Lý do ĐTCL sẽ thay thế AoE để trở thành tựa game phổ biến đối với các game thủ trung tuổi

AoE hay Đế Chế đã bước qua thời kỳ hoàng kim, các game thủ cũng đã già và ĐTCL sẽ là sự thay thế phù hợp dành cho đối tượng người chơi này.

Age of Empires hay được biết đến tại Việt Nam với tên gọi “Đế Chế” là một trò chơi điện tử chiến thuật thời gian thực được Ensemble Studios phát triển và Xbox Game Studios phát hành. AoE được ra mắt lần đầu vào vào ngày 26/10/1997 với phiên bản đầu tiên có tên gọi Age of Empires.  Age of Empires tập trung vào các sự kiện lịch sử ở Châu Âu, Châu Phi và Châu Á trong các thời kỳ từ đồ đá đến thời đại đồ sắt. 

Được phát hành lần đầu tại Việt Nam vào năm 2000, Age of Empires: The Rise of Rome hay được biết đến với tên gọi AoE 1 hoặc “Đế Chế Xanh” nhanh chóng trở nên phổ biến. Cùng với CS (Half-life) là hai tựa game thống trị khắp các quán net tại Việt Nam và luôn được cái đặt mặc định trong máy, thời đó là hệ điều hành Window 98. AoE cũng là một trong những tựa game đặt nền móng cho ngành công nghiệp game tỷ đô như thời điểm hiện tại.

Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc tàn, cho đến thời điểm hiện tại tựa game AoE phổ biến nhất tại Việt Nam là AoE 1 đã không còn được cập nhật và được quan tâm thường xuyên như thời điểm trước đây nên tựa game quốc dân của các quán nét đang mất dần vị thế của mình. Nhiều người trong ngành đã dự đoán game sẽ chỉ kéo dài trong khoảng thời gian 5 năm nữa trước khi dần trở thành một kỷ niệm đẹp trong lòng các game thủ.

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến xu hướng suy thoái của AoE 1 tại Việt Nam là ở thời điểm hiện tại có quá nhiều tựa game khác với lối chơi cuốn hút, đồ họa bắt mắt và thường xuyên thay đổi, cập nhật để tạo ra sự mới mẻ khi chơi game. Những yếu tố trên đã thu hút phần lớn game thủ trẻ đến với các tựa game đó thay vì bỏ thời gian để tập luyện và chơi tựa game phần nào đó đã lỗi thời như AoE 1. Chênh lệch trình độ khủng khiếp giữa người chơi mới và người chơi gắn bó với tựa game lâu năm cũng đẩy AoE 1 xa dần các game thủ trẻ bắt đầu tìm hiểu tựa game.

Cho đến thời điểm hiện tại, phần lớn các game thủ của tựa game đều nằm trên mức 25 tuổi đủ để thấy tựa game đã không còn phù hợp với giới game thủ trẻ nữa. Một phần game thủ cũng không còn mặn mà với việc chơi game mà thay vào đó là theo dõi các game thủ top đầu thi đấu như Chim Sẻ Đi Nắng, BiBi và Hồng Anh. Yếu tố tuổi tác cũng ảnh hưởng nhiều đến những tựa game cần thao tác nhanh nhạy và tập trung cao độ như AoE.

Sức hút của AoE chuyên nghiệp cũng không kéo dài được quá lâu. Nổi lên mạnh mẽ từ thời điểm 2019 khi các game thủ chuyên nghiệp của tựa game ký được hợp đồng livestream với các đơn vị chủ quản và Facebook Gaming. Livestream Facebook của game thủ Chim Sẻ Đi Nắng có thời điểm đạt kỷ lục tới hơn 127.000 người theo dõi trực tiếp nhưng ở thời điểm hiện tại khi Facebook Gaming sụp đổ, các game thủ lần lượt nghỉ ngơi, tuyên bố giải nghệ lượng người theo dõi đã giảm xuống rất rất nhiều và có lẽ đã đặt dấu chấm hết cho tựa game chiến thuật vang bóng một thời này. 

Vậy tựa game nào sẽ thay thế hoàn hảo cho đối tượng game thủ trung tuổi đang ngày càng gia tăng trong giai đoạn tiếp theo. Câu trả lời hoàn hảo nhất theo mình sẽ là Đấu Trường Chân Lý – tựa game cờ nhân phẩm từ Riot Games được cập nhật thường xuyên.

Dễ chơi, chill chill, không yêu cầu kỹ năng quá nhiều

Điều đầu tiên chúng ta phải khẳng định, ĐTCL là tựa game khá dễ chơi khác biệt hoàn toàn so với AoE. Tựa game chiến thuật yêu cầu sự tập trung cao độ, chuyển màn hình liên tục, điều khiển và thao tác… đòi hỏi sự nhanh nhạy và thuần thục từ người chơi. Tuy nhiên ĐTCL lại chill hơn khá nhiều, chúng ta hoàn toàn có thể chơi trong khi làm việc khác, lướt các mạng xã hội, nghe nhạc hay trò chuyện với những người bạn của chúng ta.

Đó cũng là điểm khác biệt chính giữa các game thủ trung tuổi, tay chân chúng ta cũng không còn đủ sự nhanh nhạy để thao tác liên tục như vậy, cũng dễ bị mệt mỏi hơn nếu chơi trong thời gian dài. Thay vào đó là khả năng tư duy tốt khi đã thi đấu nhiều tựa game khác nhau trong thời gian dài. Vừa phát huy được điểm mạnh của bản thân, vừa tạo có khoảng thời gian giải trí đối với cá nhân mình là tích hơn hơn rất nhiều.

Hệ thống giải đấu chuyên nghiệp bài bản, streamer đa dạng

Thay vì phải theo dõi những game thủ AoE đánh đi đánh lại những kèo đấu đã quá quen thuộc. Người này đánh với người kia, những kèo đấu đánh đi đánh lại, những giải đấu được tổ chức liên tục để tạo ra sự thu hút ảo cho người theo dõi. Thì với ĐTCL, kể từ năm nay, hệ thống giải đấu đã chuyên nghiệp hơn rất nhiều, chúng ta có nhiều clan ĐTCL mạnh, nhiều hệ thống giải đấu chuyên nghiệp.

Từ đó là cơ hội để theo dõi, cổ vũ và học hỏi thêm nhiều đội hình mới là để chinh chiến trong các trận đấu xếp hạng. Các cờ thủ Việt giờ đây cũng có cơ hội bước ra để chinh chiến với những cờ thủ mạnh khác trên khắp thế giới thay vì những giải cộng đồng diễn ra xung quanh các game thủ AoE kỳ cựu tại Việt Nam.

Cùng với đó, số lượng streamer, người phát trực tiếp khi tựa game được quan tâm cũng đang được phổ biến hơn nhiều trong thời gian gần đây. Các game thủ mới hoàn toàn có thể theo dõi, học hỏi và dễ dàng tìm hiểu những thông tin về ĐTCL giúp quá trình giải trí, chơi game của bản thân trở nên vui vẻ hơn.

Xem thêm: ĐTCL Mùa 8.5: Những thay đổi thú vị tại vòng đi chợ

Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khác như cộng đồng, tiềm năng phát triển… ĐTCL đều tốt hơn AoE rất nhiều. Nhiều người anh của mình đã thử và chuyển sang chơi ĐTCL luôn thay vì gắn bó với AoE. Dù biết đây là một điều khá đáng buồn nhưng có lẽ, ĐTCL có thể sẽ là tựa game thay thế AoE và phù hợp với mọi nhóm đối tượng, bao gồm cả những game thủ đã có tuổi.