Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31: 2 tuần thi đấu chuyên nghiệp và mãn nhãn, 485 con người chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo!

Sau SEA Games 30, một lần nữa Thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà. Lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao, Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam đã vào cuộc cùng sự nhất trí cao của các doanh nghiệp GARENA, VNG, VTC – tổ chức thành một tập thể, thống nhất hành động với mục đích tổ chức thành công eSports ở SEA Games 31 có chất lượng cao nhất, tạo điều kiện tốt nhất cho tất cả các nước tham gia, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.

Một năm chuẩn bị, hai lần báo hoãn, 10 nước tham gia, 70 trọng tài quốc tế làm việc chuyên nghiệp với thái độ công bằng và liêm chính. 485 vận động viên, huấn luyện viên tranh tài 10 bộ huy chương với 101 trận đấu vòng bảng, 140 trận vòng chung kết liên tục trong gần 2 tuần. Đội tuyển các nước đều đã thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo, hằng mong đem lại vinh quang cho Tổ quốc!

Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31: 2 tuần thi đấu chuyên nghiệp và mãn nhãn, 485 con người chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo! - Ảnh 1.

Ảnh: Lãnh đạo Liên đoàn thể thao điện tử các nước tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia

Hai khách sạn Novotel cùng mở cửa đón khách. Trung tâm Hội nghị Quốc gia hoạt động hết công suất với 5 không gian thi đấu cùng lúc, trong đó có những nhà thi đấu được bạn bè quốc tế đánh giá đạt chuẩn Olympic.

Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31: 2 tuần thi đấu chuyên nghiệp và mãn nhãn, 485 con người chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo! - Ảnh 2.

Ảnh: Sân khấu lớn eSports

Những tràng pháo tay, nụ cười, những giọt mồ hôi, những giọt nước mắt cảm xúc đã đến từ vận động viên, huấn luyện viên, tình nguyện viên, đội ngũ hậu cần và khán giả khách mời.

Bảng tổng sắp huy chương thay đổi từng giờ, các nước mạnh như Thái Lan, Indonesia, Philippines liên tục đổi vị trí ở top 5 toàn đoàn. Có 3 nội dung thi đấu mặc dù đã rất cố gắng nhưng cuối cùng đoàn Việt Nam không có huy chương, thể thao là vậy! Kết quả chung cuộc Việt Nam xếp nhất toàn toàn đoàn với 4 huy chương vàng, 3 huy chương bạc. Qua đây chúng ta cũng tự nhìn lại mình và đánh giá được thực lực của các nước từ đó có kế hoạch tuyển chọn, bồi dưỡng vận động viên cho các giải đấu tiếp theo trong đó có ASIAD 2022, SEA Games 2023…

Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31: 2 tuần thi đấu chuyên nghiệp và mãn nhãn, 485 con người chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo! - Ảnh 3.

Ảnh: Bảng tổng sắp huy chương eSports

Tương tự như Bóng đá, nội dung các trận đấu được truyền tải đến các nước tham gia với bình luận tiếng anh hoặc sóng sạch dành cho bình luận viên bản địa nhằm phục vụ khán giả tốt nhất. Theo thống kê chưa đầy đủ số lượng người xem là rất lớn, ở một vài nước, lượng người xem nhiều hơn Bóng đá.

Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31: 2 tuần thi đấu chuyên nghiệp và mãn nhãn, 485 con người chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo! - Ảnh 4.

Ảnh: Lượng người xem MLBB tại SEA Games 31

Ban tổ chức cũng đã vinh dự được tiếp đón các Lãnh đạo trong và ngoài nước tới dự khán và trao huy chương.

Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31: 2 tuần thi đấu chuyên nghiệp và mãn nhãn, 485 con người chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo! - Ảnh 5.

Ông Lê Hải Bình – Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW, Ông Nguyễn Huy Dũng – Thứ trưởng Bộ TT&TT tới thăm và dự khán

Xin được trích dẫn một số nội dung phát biểu của các nước:

Bà Low Yen Ling Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên & Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore:

“Esports ra mắt lần đầu vào năm 2019 và đã trở lại cho SEA Games 2021 do sự phổ biến và lượng khán giả cao.

Tôi đã tận mắt chứng kiến ​​điều đó tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Hà Nội, khi tôi cổ vũ cho đội Liên minh huyền thoại (PC) của chúng tôi tại trận tranh huy chương đồng.

Đấu trường thi đấu có các khu vực cạnh tranh ở mỗi bên, với ánh sáng nhấp nháy rực rỡ thay đổi theo mỗi động tác hành động. Nội dung được chiếu trực tiếp trên màn hình lớn, cho người xem hòa mình vào trận đấu. Và khán giả đã cổ vũ, vỗ tay nhiệt tình khi các cầu thủ thể hiện kỹ năng chiến lược và sức mạnh tinh thần trong trận. Các tuyển thủ Singapore của chúng ta đã thi đấu và đánh bại Malaysia 3-1 để giành huy chương đồng 🥉

Các tuyển thủ esports khác của chúng tôi cũng đã đi đấu tốt, chúng tôi đã giành được huy chương đồng trong trận Mobile Legends: Bang Bang, một huy chương bạc trong Liên minh huyền thoại: Tốc chiến (Di động) cho nữ và một huy chương đồng khác trong Liên minh huyền thoại: Tốc chiến (Di động) dành cho nam.

