LPL 2023: Xếp hạng sức mạnh các đội tuyển ở giải mùa xuân

Ngày 14/1, LPL mùa xuân 2023 sẽ khởi tranh, cùng chúng mình điểm qua các đội tuyển và đánh giá sức mạnh của họ nhé!

Bảng xếp hạng này căn cứ vào nhân sự của các đội tuyển và thành tích mà họ đã đạt được ở năm vừa rồi.

Top 4 đội mạnh nhất LPL

JD Gaming, RNG, Top Esports, Weibo Gaming sẽ là 4 ứng cử viên sáng giá cho chiếc cúp vô địch LPL mùa xuân 2023. 

JD Gaming rất mạnh ở năm vừa rồi nhờ bộ 3 nửa trên bản đồ 369, Kanavi, Yagao và đường dưới tạm ổn từ sự phục vụ của Hope, Missing. Đội tuyển này vô địch LPL mùa hè, vào đến bán kết CKTG, và để thua T1 1-3.

Năm nay, Yagao và Hope đã rời đi và lần lượt được thay thế bởi knight, Ruler. Đội hình mới trở nên thật sự hoàn hảo khi trình độ của 2 gương mặt mới là cực kỳ xuất sắc. Sở hữu những tài năng hiếm có, JD Gaming dễ dàng thực hiện nhiều chiến thuật trên khắp bản đồ vì ở đâu cũng là thế mạnh của họ.

Ưu điểm của RNG, Top Esports là giữ lại được các tuyển thủ chủ chốt của mình, trong bối cảnh thị trường chuyển nhượng rất sôi động sau khi CKTG 2022 kết thúc. RNG vô địch LPL mùa xuân và MSI 2022, còn Top Esports thì 2 lần về nhì ở cả 2 giải mùa xuân và mùa hè, họ để thua RNG, JD Gaming với cùng tỉ số 2-3. 

Tổn thất lớn nhất của RNG, Top Esports là sự ra đi của pháp sư đường giữa Xiaohu, knight. Trong khi Top Esports tìm được người thay thế khá ổn là Rookie thì vị trí đường giữa của RNG hiện vẫn còn trống. Năm 2023, RNG có lẽ chỉ trông chờ vào khả năng gánh đội của bộ đôi đường dưới GALA, Ming. Còn vấn đề của Top Esports chỉ là gánh nặng tâm lý ở ván 5, loạt trận BO5. 

Weibo Gaming là trường hợp hoàn toàn khác với 3 đội còn lại, sau một năm thi đấu bết bát, đội hình của Weibo Gaming chỉ còn lại người đi đường trên TheShy. Các thành viên mới (Karsa, Xiaohu, Light, Crisp) được kỳ vọng sẽ cải thiện vị trí của đội nhà trên bảng xếp hạng. Bộ ba TheShy, Karsa, Xiaohu đủ sức thống trị nửa trên bản đồ ở LPL mùa xuân 2023.

Năm trước, Karsa thi đấu cho ông vua vòng bảng Victory Five (Ninjas in Pyjamas), Xiaohu thành công ở RNG nhưng như vậy vẫn là chưa đủ. Đáng lo ngại nhất là bộ đôi đường dưới Light và Crisp mới gia nhập từ LNG Esports, Bilibili Gaming. Năm rồi 2 tuyển thủ này không nằm trong top xuất sắc nhất ở vị trí của họ, cần phải tốn nhiều thời gian để bộ đôi này phát huy hết sức mạnh. Nếu huanfeng và ON kiểm soát khu vực đường dưới của Weibo Gaming thì có lẽ sẽ tốt hơn.  

6 đội tầm trung

Bilibili Gaming, EDward Gaming, FunPlus Phoenix, LNG Esports, Ninjas in Pyjamas, Rare Atom là những đội tuyển có khả năng nằm trong top 10 (đủ điều kiện tham gia playoffs), kém hơn 4 đội mạnh nhất LPL.

Trong đây có 3 cái tên rất mạnh EDward Gaming, Ninjas in Pyjamas, LNG Esports. Sau khi EDward Gaming dừng chân ở vòng tứ kết CKTG, để thua đương kim vô địch DRX 2-3. Họ đã cải tổ đội hình bằng cách mang những tài năng trẻ (Fisher, Leave) từ lò đào tạo Academy lên đội hình chính, thi đấu cùng Ale, Jiejie ở mùa giải mới.

Có thể bạn muốn xem thêm: LPL 2023: 5 tuyển thủ đáng chú ý ở mùa giải mới

Ninjas in Pyjamas do Victory Five đổi tên, nhân sự giữ nguyên, ngoại trừ Karsa và ppgod sang đội tuyển khác. LNG Esports tuy không ở top đầu ở năm 2022, nhưng họ đều lọt vào vòng playoffs. Ở năm 2023, Kỳ Lân Tô Châu giữ được các nhân sự của mình, ngoại trừ Scout thay thế cho Doinb.

7 đội còn lại

Anyone’s Legend, Invictus Gaming, LGD Gaming, Oh My God, Team WE, TT Gaming, Ultra Prime là những đội bét bảng ở năm vừa rồi. Không có nhiều tuyển thủ lớn gia nhập các đội tuyển này, nên khả năng cải thiện thứ hạng của nhóm này khá thấp. 

TT Gaming (Beichuan, huanfeng, ucal), Team WE (Shanks, Hope, Iwandy), Anyone’s Legend (Betty, SwordArt) có lẽ sẽ làm nên bất ngờ nhờ kinh nghiệm và tài năng của một số ngôi sao mà họ chiêu mộ thành công.