừa cần năng lượng để sử dụng kỹ năng liên tục, vừa cần máu và đương nhiên là khả năng hồi phục để quẩy mạnh mẽ hơn.

Cùng với đó, hiệu ứng kích hoạt ra một vùng hồi phục cho cả đội trong giao tranh tới 10% hồi máu và đặc biệt là lá chắn và tăng hồi phục – thứ mà Olaf cực kỳ cần khi phải bật Tận Thế Ragnarok để bằng vào giữ đội hình địch với chỉ số chống chịu bị giảm cực kỳ nhiều. Một tác dụng cực kỳ thú vị khác của Dây Chuyền Chuộc Tội thời điểm đó chính là gây sát thương lên kẻ địch và lấy tầm nhìn về cho team. Thực sự với mức giá chỉ 2100 vàng với một trang bị có quá nhiều tác dụng như vậy là quá hời.

Và sau đó tại LPL Mùa Xuân 2019, Olaf của SofM gần như là lựa chọn auto ban khi SofM lỡ sử dụng Olaf Dây Chuyền Chuộc Tội quá hiệu quả trong trận đấu mở màn với Suning – đội tuyển sau này SofM thi đấu. Nhiều tuyển thủ sau đó cũng học theo lối chơi này như Tarzan, H4acker và cũng đạt được hiệu quả. Họ cũng công nhận điều đó và đồng ý rằng SofM thực sự là tuyển thủ luôn tìm ra những lối chơi cực kỳ đặc biệt. Vậy liệu chúng ta có thể sử dụng Dây Chuyền Chuộc Tội cho các vị tướng đấu sĩ hay Olaf ở thời điểm hiện tại?

Xem thêm: Tiền Mùa Giải 2023: Xuất hiện trang bị Thần Thoại mới buff toàn diện cho lối chơi Karma tank

Câu trả lời có lẽ là không khi các vị tướng đấu sĩ thời điểm hiện tại sẽ hướng nhiều đến các món trang bị semi sát thương và chống chịu, đặc biệt là các trang bị Thần Thoại thay vì giao tranh tổng. Ví dụ như các đấu sĩ luôn phải ưu tiên Búa Rìu Sát Thần, Chùy Hấp Huyết hoặc các trang bị khác làm trang bị khởi đầu và sau đó là Rìu Đen, Chùy Gai Malmortius hoặc Vũ Điệu Tử Thần… Chỉ số của Dây Chuyền Chuộc Tội cũng đã được chỉnh sửa yếu đi rất nhiều khi mất khả năng hồi phục, giá tiền tăng lên 2300…

Ngoài ra Olaf cũng không còn là một vị tướng quá mạnh trong meta hiện tại khi vị tướng này bị loại bỏ hoàn toàn cơ chế tăng tốc độ đánh và hồi phục của chiêu W mà thay vào đó là tạo lá chắn nên Olaf không còn quá mạnh trong rừng. Thay vào đó, nhiều tuyển thủ đang đưa Olaf trở lại đường trên khi chiêu W tạo lá chắn sẽ giúp Olaf có khả năng trao đổi chiêu thức ngắn hạn tốt hơn thay vì việc farm liên tục các bãi quái rừng mà gần như không có hồi phục. Và đương nhiên, đi top thì chẳng ai lên Dây Chuyền Chuộc Tội cho Olaf cả vì không hiệu quả chút nào.