Những mâu thuẫn tồn tại trong thế giới Runeterra có thể bạn chưa biết

Ở từng khu vực, từng đế quốc thế giới Runeterra còn có những mâu thuẫn luôn hiện hữu và có liên kết chặt chẽ với xã hội của chúng ta.

Thế giới Runeterra là một vùng đất rộng lớn và chứa đựng rất nhiều sự huyền bí. Mỗi khu vực, lãnh thổ tại Runeterra đều có những nét đặc trưng riêng biệt, những câu chuyện thú vị ứng với cốt truyện của từng vị tướng, từng nhân vật được xây dựng. Ở từng khu vực, từng đế quốc còn có những vấn đề lớn hơn, những mâu thuẫn luôn hiện hữu và có liên kết chặt chẽ với xã hội của chúng ta. Liệu các bạn đã biết những mâu thuẫn đó khi theo dõi cốt truyện của vùng đất Runeterra rộng lớn, hãy cùng mình khám phá nhé.

Piltover và Zaun: Phân hóa xã hội

Piltover và Zaun luôn được biết tới là hai thành phố có sự trái ngược nhau về mọi thứ. Piltover là thành phố của tương lai, của sự tiến bộ với những gia tộc quyền quý luôn thúc đẩy nền công nghệ phát triển. Người dân nơi đây cũng có mức sống tốt với thời tiết và khí hậu trong lành.

Trái ngược là thành phố ngầm Zaun, nơi được coi như bãi phế liệu của Piltover. Zaun nằm ở ngay phía bên dưới Piltover và cũng chịu sự quản lý của đội cảnh vệ, của thành phố phía bên trên. Mặc dù cả hai vẫn phát triển song song, làn khói mù mịt cùng những chất độc rò rỉ khiến Zaun chìm trong ô nhiễm và chẳng thể nào thấy được ánh mặt trời. Người dân tại Zaun cũng nổi bật với các sinh vật bị biến đổi, tội phạm ở khắp mọi nơi và thị trường chợ đen cực kỳ phát triển.

Sự phân hóa xã hội về mọi thứ giữa hai thành phố có lẽ chúng ta cũng đã phần nào đó được chiêm ngưỡng trong 9 tập của series Arcane được phát sóng vào cuối năm 2021. Mặc dù đã có những cuộc chiến giữa hai thành phố, Zaun chưa từng dành chiến thắng mà chỉ là sự mất mát và phân hóa xã hội ngày càng rõ rệt.

Vương quốc Demacia: Kỳ thị pháp sư

Demacia được biết tới như là một vương quốc của sự dũng cảm và kiên định trong thế giới Runeterra. Các chiến binh và người dân đến từ Demacia luôn mang trong mình niềm tự hào và coi trọng những giá trị về công lý, danh dự và lòng tự tôn dân tộc đáng ngưỡng mộ.

Mặc dù vậy, Demacia cũng có những vấn đề và nổi bật nhất có lẽ là việc kỳ thị pháp sư và phép thuật. Một phần lý do cho việc này chính là cuộc chiến tranh cổ ngữ đã hủy diệt gần như hoàn toàn những giá trị mà người dân tại Demacia đã gây dựng. Từ đó, lòng căm thù các pháp sư, phép thuật và những viên đá cổ ngữ được hình thành trong mỗi người dân Demacia.

Sự căm thù các pháp sư và phép thuật còn thể hiện trong cốt truyện của Lux khi cô nàng sở hữu khả năng sử dụng ma pháp mạnh mẽ nhưng không thể bộc lộ vì đó là điều cấm kỵ tại Demacia. Thay vào đó, Lux vẫn âm thầm tập luyện và hoàn thiện trình độ phép thuật của mình trong lén lút.

Đế quốc Noxus: Kẻ mạnh và kẻ yếu

Đối địch với Demacia chúng ta có Đế quốc Noxus. Noxus luôn nổi bật với sự hiếu chiến, tàn bạo và sức mạnh quân đội. Đó cũng là lý do khiến Noxus thường xuyên đem quân đi xâm lược các vùng đất khác khác tại thế giới Runeterra để mở rộng bờ cõi.

Điều này cũng gây ra sự mâu thuẫn lớn tại Noxus khi giống như lời của idol Khá Bảnh: “trong xã hội này chỉ có kẻ mạnh và kẻ yếu”. Ai sở hữu sức mạnh sẽ có thể lên nắm quyền, có địa vị mà không quan trọng nguồn gốc hay xuất thân của người đó.

Và nhiều người lo ngại rằng, mối hiểm họa lớn nhất của Noxus không đến từ các thế lực bên ngoài mà tại chính Noxus khi những cuộc nội chiến, tranh giành quyền lực có thể bùng lên bất cứ lúc nào.