Tất cả các bạn esports đã hoàn thành tốt công việc. Singapore sẽ đi cùng bạn trên mọi nẻo đường 🇸🇬

Ông Chaiwut Thanakamanusorn, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan:

“Tôi đến xem và cổ vũ đội tuyển thể thao điện tử Thái Lan thi đấu môn RoV (VN: AoV) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội. Ở SEA Games 31 năm 2022, kết quả đội tuyển Thái Lan đã đánh bại Philippines và bước vào tranh huy chương vàng với chủ nhà Việt Nam. Tất cả các vận động viên đều thực sự giỏi, tôi muốn cảm ơn đội tuyển và các huấn luyện viên rất nhiều vì đã hỗ trợ và thúc đẩy thể thao thế hệ mới.

Thể thao điện tử là môn thể thao mà tôi nghĩ thế hệ trẻ Thái Lan sẽ có cơ hội bước ra đấu trường quốc tế như Olympic. Hiện trong nhóm các nước Đông Nam Á, Thái Lan được coi là đi đầu. Tôi cho rằng đây không chỉ là một môn thể thao mà còn tạo ra nghề nghiệp mới và góp phần thúc đẩy nền kinh tế số, sẽ là cơ hội để cùng phát triển nếu chúng ta phát huy đúng cách, theo kịp sự thay đổi.”

Ông Vath Chamroeun, Tổng thư ký Ủy ban Olympic Campuchia – Thường trực Ban tổ chức SEA Games 32 đã tới dự khán và tham gia lễ ký kết hợp tác hỗ trợ triển khai eSports ở SEA Games 32, ông tin tưởng sự hỗ trợ này của VIRESA có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt khi Campuchia lần đầu nắm cương vị là nước chủ nhà SEA Games.

Thay mặt Ban tổ chức xin trân trọng cám ơn Lãnh đạo các cấp, Ban tổ chức SEA Games 31 đã tới dự khán và trao huy chương. Các doanh nghiệp Garena, VNG, VTC, tổ trọng tài, các team Production, Logistics, các bạn tình nguyện viên, các anh chị CSGT, các anh tài xế, an ninh, đội ngũ y bác sĩ, Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã nỗ lực hoàn thành rất tốt công việc của mình và góp phần rất lớn vào sự thành công tốt đẹp của mùa giải.

Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31: 2 tuần thi đấu chuyên nghiệp và mãn nhãn, 485 con người chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo! - Ảnh 6.

Ảnh: Tình nguyện viên và lực lượng hậu cần chụp hình lưu niệm

Sự kiện kết thúc, những vị khách quý cuối cùng đã về nước với những kỷ niệm đẹp về đất nước, con người Việt Nam. Hòa chung vào không khí rộn ràng và hân hoan của Đại hội thể thao lớn nhất khu vực, cả đất nước với sức khỏe và tinh thần mới, bắt đầu khởi động lại mọi việc như chưa từng trải qua đại dịch. Thủ tướng chính phủ đã quyết định tặng bằng khen cho 19 vận động viên Thể thao điện tử đạt huy chương vàng, hôm nay các huấn luyện viên, vận động viên Thể thao điện tử Việt Nam đạt huy chương tham dự lễ tuyên dương của Đảng, Chính quyền và nhận phần thưởng xứng đáng dành cho mình.

Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31: 2 tuần thi đấu chuyên nghiệp và mãn nhãn, 485 con người chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo! - Ảnh 7.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31: 2 tuần thi đấu chuyên nghiệp và mãn nhãn, 485 con người chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo! - Ảnh 8.

Ảnh: Vận động viên dự lễ tuyên dương ở Hà Nội

Có thể nói vận động viên Thể thao điện tử đã là một nghề chuyên nghiệp với đầy thách thức nhưng vinh quang. Để phát triển sự nghiệp đường dài vận động viên cần có đủ kiến thức văn hóa, thể lực, tâm lý và kỹ năng thi đấu. Qua thực tế này đông đảo giới trẻ sẽ ý thức được rằng đi theo con đường Vận động viên chuyên nghiệp thật không dễ dàng, từ đó lựa chọn cân bằng trong học tập, lao động và giải trí nhằm hướng tới một cuộc sống tốt đẹp và đó cũng là mục đích cuối cùng của mọi bộ môn thể thao!

https://kenh14.vn/ngay-hoi-the-thao-dien-tu-o-sea-games-31-2-tuan-thi-dau-chuyen-nghiep-va-man-nhan-485-con-nguoi-chien-dau-het-minh-vi-mau-co-sac-ao-2022052809351153.chn