Ionia: Xung đột tư tưởng

Ionia được biết đến như Vùng Đất Đầu Tiên, một vùng đất được định hình thông qua sự cân bằng của vạn vật. Điều này khiến ranh giới giữa thế giới tâm linh và vật chất ở đây vô cùng mong manh và có rất nhiều giáo phái, giáo hội được sinh ra để tạo ra sự cân bằng riêng của họ. Bất chấp điều đó, Ionia vẫn luôn yên bình qua nhiều thế kỷ với sự bảo vệ từ các chiến binh, dân quân và cả chính người dân nơi đây.

Tuy nhiên, điều này đã không còn khi Noxus tấn công và khiến Ionia bị chia rẽ. Dù đã ngăn chặn được cuộc chiến nhưng các giáo hội đã có quan điểm khác nhau về chiến tranh. Các thầy tu Shojin và hội Kinkou mong muốn cuộc sống yên bình như trước đây trong khi các phe phái cực đoan hơn như Hội huynh đệ Navori, Hội Bóng Tối muốn sử dụng ma thuật để thống nhất Ionia đánh trả Noxus. Điều này khiến các phe phái tại Ionia dần xung đột về tư tưởng và chưa thể thống nhất cho tới thời điểm hiện tại.

Đế quốc Shurima: Đấu tranh giai cấp

Nhắc đến đấu tranh giai cấp, không một nơi nào có thể khốc liệt hơn Shurima. Shurima từng là một đế quốc trải dài khắp các lục địa và được gây dựng bởi các vị thần cũng như các Thể Thăng Hoa. Tuy nhiên khi không còn duy trì được sự phồn thịnh, Shurima nhanh chóng suy tàn và chìm trong đống đổ nát.

Người dân phải làm lụng vất vả để kiếm sống trên một vùng đất sa mạc khô cằn. Một số khác chọn các công việc khác như đào xới hầm mộ, lính đánh thuê để sinh tồn. Trong khi đó, các chiến binh, vị thần của Shurima không mấy quan tâm tới đời sống của người dân mà là những cuộc chiến khác cũng như tranh giành quyền lực. Cùng với đó, sự uất hận của người dân Icathia đã lên tới đỉnh điểm và sự đấu tranh giai cấp đã kèo dài hết năm này đến năm khác, hết thế kỷ này tới thế kỷ khác cho tới khi Hư Không xuất hiện và Shurima sụp đổ hoàn toàn.

Đỉnh núi Targon: Chiến tranh giáo phái

Targon được biết đến là ngọn núi hùng vĩ nhất thế giới Runeterra và là nơi vượt qua mọi ranh giới từng tồn tại. Là một vùng đất thiên không thể được tiếp cận bởi bất kỳ ai trừ những người kiên định nhất. Vì vậy, đã từng có rất nhiều người muốn chinh phục với mục tiêu là đạt được kiến thức, sự khai sáng hay vinh quang khi chứng kiến đỉnh của Targon. Có những kẻ trở về với ánh mắt vô hồn, có những người được nhập hồn bởi một Thượng giới mang sức mạnh vô song.

Đó cũng là nguồn gốc của các Thượng nhân tại đỉnh núi Targon làm nhiệm vụ bảo vệ người dân và duy trì sự yên bình trên toàn thế giới Runeterra khỏi các thực thể quyền năng khác. Tuy nhiên Targon không chỉ có vậy, tại chính nơi này cũng có những cuộc chiến giữa các giáo phái với nhau như hội Solari với những kẻ được cho là dị giáo là hội Lunari hay Rạ-Horak.

Có thể bạn muốn xem thêm: Xemgame đánh giá sức mạnh các đội tuyển tham dự MSI 2023

Freljord: Mâu thuẫn bộ tộc

Freljord là một vùng đất quanh năm lạnh lẽo và được bao phủ với băng giá kể từ thời điểm cuộc chiến giữa Avarosa, Serylda, Lissandra và các thế lực khác đe dọa thế giới Runeterra. Vì vậy, Freljord là một vùng đất khô cằn và khắc nghiệt đối với bất kỳ ai được sinh ra ở đây. Độc lập và kiêu hãnh là điều mà bộ tộc nào tại Freljord cũng đề cao trong khi các vương quốc khác chỉ thấy sự hoang dã và có phần “man di” của họ.

Mặc dù vậy, ở trong Freljord luôn có những cuộc chiến, những sự mâu thuẫn giữa các bộ tộc. Nổi bật phải kể tới Ashe – Hậu Nhân của Avarosa đang tập hợp và lãnh đạo những bộ tộc nhỏ cùng nhau tìm kiếm sự hòa yên vốn có của Freljord. Trong khi đó, đối địch với họ là tộc Móng Vuốt Mùa Đông với sự cướp bóc và thiện chiến của Sejuani và đao phủ Olaf. Cuộc chiến của cả hai đã kéo dài trong nhiều năm nhưng bất phân thắng bại và mâu thuẫn giữa hai bộ tộc lớn này tại Freljord vẫn luôn ở đó.